Kỹ sư Google với bí quyết "siết chặt" chi tiêu trong 2 năm để mua được nhà ở tuổi 26: Chăm săn phiếu giảm giá, mỗi bữa ăn chỉ tiêu tốn 5 USD

Phạm Thị Tâm

Sau 2 năm siết chặt chi tiêu, dành dụm tiền để đầu tư, vào tháng 6/2021, chàng trai Stamper đã có thể sở hữu ngôi nhà 14,6 tỷ đồng bao gồm 5 phòng ngủ và 4 phòng tắm. Thậm chí, Stamper còn mua nhà với giá cao hơn đến 63.000 USD.

Theo Nhịp sống kinh tế, Clinton Samper sinh ra và lớn lên ở Rootstown ở vùng ngoại ô tại Ohio. Sau khi bố mẹ ly hôn, Clinton Samper đã sống với mẹ. Khi nhớ lại cảnh mưu sinh chật vật, chàng trai 26 tuổi này cho biết cả nhà chỉ có mỗi nguồn thu nhập từ mẹ nhưng phải chăm sóc cả dì và anh - người bị ung thư. Clinton Samper nói rằng: "Chúng tôi hầu như không đủ tiền mua thức ăn. Hồi đó được đến McDonald’s là niềm vui lớn của tôi". Đến hiện tại, chỉ sau vài năm kể từ ngày tốt nghiệp đại học, Samper đã có mức thu nhập lên đến 270.000 USD (hơn 6,2 tỷ đồng) với tư cách là kỹ sư phần mềm cho Google tại Austin, Texas. Dù thế, đây lại là thời điểm mà anh siết chặt chi tiêu của mình. Samper cố gắng chỉ ăn 5 USD/ bữa và chỉ sử dụng các chương trình giảm giá trực tuyến khi mua đồ ăn tại nhà hàng hay gọi dịch vụ giao đồ. 

mua-nha-o-tuoi-26-1-1651118081.jpg
Clinton Samper sinh ra và lớn lên ở Rootstown ở vùng ngoại ô tại Ohio, sau khi bố mẹ ly hôn, Clinton Samper đã sống với mẹ

Sau đại học đã xảy ra lạm phát lối sống

Được biết, từ khi còn ở trường trung học, Samper đã kiếm được tiền bằng việc dạy kèm và bán đồ dùng cho các bạn học. Anh cũng học về kinh tế học cơ bản khi chơi game Runescape và phát triển một đoạn mã rồi tiến hành bán cho những người khác chơi ở trên diễn đàn. Đến năm cuối phổ thông, anh đã kiếm được khoản tiền 30.000 USD. 

Đáng lẽ với số tiền này thì anh có thể trang trải được các chi phí của những năm tháng học đại học bên cạnh khoản học bổng nhận được. Bởi vì là người đầu tiên trong gia đình vào đại học, anh không được hướng dẫn về cách chi tiêu. Chàng trai này đã dùng đến khoản vay sinh viên trị giá 45.00 USD và số tiền anh kiếm được lại dùng để giải trí và tận hưởng cuộc sống. Sau khi tốt nghiệp vào năm 2018, anh đã làm việc tại Amazon với mức thu nhập cao nhưng lại bước vào giai đoạn lạm phát lối sống. Anh cũng đã thuê một căn nhà lớn hơn nhu cầu và trang bị những đồ dùng mà hầu như chẳng dùng đến. Stamper nói rằng: "Tôi mắc phải thói quen chi tiêu xấu bởi tôi chưa bao giờ kiếm được nhiều tiền đến thế". Bởi vì cách chi tiêu quá thoải mái mà Stamper đã rơi vào căng thẳng tài chính dù kiếm được nhiều tiền. Anh nói: "Tôi đã phải cố gắng khắc phục mức chi tiêu của mình vì đã nghe quá nhiều câu chuyện về một món nợ có thể làm sụp đổ cả đời người. Tôi không muốn món nợ thời sinh viên cũng khiến mình rơi vào tình cảnh đó".

mua-nha-o-tuoi-26-2-1651118096.jpg
Từ khi còn ở trường trung học, Samper đã kiếm được tiền bằng việc dạy kèm và bán đồ dùng cho các bạn học, anh cũng học về kinh tế học cơ bản khi chơi game Runescape và phát triển một đoạn mã rồi tiến hành bán cho những người khác chơi ở trên diễn đàn

Vào năm 2019, anh đã bắt đầu đọc, xem và nghe bất kỳ thông tin gì về tài chính cá nhân. Thu nhập của anh cũng không thay đổi nhưng anh đã dừng việc chi tiêu cho những thứ ngoài nhu cầu cơ bản và dồn hết tiền để trả nợ sinh viên và hoàn thành nó vào tháng 12/2021. 

Bí quyết quản lý chi tiêu của chàng kỹ sư 26 tuổi

Nam kỹ sư 26 tuổi này cho biết, kể từ khi tiết kiệm được 2 tháng chi phí sinh hoạt cho những trường hợp khẩn cấp thì anh đã bắt đầu học đầu tư và tập trung vào việc xây dựng giá trị tài sản ròng cho riêng mình. Hiện tại, chàng trai này đã rất tỉ mỉ trong chi tiêu, anh đã kiếm được 1.500 USD hàng tuần từ các khoản đầu tư, ngoài mức lương cạnh tranh thì anh cho rằng công việc đã giúp cho bản thân cắt giảm được rất nhiều chi phí sinh hoạt. Google đã thanh toán hóa đơn tiền điện thoại và internet của anh, trợ cấp thẻ phòng gym, trả tiền khám sức khỏe nên anh chỉ cần trả chi phí chăm sóc răng mệnh và khám mắt. Điều mà anh thích nhất chính là công ty sẽ trả học phí cho các khóa học, lớp học nâng cao kỹ năng. Chàng trai này cho biết Google sẽ đài thọ đến 2/3 chi phí tùy thuộc vào mức độ liên quan của ngành học cho đến công việc. Và sau các khoản đầu tư thì khoản chi lớn nhất mà Stamper chi trả là nhà ở. Vào tháng 6/2021, anh đã chuyển đến Austin để nhận công việc mới tại Google và quyết định sẽ mua nhà tại đây. 

Theo đó, anh cùng với bạn gái là Lexi Followill đã đi xem đến 40 địa điểm và bị từ chối rất nhiều lần. Stamper nói rằng: "Mua nhà ở đây là một hành trình vất vả. Chúng tôi phải viết thư, giải thích rằng mình không phải là nhà đầu tư bất động sản, phải đặt giá thầu cao hơn 50.000-60.000 USD so với giá niêm yết". 

mua-nha-o-tuoi-26-3-1651118096.jpg
Chàng trai 26 tuổi này đang sống với bạn gái tên Followill (đang là sinh viên và trợ lý nha khoa) và em gái 19 tuổi sắp vào đại học của cô, anh đã không tính tiền nhà hay điện nước với hai chị em và nói rằng muốn họ có thêm điều kiện để đầu tư cho việc học hành

Vào tháng 8/2021, anh đã chuyển đến ngôi nhà bao gồm 5 phòng ngủ, 4 phòng tắm tại Pflugerville, Texas, cách Austin khoảng 30 phút lái xe - nơi đây mọi thứ rẻ và ít cạnh tranh hơn. Anh cũng đã mua căn nhà mới này với giá là 638.000 USD (14,6 tỷ đồng), cao hơn giá niêm yết 63.000 USD. Hiện tại, chàng trai 26 tuổi này đang sống với bạn gái tên Followill (đang là sinh viên và trợ lý nha khoa) và em gái 19 tuổi sắp vào đại học của cô. Anh đã không tính tiền nhà hay điện nước với hai chị em và nói rằng muốn họ có thêm điều kiện để đầu tư cho việc học hành.