Khái niệm về "đất lọt khe" và những điều cần biết về loại hình bất động sản khiến "cò đất" lỡ ôm cũng muốn bán nhanh

Phạm Thị Tâm

Nếu bạn từng đi mua đất trên phố thì chắc hẳn sẽ từng nghe qua khái niệm "đất lọt khe". Dưới đây là những thông tin về loại hình bất động sản này.

Người xưa có câu "nhất dáng nhì da" nghĩa là ngay cả khi không sở hữu gương mặt khả ái nhưng sắc vóc da dẻ nhìn vẫn có giá lắm. Điều này rất đúng với cả bất động sản nữa. Theo đó, dù một miếng đất có vuông vắn - đuôi không nở hậu, chỉ cần cái dáng của nó nằm ngay vị trí có hai mặt tiền thôi là kiểu gì cũng thấy đáng "đồng tiền bát gạo". 

Vào thời gian gần đây, các tay sales bất động sản trên TikTok đều tích cực rao bán những miếng đất "lọt khe". Thậm chí còn có một cò đất mạnh tay cò mạnh miệng tuyên bố "đất lọt khe" có giá lắm, hô hào quý vị nhất định phải mua miếng đất lọt khe. Còn đối với những tay chơi sành sỏi thì việc mua đất cân ký thì nghe đất lọt khe cũng chỉ biết thở dài ngao ngán. Vậy nguyên nhân do đâu? 

dat-lot-khe-1-1645761378.jpg
Đất lọt khe là mảnh đất nằm giữa hai căn nhà đã được xây dựng

Tại sao "đất lọt khe lại có giá" qua clip 2,7 triệu view 

Mới đây, tài khoản TikTok của tay cò đất đã chia sẻ đoạn clip về miếng đất lọt khe và để tiêu đề là "tại sao đất lọt khe lại có giá". Anh chàng trong video này giải thích rằng: "Lọt khe" bởi vì nó nằm giữa của cả hai căn nhà, đất này có ưu điểm là không cần xây hàng rào để bảo vệ đất nữa. Bởi gì nó nằm giữa hai căn nhà xung quanh rồi. Những lô đất lọt khe thế này rất có giá trị bởi vì xung quanh người ta xây hết rồi thì còn có miếng đất này cho mình thôi. Cũng giống như đất cũng đâu thể nở ra, xung quanh xây hết chỉ còn lô này và nhờ sự khan hiếm nó tăng giá là điều hiển nhiên". 

Đến thời điểm hiện tại, video này đã thu hút hàng nghìn lượt bình luận từ những cư dân mạng sành sỏi về bất động sản và đa số đều thể hiện quan điểm trái chiều với anh cò đất này. Một số bình luận điển hình như: 

Ưu điểm không cần xây hàng rào nhưng nhược điểm là không bán được. 

Đất này bán cho 2 nhà 2 bên chưa ai mà mua nhỉ? 

Chủ nhà hai bên mà khó khăn thì ai mà dám mua? 

Ý kiến của riêng em là khó thi công, khi tiến hành xây dựng ảnh hưởng đến hàng xóm, đào móng cũng khó khăn và dễ phạm vào móng nhà bên. 

dat-lot-khe-1-1645761378.png
"Lọt khe" bởi vì nó nằm giữa của cả hai căn nhà, đất này có ưu điểm là không cần xây hàng rào để bảo vệ đất nữa

Nhận diện "đất lọt khe" 

Trên thực tế thì đất lọt khe sẽ có loại this loại that và không phải miếng nào cũng giống như miếng mà tay cò bất động sản chỉ ra ở trên. Nếu như miếng đất lọt khe bạn nhắm đến có diện tích đủ rộng, xác định không xây dựng 100% nền và còn chừa lại khoảng trống cho sân vườn này nọ thì cũng tạm chấp nhận. Cứ mua thôi bởi vì người giàu mới sử hữu được đất nền như vậy. 

Nhưng đối với những miếng đất có diện tích khiêm tốn và buộc lòng phải xây dựng 100%, tiêu chuẩn là ngang 5m, dài 20m hoặc thấp hơn mà hai bên hàng xóm đều đã xây dựng khang trang thì đó là đất lọt khe - một vài nơi khác gọi đó là đất kẹt bởi vì nó bị mắc kẹt giữa hai căn nhà. 

dat-lot-khe-4-1645761378.jpg
Cận cảnh một mảnh đất lọt thỏm giữa hai căn nhà đã được xây dựng kiên cố

Có nên mua đất lọt khe không? 

Nếu như bạn có tài chính ban đầu không quá dư dả mà muốn mua đất lọt khe bởi sự tiện lợi, đầy đủ tiện ích thì có thể cân nhắc mua. Và nhất định yếu tố quan trọng nữa chính là hai bên hàng xóm đều vui vẻ, thoải mái cho bạn xây dựng. 

Còn đối với trường hợp khu đất lọt khe đó không đầy đủ các yếu tố tiện nghi thì bạn không nên mua. Hơn thế, hàng xóm khó tính cũng là một trở ngại lớn. Thêm một điều nữa đó là bạn phải tìm kiếm một công ty - nhà thầu uy tín, có kinh nghiệm thi công nhà lọt khe mà không làm sụp nhà hàng xóm nữa.

dat-lot-khe-2-1645761378.jpg
Cận cảnh khu đất "lọt khe" tại một phường được huy hoạch kỹ càng khu vực Quận 7 - TP.HCM, có thể thấy 2 bên hàng xóm đều đã xây dựng kiên cố
dat-lot-khe-3-1645761378.jpg
Miếng đất lọt khe khác có diện tích khá lớn nhưng đây được xem là miếng đất của đại gia vì xây dựng cũng khó

Những điều cần lưu ý khi mua đất lọt khe xây nhà

Khi bạn bắt tay vào thi công xây dựng trên mảnh đất lọt khe thì bạn phải tìm hiểu nhiều vấn đề, một trong số đó là vị trí, hàng xóm thân thiện và tiện ích. Bởi nếu căn nhà có được những tiện ích và hàng xóm tốt thì sẽ giúp cho sức khỏe, tinh thần của bạn tốt hơn. 

1. Khu vực đất lọt khe cần đủ các tiện ích

Theo đó, những miếng đất lọt khe bạn chọn nên hội tụ các tiện ích như công viên, trường học, bệnh viện, chợ,... Những điều này sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái khi sống tại đây. Còn nếu khu đất không tích hợp các tiện ích thì bạn phải suy nghĩ lại. Bởi nếu như khu đất đó được bán với giá cao mà không có tiện ích xung quanh thì chỉ khiến bạn thêm mệt mỏi khi ở đây. 

dat-lot-khe-5-1645761378.jpg
Dù có tiền hay không có tiền thì bạn cũng cần phải tính táo khi mua đất lọt khe bởi đó không chỉ là đất của mình mà còn phải "xem" suy nghĩ của hàng xóm

2. Hàng xóm thân thiện và cho thi công

Điều quan trọng của những miếng đất lọt khe khi bạn mua chính là hàng xóm phải thân thiện. Nếu như họ không đồng ý cho bạn xây dựng thì miếng đất đó chỉ bỏ trống mà thôi. Còn nếu họ thân thiện cho xây dựng thì bạn có thể cân nhắc mua. 

3. Chọn nhà thầu uy tín để xây dựng

Khi tiến hành xây dựng nhà trên đất lọt khe, bạn cần phải chọn những nhà thầu uy tín và được đánh giá tốt trên thị trường. Chỉ có như thế thì bạn mới tránh được những ảnh hưởng đến nhà hàng xóm đã xây hai bên.