Hành trình từ cậu bé cạo bã kẹo đến CEO của Disney: Nằm trong nhóm 1% người giàu thế giới nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ

Phạm Thị Tâm

Có thể nói rằng, người đàn ông này để lọt top 1% người giàu nhất thế giới đã bắt đầu từ con số 0.

Theo Nhịp sống kinh tế, khi nhắc đến thành công của Disney thì không thể không nhắc đến các thương vụ thâu tóm nổi tiếng của hãng này. Và người có công lớn nhất không ai khác chính là Bob Iger - đây là người điều hành đế chế này trong thời gian 15 năm. Vào năm 2020, ông đã tuyên bố tời vị trí CEO. Forbes cho biết, Bob Iger sở hữu khối tài sản trị giá khoảng 700 triệu USD. 

ceo-disney-1-1651509603.jpg
Bob Iger

Và ít ai có thể biết rằng để lọt được vào top 1% người giàu nhất trên thế giới, người đàn ông này đã từng bắt đầu từ con số không. Được biết, Bob Iger sinh ra và lớn lên tại Oceanside - đây là một thị trấn nhỏ thuộc tầng lớp lao động tại Long Island, New York. Mẹ của Bob Iger là người nội trợ còn cha làm quảng cáo. Cha của ông sau này được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Từ khi ông còn nhỏ, cha của ông đã thường ghé vào phòng lúc tối để đảm bảo ông có thể sử dụng được thời gian hiệu quả. Cha của Bob Iger thường đọc sách và giúp ông làm bài tập về nhà hoặc một việc nào đó có ích. Bởi vì hoàn cảnh giá đình nên Bob Iger đã bắt đầu đi làm thêm từ năm 13 tuổi để phụ giúp cho gia đình. Ông đã làm nhiều việc chân tay như xúc tuyết, trông trẻ hay là nhân viên khi hàng của một cửa hàng phần cứng. Vào năm 15 tuổi, Bob Iger đã được nhận làm nhân viên vệ sinh vào mùa hè tại một trường học gần nhà, công việc chính của ông chính là làm sạch máy sưởi và bàn trong mỗi lớp học. Trước khi bước vào năm học mới, Bob Iger phải đảm bảo tất cả bàn không dính bã kẹo cao su. Bob Iger cho biết: "Việc cạo kẹo cao su dưới gầm của hàng nghìn cái bàn có thể giúp bạn trở nên kiên nhẫn hơn, hoặc ít nhất là tăng khả năng chịu đựng sự đơn điệu, nhàm chán".

Được biết, lúc lên đại học, tối cuối tuần nào Bob Iger cũng làm thêm tại một cửa hàng Pizza Hut. Vào thời điểm đó, Bob Iger cảm thấy bản thân có động lực và quyết tâm làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết. Cuốn sách với tựa đề "The Ride of a Lifetime", Bob Iger đã viết: "Tôi vẫn chưa có ý tưởng rõ ràng về thành công, chưa có tầm nhìn cụ thể về sự giàu có hay quyền lực nhưng tôi quyết không sống một cuộc đời thất vọng".

Và kể từ khoảnh khắc đó, ông đã tự nhắc nhở bản thân mình bất kể gặp chuyện gì trong đời cũng không bao giờ để cho bản thân bị chìm trong sự tuyệt vọng như người cha của mình. 

Vào năm 1974, Bob Iger đã bắt đầu sự nghiệp tại ABC Television với vai trò là người giám sát phòng thu. Thời gian trước đó ông là biên tập viên dự báo thời tiết và phóng viên tin tức tại một đài truyền hình cáp nhỏ tại Ithaca. Suốt 31 năm tiếp theo, Bob Iger đã nắm giữ hơn 20 vị trí khác nhau tại ABC trước khi được bổ nhiệm làm CEO của Walt Disney Corporation vào năm 2005. 

ceo-disney-2-1651509577.jpg
CEO của Disney cũng cho biết, bản thân có được rất nhiều phẩm chất có ích cho sự nghiệp là nhờ cha mình và ông cũng rất biết ơn vì điều đó

Theo Bob Iger, thành công của ông phần lớn đến từ người cha vì đã khuyến khích ông làm việc chăm chỉ, hiệu quả để có thể đạt được mục tiêu. CEO của Disney cũng cho biết, bản thân ông có được rất nhiều phẩm chất có ích cho sự nghiệp là nhờ cha mình và ông cũng rất biết ơn vì điều đó. Người đàn ông này được đánh giá là nhà chiến lược tài ba đã giúp cho Disney tiếp tục phát triển được sự nghiệp dựa trên thành công mà họ gặt hái được trong thế kỷ 20 đồng thời giữ vững được vị thế hàng đầu trong thế kỷ 21.