Những khó khăn mà nhà môi giới bất động sản cần vượt qua

Phạm Thị Tâm

Từ trước đến nay, ngành bất động sản nói chung và nghề môi giới bất động sản nói riêng được xem là một trong những ngành nghề có sức hút rất mạnh mẽ. Tuy nhiên nghề môi giới bất động sản cũng gặp rất nhiều khó khăn và thử thách. Nếu người làm nghề này có chiến thuật cũng như kỹ năng giải quyết vấn đề tốt thì chắc chắn có thể thành công và trụ vững với nghề.

Môi giới bất động sản là nghề mang lại thu nhập cho nhiều người. Tuy mức lương cơ bản hàng tháng của nhân viên môi giới rất thấp nhưng tiền hoa hồng lại khá cao. Theo đó, mỗi tháng nhân viên môi giới chỉ cần thực hiện xong một hợp đồng mua bán có giá trị lớn cũng đã giúp bản thân mang lại một khoản thu nhập rất cao. 

Hiện nay, chính sách hoa hồng cho nhân viên môi giới tại mỗi doanh nghiệp sẽ khác nhau giao động từ 2 - 5% giá trị của bất động sản được giao dịch thành công. Mặc dù là một nghề hấp dẫn trên thị trường việc làm hiện nay nhưng vẫn là một nghề có áp lực khá lớn cùng với đó là vô số những khó khăn, thách thức. Nếu bạn là một người không có ý chí và không biết cách đương đầu giải quyết tốt các vấn đề thì sớm phải bỏ cuộc. Dưới đây là một số những khó khăn của nghề môi giới bất động sản gặp phải. 

1. Khó tìm được người dẫn dắt có Tâm - Tầm

Khó khăn đầu tiên mà nghề môi giới bất động sản gặp phải chính là khó tìm được người dẫn dắt phù hợp. Để có thể bắt đầu nghề môi giới bất động sản thì mỗi người cần có được một người thầy, người sếp, người bạn dẫn dắt. Điều này sẽ giúp bạn có được hướng đi tốt đối với sự nghiệp.

kho-khan-cua-nha-moi-gioi-2-1642419020.jpg
Khi làm nghề, nhà môi giới sẽ khó tìm được một người hướng dẫn có tài và tâm

 Những người có tâm và tầm sẽ hiểu rõ được ngọn ngành của nghề bất động sản, từ đó giúp bạn có được bức tranh tổng thể về nghề môi giới và định hướng được phân khúc, con đường và truyền lửa nhiệt huyết cho bạn. Cho nên đầu tiên bạn phải cố gắng tìm được người như thế để dẫn dắt. Và khi bắt đầu công việc môi giới bất động sản tại công ty mới, môi trường mới thì hãy bám theo họ để được học hỏi và chỉ dạy. 

2. Khó tìm kiếm được khách hàng

Có thể nói rằng, nghề môi giới bất động sản là nghề tiếp xúc nhiều nhất với khách hàng. Chính vì thế điều cần thiết là phải tạo nên mối quan hệ để phát triển được khách hàng tiềm năng. Điều này giúp những người vừa mới bước chân vào nghề thường khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng. 

Thị trường bất động sản là một trong những thị trường có sự cạnh tranh khốc liệt nhất. Sự cạnh tranh này không chỉ từ phía đối thủ mà còn từ các đội nhóm của công ty. Trong trường hợp này, người môi giới muốn vượt qua được khó khăn thì phải thật sự kiên trì, chăm chỉ để làm sao data khách hàng tiềm năng của mình ngày càng nhiều thì mới phát triển bền vững được. 

kho-khan-cua-nha-moi-gioi-2-1642419020.png
Nhà môi giới lúc mới vào nghề sẽ khó tìm kiếm được khách hàng

Trong thời đại 4.0, người môi giới bất động sản cần phát triển, học hỏi cách tìm kiếm khách hàng qua internet. Hãy biến mình trở thành những chuyên gia marketing hoặc thuê một bên quảng cáo đáng tin cậy làm điều này. 

Để có thể bán hàng giỏi thì bạn phải giỏi về marketing và liên tục cập nhật các kiến thức cũng như sẻ chia khó khăn với nhiều người. 

3. Áp lực công việc rất cao

Một khi bước chân vào lĩnh vực môi giới bất động sản thì bạn cần phải hiểu được rằng đây thực sự là một công việc đầy áp lực. Thực tế cho thấy có rất nhiều bạn trẻ phải bỏ cuộc vì không chịu nổi áp lực. 

Đặc thù của công việc môi giới chính là sự liên tục, vì thế mỗi ngày bạn phải chấp nhận việc thường xuyên gọi điện thoại. Không những thế, nghề môi giới sẽ không có ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần. Để thành công thì mỗi nhà môi giới cần biết tận dụng tối đa thời gian rảnh rỗi của khách hàng bất cứ lúc nào và luôn có mặt ngay lập tức khi khách hàng cần để tư vấn, giải đáp thắc mắc cho khách hàng. 

kho-khan-cua-nha-moi-gioi-3-1642419020.jpg
Nghề môi giới là một nghề có áp lực rất cao

Không những thế, khó khăn của nghề môi giới bất động sản còn khiến nhiều người e ngại chính là phải thường xuyên đưa khách hàng đi tư vấn. Đặc biệt, có những dự án xa nhà hay khách hàng là người nước ngoài thì môi giới bất động sản cũng cần phải đưa khách đi xem thực tế và truân chuyên tư vấn. 

4. Thiếu kiến thức và kỹ năng

Đây là điều mà hầu hết những người mới vào nghề thường gặp phải. Đây được xem là khó khăn lớn nhất của nghề môi giới bất động sản khiến họ dễ mất đi khách hàng. Một khi đi làm rồi thì người môi giới sẽ bị quay cuồng trong công việc tìm kiếm khách hàng, bán hàng, chốt khách,... mà quên đi việc phải liên tục cập nhật kiến thức, kỹ năng cho bản thân. 

kho-khan-cua-nha-moi-gioi-1-1642419020.png
Việc thiếu đi kiến thức cũng khiến nhà môi giới gặp khó khăn trong công việc

Và để có thể trụ được với nghề này, người môi giới cần trau dồi thêm kiến thức chuyên ngành, kiến thức và phong thủy,...

5. Không hiểu rõ về khách hàng cũng như dự án đang bán

Đứng trên cương vị là một nhà môi giới, nếu bạn không nắm được tâm lý khách hàng và không biết họ đang mong muốn điều gì thì chắc chắn họ sẽ tìm đến một nhà môi giới khác. 

Một khi không hiểu về dự án thì có nghĩa là nhà môi giới không hiểu dự án đang bán thuộc phân khúc nào, dự án nào, ưu - nhược điểm như thế nào. Chính việc thiếu đi kiến thức chuyên môn sẽ khiến cho người môi giới mất đi khách hàng. 

6. Khó khăn về tài chính

Đa số các nhân viên môi giới bất động sản thường là những bạn trẻ mới vào nghề hay những sinh viên mới ra trường nên tài chính thường bị hạn hẹp. Khi tài chính hạn hẹp sẽ khiến cho những người mới này không thể đầu tư quảng cáo như các anh chị đi trước. Nhưng trong bất động sản không thể quảng cáo thì không thể tiếp thị dẫn đến việc ít khách hàng biết đến và khó có cơ hội chốt khách hàng. 

Với các khoản chi phí ban đầu như quần áo, tiền quảng cáo, chi phí tiếp khách,... và thường thì tiền môi giới của các dự án sẽ về chậm. Nên với những người mới muốn theo nghề môi giới thì cần chuẩn bị cho mình một số tiền đủ để sống trong thời gian đó. 

kho-khan-cua-nha-moi-gioi-4-1642419020.jpg
Khi mới vào nghề, chưa có được giao dịch thành công thì nhà môi giới sẽ gặp khó khăn rất lớn về tài chính

Trong trường hợp bạn không có khả năng về tài chính thì nên xây dựng độ uy tín cho bản thân trước. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể tìm kiếm được khách hàng và bán ra sản phẩm mới kiếm được tiền hoa hồng. Một khi đã bán được nhiều sản phẩm thì tiền hoa hồng cũng tăng. Khi đã có tài chính tốt thì việc môi giới sẽ tự tin, dễ dàng hơn rất nhiều. 

Trên đây là một số khó khăn về nghề môi giới bất động sản trong vô số những khó khăn mà nhà môi giới gặp phải. Nếu bạn là một người muốn làm giàu, muốn bám trụ lâu dài thì cần thật sự tâm huyết, kiên trì, không ngừng nỗ lực và ham học hỏi.