Nằm lòng cách “giữ tiền” của những người giàu có: Tiêu tiền đúng chỗ, kết giao đúng người

Phạm Thị Tâm

Người xưa có rất nhiều câu nói được lưu truyền đến tận bây giờ, có người nói đó là mê tín dị đoan nhưng cũng có người lại khẳng định đó là bài học. Và nếu đã là bài học thì chúng ta cần phải nắm bắt nó thì mới có thể thay đổi được vận mệnh cuộc đời.

Thực tế cho thấy, những câu nói mà người xưa để lại vẫn còn giữ được giá trị nhất định. Nó được ví như một lời cảnh báo cho con người hiện nay. Nếu biết cách chiêm nghiệm thì những câu nói này sẽ giúp con người tránh được nhiều tai họa không thực sự đáng có. 

3 nơi nhất định không đến dù có tiền

Trong chúng ta ai cũng từng nghe được câu "Tiền bạc không phải là tất cả" nhưng trên thực tế thì không có việc gì có thể hoàn thiện một cách trơn tru lại không có tiền. Bởi tiền liên quan đến mọi mặt của sản xuất, đời sống con người. Và không phải tự nhiên mà nhiều người lại đánh mất đi bản thân khi có nhiều tiền trong tay. Họ luôn muốn phung phí và tận hưởng mọi thứ mà trước đây chưa từng được tận hưởng. Để có thể tránh được tình trạng này thì người xưa đã cho rằng "có tiền không nên đến 3 nơi". 

nam-long-cach-giu-tien-cua-nhung-nguoi-giau-co-tieu-tien-dung-cho-ket-giao-dung-nguoi-1-1653366093.jpeg
Ai cũng từng nghe được câu "Tiền bạc không phải là tất cả" nhưng trên thực tế thì không có việc gì có thể hoàn thiện một cách trơn tru lại không có tiền

Đầu tiên, không đến những nơi thị phi

Nếu có tiền trong tay thì việc giao du và xây dựng các mối quan hệ rộng rãi là điều không thể tránh khỏi được. Tuy nhiên, sẽ có bao nhiêu người trong số đó là đối xử chân thành với chúng ta. Bao nhiêu người khi nhìn vào tiền bạc trong tay những người giàu có thể gắng sức lợi dụng. 

Thực tế cho thấy, không phải ai cũng đủ tỉnh táo để có thể đối đầu với những cám dỗ nơi thị phi. Và cũng không ít người thậm chí đã tan cửa nát nhà, vợ con ly tán bởi vì phạm phải những sai lầm nhất thời. 

Không những thế, những nơi thị phi không thể thiếu được sự xuất hiện của rượu bia. Đây cũng chính là nhân tố thường thấy trên bàn tiệc nhưng cũng chính là con dao hai lưỡi đối với sức khỏe, tính mạng của mỗi người. Theo đó, rất nhiều căn bệnh đến từ thói quen sử dụng quá nhiều rượu bia và cũng có rất nhiều trường hợp gây ra tai nạn, vướng phải tù tội vì say rượu khi lái xe. Chính vì thế mà người xưa đã cho rằng có tiền cũng không nên đến những nơi có thị phi. 

Nơi không nên đến thứ hai là sòng bạc

Sòng bạc được ví như một cái hố sâu không đáy. Chỉ cần lỡ sa chân vào sẽ rất khó có thể rút ra được. Lúc đầu ai cũng tự nhủ rằng chỉ chơi một chút cho vui nhưng sự ít đó lại trở thành nhiều và nhiều hơn nữa. Một khi bước chân vào sòng bạc thì đồng nghĩa với việc bạn đang lấy toàn bộ tài sản, tính mạng để đánh cược vào may rủi. 

Nơi thứ ba không nên đến là nơi bắt quàng làm họ

Có nhiều người, khi bắt đầu có tiền, cuộc sống dần sung túc và cải thiện hơn thì lại xuất hiện những người "thấy sang bắt quàng làm họ". Đó có thể là những người đã quen lâu hoặc có thể là họ hàng xa vốn không qua lại với nhau, cũng có thể là những kẻ tiểu nhân tìm kiếm lợi ích cá nhân. Vậy nên, thêm một chuyện chi bằng bớt một chuyện, nhất là chuyện của người khác thì tốt nhất không nên xen vào. Nếu như thấy ai làm thân, bản thân cũng dễ dàng chấp nhận thì kết quả chỉ là tự tìm đến những phiền não. Lúc đó dù có hối hận cũng đã muộn rồi. Chính vì thế, nếu có tiền thì bạn hãy giữ cho mình sự khiêm tốn, cố gắng đừng bao giờ khoa trương và để lộ tài sản cho người ngoài thấy. Dù bạn không chủ động nghĩ xấu cho mọi người nhưng chúng ta đều nên giữ cho mình sự cảnh giác nhất định. 

nam-long-cach-giu-tien-cua-nhung-nguoi-giau-co-tieu-tien-dung-cho-ket-giao-dung-nguoi-2-1653366098.jpg
Nếu có tiền trong tay thì việc giao du và xây dựng các mối quan hệ rộng rãi là điều không thể tránh khỏi được

2 người không nên đến gần khi hết tiền

Đầu tiên là những người gió chiều nào che chiều ấy

Đối với những người gió chiều nào che chiều ấy thường rất giỏi ngụy trang. Bề ngoài họ thường tỏ vẻ đối xử tốt với bạn nhưng khi gặp chuyện, họ lại là người đầu tiên phản bạn. Khi bạn đối xử tốt với họ nhưng họ lại sẵn sàng đâm sau lưng bạn ngay khi có cơ hội. Hơn nữa, những thành quả lao động vất vả của bạn có sẽ bị những người này chiếm làm túi riêng. Lúc đó thì bạn không còn giá trị thì họ không cần phải giả bộ nữa. Chính vì thế, khi gặp phải những người này trong cuộc sống thì bạn phải thận trọng, minh bạch về tiền bạc cũng như công sức để tránh bị thiệt thòi. 

Thứ hai là những kẻ đạo đức giả

Thường thì những người đạo đức giả thường có nội tâm rất xấu tính và luôn tự cho mình là đúng. Hơn thế, những người này thường coi thường người khác nhất là những người không bằng mình hoặc không có tiền. Khác với nhóm đầu tiên thì loại người này lại có vẻ rất xởi lởi, quan tâm thì kiểu người đạo đức giả đối xử lạnh nhạt với những người khác. Một khi có điều gì họ đối xử thân thiện, tốt đẹp thì đều ẩn chứa một mục đích đằng sau. 

nam-long-cach-giu-tien-cua-nhung-nguoi-giau-co-tieu-tien-dung-cho-ket-giao-dung-nguoi-1-1653366098.jpg
Thường thì những người đạo đức giả thường có nội tâm rất xấu tính và luôn tự cho mình là đúng

Điều gây khó chịu nhất đối với loại người này chính là họ thường đứng ở khía cạnh đạo đức để có thể nói ra những lời đâm thấu tâm gan. Họ cũng chẳng bao giờ thông cảm cho sự khó chịu hay xấu hổ của bạn mà chỉ tranh thủ giẫm đạp vì khi càng dìm người khác xuống thì họ cảm thấy bản thân càng đứng cao hơn. 

Vậy nên, dù trong nghịch cảnh hay sự thịnh vượng thì người ta vẫn tránh xa những người xấu lòng mang ý xấu và chọn tiếp xúc nhiều hơn với những người sống tích cực bởi cảm xúc chính là nhân tố rất dễ lây lan. 

Và chỉ khi thường xuyên ở cùng những người lạc quan, tươi sáng và vui vẻ thì chúng ta mới có thể đón nhận cho mình những nguồn năng lượng tích cực. Vì thế, chúng ta cũng học được rất nhiều điều quý giá trong cuộc sống để từ đó ngẫm về bản thân và tìm cách thay đổi, cải thiện mình hơn. Chỉ có như vậy thì bạn mới ngày một tiến xa hơn trong cuộc sống này.