Bí quyết thu thập data khách hàng tiềm năng cho nhà môi giới bất động sản

Phạm Thị Tâm

Data khách hàng là yếu tố không thể thiếu đối với lĩnh vực bất động sản. Nhưng làm thế nào để thu thập được dữ liệu bất động sản tiềm năng, chất lượng lại không phải điều dễ dàng. Nhất là trong thời đại 4.0 data khách hàng được bán đi bán lại nhiều nơi và thiếu tính chọn lọc.

Data khách hàng là gì? 

Data khách hàng được hiểu là tập hợp các thông tin của khách hàng đã sử dụng hoặc đang có nhu cầu quan tâm tới dịch vụ, sản phẩm mà bên bạn đang cung cấp. Với những dữ liệu này thì bạn có thể có đầy đủ thông tin khách hàng như hộ tên, số điện thoại, địa chỉ, nhu cầu,...

Dữ liệu khách hàng chính là yếu tố quyết định tới sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp. Việc sở hữu một data khách hàng chất lượng sẽ giúp cho nhà môi giới dễ dàng hơn trong việc chăm sóc khách hàng cũ cũng như tiếp cận tệp khách hàng tiềm năng. Thông qua quá trình phân tích và thống kê của doanh nghiệp để biết được mối quan tâm, nhu cầu của khách hàng. 

bi-quyet-thu-thap-data-khach-hang-tiem-nang-4-1642590436.jpg
Data khách hàng được hiểu là tập hợp các thông tin của khách hàng đã sử dụng hoặc đang có nhu cầu quan tâm tới dịch vụ, sản phẩm mà bên bạn đang cung cấp

Data khách hàng có vai trò như thế nào đối với bất động sản

Data khách hàng được ví như chìa khóa thành công của ác doanh nghiệp và ngành bất động sản không phải ngoại lệ. Dữ liệu này sẽ giúp các doanh nghiệp cũng như phòng ban định hướng được kế hoạch và hỗ trợ cho nhân viên tư vấn bất động sản chăm sóc được khách hàng. 

Một khi có được mạng lưới data khách hàng bất động sản tiềm năng thì sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao được khả năng sinh lợi. Bên cạnh đó còn giúp cải thiện doanh số bán hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi từ dó doanh thu của doanh nghiệp cũng tăng lên đáng kể. 

Không những thế, data khách hàng còn được cập nhật thường xuyên sẽ giúp cho doanh nghiệp để có cách điều chỉnh chương trình, dịch vụ nhằm đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng. Và việc kết hợp việc nghiên cứu khách hàng tốt sẽ giúp bạn định hướng được các chương trình tiếp thị, phát triển chiến thuật bán hàng đúng đắn dựa trên dữ liệu khách hàng chính xác, tin cậy. 

Theo đó, một hệ thống data khách hàng chuẩn cần bao gồm cả data khách hàng đã sử dụng sản phẩm và dịch vụ của chính công ty, data khách hàng tiềm năng, các thông tin khách hàng tương lai được thu nhập từ nhiều nguồn. Ngoài việc bỏ tiền đi mua dữ liệu khách hàng thì bạn có thể tự thu thập thông tin khách hàng cho doanh nghiệp của mình vừa đảm bảo việc tiết kiệm chi phí mà còn đúng đối tượng khách hàng cần. 

Bí quyết thu thập data khách hàng tiềm năng dành cho nhà môi giới bất động sản

Hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, người sử dụng đa dạng phương tiện và kênh mạng khác nhau. Chính vì điều đó mà bạn có thêm nhiều cơ hội để thu thập được nguồn data khách hàng phong phú. Bạn có thể tham khảo những cách thu thập data khách hàng bất động sản từ nhiều kênh phổ biến dưới đây. 

1. Mạng xã hội

Mạng xã hội được xem là kênh thu hút đông đảo người dùng trên khắp thế giới trong đó có cả Việt Nam. Một số kênh mạng xã hội được người Việt Nam sử dụng phổ biến như Facebook, Zalo, Youtube, Instagram,...

Hầu hết các kênh mạng xã hội này thu hút được đa dạng các đối tượng người dùng trong độ tuổi từ 18 - 50 tuổi. Đây là độ tuổi đang đi làm và có khả năng mua hoặc thuê được bất động sản. Vì thế, nhà môi giới có thể có được một nguồn khách hàng phong phú từ các kênh mạng xã hội này. 

Bí quyết dành cho các nhà môi giới chính là thu thập data khách hàng bằng cách đăng bài kèm theo các chương trình mua nhà tặng voucher, giảm giá mua xe ô tô, voucher du lịch,...Bên cạnh đó cũng có thể kêu gọi hành động bằng cách để lại số điện thoại, like và share bài viết,...

bi-quyet-thu-thap-data-khach-hang-tiem-nang-1-1642590437.png
Mạng xã hội được xem là kênh thu hút đông đảo người dùng trên khắp thế giới trong đó có cả Việt Nam

2. Khai thác tệp khách hàng mạng lưới cá nhân

Một nhà môi giới giỏi không chỉ trông chờ vào data khách hàng bất động sản mà doanh nghiệp cung cấp mà phải tận dụng các mắt xích xung quanh quan hệ của mình. Bạn cũng có thể tìm thấy được nhu cầu ngay ở những mối quan hệ thân quen như bạn bè, người thân,..

Tuy vậy nhưng nhà môi giới cũng không nên chào mời quá nhiệt tình. Bởi như thế sẽ khiến cho những người thân quen xa lánh bạn. Thay vào đó, bạn hãy cung cấp thông tin về công việc của mình một cách tự nhiên bằng cách đăng lên dòng thời gian, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ khi người quen có nhu cầu. Để đạt được hiệu quả tốt, nhà môi giới cần lưu ý đừng quên thu hút khách hàng bằng các chính sách ưu đãi hấp dẫn. 

3. Thu thập data khách hàng qua việc quảng cáo

Con đường nhanh nhất mà nhà môi giới có thể thu thập được data khách hàng bất động sản đó là dùng tiền để chạy quảng cáo. Nhưng dùng tiền như thế nào cho đúng cách cũng là một nghệ thuật. Và để chạy quảng cáo có hiệu quả thì nhà môi giới phải có một chiến thuật marketing rõ ràng. 

Hiện nay, quảng cáo ngành bất động sản hiệu quả nhất phải kể đến là chạy Google Ads, quảng cáo video,... Với các bất động sản cho thuê thì bạn có thể sử dụng hình thức Facebook Ads nhằm thu hút những khách hàng trẻ tuổi và có nhu cầu thuê nhà ngắn hạn. 

Ngoài ra bạn cũng cần kết hợp nhiều hình thức quảng cáo với chi phí đầu tư lớn. Lưu ý khi chạy quảng cáo đối với các nhà môi giới là phải có được chiến dịch tốt, nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu để thu về được tệp khách hàng chất lượng nhất. 

4. Đăng báo, phát tờ rơi và treo băng rôn

Một trong những cách để thu thập dữ liệu khách hàng bất động sản đầu tiên và được xem là phương pháp truyền thống phổ biến là đăng báo, treo băng rôn avf phát tờ rơi. Đây chính là phương pháp giúp nhà môi giới có thể tiếp cận được những khách hàng thực sự đang quan tâm tới địa điểm và bất động sản đang bán. Hơn thế, bạn cũng có thể đăng tin tại các trang báo uy tín với lượt truy cập cao. Điều này cũng giúp nhà môi giới thu về được lượng data khách hàng tiềm năng. 

5. Mua data số điện thoại khách hàng

Trong lĩnh vực bất động sản, đây được xem là cách thu thập data khách hàng phổ biến. Dữ liệu này sẽ hỗ trợ cho nhà môi giới có thể tư vấn cho nhiều khách hàng khác nhau. Theo đó, nhà môi giới cũng có thể tìm mua các dữ liệu tại các đơn vị bán data số điện thoại. Tuy là phương pháp có được dữ liệu lớn nhưng phần lớn thông tin về data này lại không được đánh giá cao về mức độ tiềm năng. 

Khi đã có được data khách hàng tiềm năng thì nhà môi giới cần lựa chọn được khung giờ phù hợp để tăng tỷ lệ người nghe bạn tư vấn. Phương pháp này sẽ đòi hỏi người môi giới có được tinh thần bền bỉ, kiên trì nhằm đưa đến mục đích cuối cùng là chốt cuộc hẹn, hợp đồng với khách hàng. 

5. Nhà môi giới có thể sử dụng các voucher khuyến mãi

Bất động sản là loại hình chi tiêu với giá trị lớn. Vì thế nhà môi giới đừng quên cung cấp các chương trình ưu đãi, khuyến mãi hay giảm giá cho khách hàng của mình. Đôi khi sự khác biệt của bạn với đối thủ trong mắt khách hàng là những gói quà tặng hấp dẫn hay những thông điệp ý nghĩa. Điều này sẽ giúp khách hàng cảm thấy bản thân họ được quan tâm chu đáo hơn. 

Theo đó, những khuyến mãi mà nhà môi giới tạo ra có thể đi kèm trong các chương trình bất động sản như: Nội thất hoặc dụng cụ nhà bếp đi kèm căn hộ, voucher du lịch đi kèm căn hộ, thẻ mua ô tô, miễn phí chi phí thủ tục giấy tờ,....

bi-quyet-chot-sale-1-1642587284.jpeg
Nhà môi giới nên tiếp nhận phản hồi từ phía khách hàng

6. Phản hồi từ phía khách hàng

Với việc xin ý kiến đánh giá từ phía khách hàng đã sử dụng các dịch dịch vụ hoặc mua sản phẩm mà bạn cung cấp cũng là cách mà nhà môi giới có thể thu thập được data khách hàng bất động sản cũ một cách tốt hơn. Điều này vừa thể hiện được sự quan tâm của bạn tới khách hàng cũng vừa là cách để bạn có thể cải thiện được chất lượng dịch vụ, sản phẩm của mình nếu còn có thiếu sót. 

7. Chiến dịch email marketing

Đây là cách không mới nhưng lại vô cùng hiệu quả đối với những khách hàng trong lĩnh vực bất động sản. Với việc có được những chiến dịch hiệu quả sẽ giúp bạn thu thập được lượng data khách hàng chất lượng. Hơn nữa bạn cũng có thể gửi cho họ các chương trình ưu đãi đặc biệt trong ngày sinh nhật, lễ Tết. Đặc biệt bạn cũng có thể hỏi thông tin hợp đồng bản mềm cùng nhiều thông tin mang tính tương tác khác thông qua email. 

Lưu ý dành cho các nhà môi giới chính là tránh tình trạng spa, quá nhiều sẽ khiến cho thư của bạn dễ rơi vào mục spam và khách hàng sẽ không đọc được. Bên cạnh đó, nếu đang làm việc với khách hàng và bạn có gửi các ưu đãi hay thông tin liên quan các sản phẩm mà bản thân cung cấp qua email thì hãy nhắc họ qua các kênh lên lạc khác. Điều này giúp bạn giữ chân được khách hàng của mình. 
 

bi-quyet-thu-thap-data-khach-hang-tiem-nang-2-1642590436.jpg
Hãy tạo nên những chiến dịch email marketing

8. Tổ chức các hội thảo và sự kiện 

Việc tổ chức các buổi hội thảo, sự kiện ra mắt sản phẩm hay dịch vụ cũng là việc cực kỳ phổ biến. Hình thức này có vai trò rất quan trọng trong lĩnh vực bất động sản. Đây được xem là buổi chính thức mà các nhà đầu tư, chủ thầu giới thiệu cũng như công bố ra mắt các sản phẩm bất động sản một cách chính thức tới khách hàng. 

Đối với lĩnh vực bất động sản thì đây là cách vừa tạo được lòng tin vừa xây dựng được các mối quan hệ với khách hàng. Hơn thế đó cũng là cách để bạn thu thập các thông tin khác của khách hàng bất động sản chất lượng hiệu quả. Bởi vì qua các sự kiện, hội thảo sẽ giúp các nhà môi giới có được tất cả thông tin về khách mời và người tham dự. 

Thực tế thì có rất nhiều cách để thu thập data khách hàng bất động sản. Nhưng nhà môi giới cũng nên lưu ý, trong quá trình thu thập cần tránh việc gây phiền hà, khó chịu cho khách hàng. Để làm được điều đó thì bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng, tiềm năng, thói quen, hành vi và sở thích để đưa ra được các chiến lược kinh doanh phù hợp. 

Bên cạnh việc thu thập data khách hàng bất động sản thì nhà môi giới cũng cần có những công cụ hỗ trợ quản lý dữ liệu khách hàng để phân loại data khách hàng một cách khoa học. Điều này sẽ giúp cho bạn kiểm soát được dữ liệu và hỗ trợ tốt nhất trong việc quản lý và chăm sóc khách hàng. Với các ứng dụng giải pháp phần mềm quản lý dữ liệu sẽ giúp nhà môi giới nắm bắt được chất lượng một cách tốt nhất. Ngoài ra, nó còn giúp cho các nhà môi giới xử lý các vấn đề như tích hợp kênh bán hàng, quản lý sản phẩm và dịch vụ, tư vấn và hỗ trợ khách hàng, tối ưu chiến dịch marketing,... Bằng việc sử dụng các phần mềm quản lý khách hàng cũng giúp nhà môi giới dễ dàng quản lý khách hàng quản lý và tối ưu hiệu quả. Từ đó sẽ tăng được tỷ lệ chuyển đổi cao hơn trong việc kinh doanh bất động sản.