3 bước đệm quan trọng của nghề môi giới bất động sản

Phạm Thị Tâm

Nghề môi giới bất động sản là một nghề tương đối mới mẻ tại Việt Nam nhưng đây lại là lĩnh vực được ví như thỏi nam châm hút lực lao động đặc biệt là những người trẻ. Nghề này cũng đang được xã hội soi chiếu dưới nhiều góc độ khác nhau. Nhưng chỉ có những người trong cuộc mới biết họ thực sự là ai.

Khi còn là "tân binh" 

Anh Vương là một tân binh của công ty môi giới bất động sản tại Quận 3 - TP. Hồ Chí Minh. Được biết, anh đến với nghề bất động sản là một cách hoàn toàn thụ động. Anh tốt nghiệp ngành văn hóa của một trường cao đẳng và mất rất nhiều tháng nhưng vẫn chưa tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn. Trong lúc khó khăn nhất, anh Vương đã được người bạn cùng dãy trọ làm nhân viên bất động sản rủ đi làm. Dù không biết về lĩnh vực này nhưng vì chán cảnh suốt ngày nằm ở nhà nên anh đã quyết định thử sức. Vương chia sẻ: "Suy nghĩ ban đầu của em về nghề môi giới chính là những người ăn mặc chỉnh chu, nói chuyện tiền tỷ và được làm việc người nhiều người giàu, hoa hồng hàng chục triệu". 

Tuy nhiên sau vài tuần thực sự dấn thân vào nghề này thì cậu sinh viên 21 tuổi mới cảm nhận được những khó khăn mà trước đây anh chưa bao giờ nghĩ đến. Đầu tiên chính là lương tháng chỉ đủ tiền xăng xe, điện thoại. Còn chuyện ăn mặc cũng rất đau đầu vì nếu muốn đẹp thì phải có tiền. Vì là lính mới và không có mối quan hệ nên anh Vương đã phải gọi điện hàng trăm cuộc mỗi ngày, có những cuộc gọi vừa nói được câu đã bị khách chửi tối tăm mặt mũi. Thậm chí có những ngày anh đã phải đứng giữa trời nắng chang chang để phát tờ rơi. Vì làm cả tháng không có giao dịch nên vẫn phải anh phải ăn mì tôm chống đói. 

nghe-moi-gioi-tan-binh-1-1642581192.jpg
Môi giới là một nghề không phải đơn giản, muốn thành công bạn phải nỗ lực rất lớn

Vương chia sẻ rằng, khi đi làm được 2 tháng nhận thấy nghề này đòi hỏi nhiều thứ chứ không hề đơn giản như bản thân nghĩ. Anh cũng cố gắng vì giờ ra trường thất nghiệp còn xin tiền bố mẹ cũng không hay. Trong trường hợp không trụ được thì anh sẽ xin nghỉ để làm việc khác. 

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Tuấn Duy, khác với Vương thì anh chàng này lại tỏ ra rất hào hứng với nghề môi giới bất động sản. Duy cho biết: "Trước khi chọn nghề mình đã tìm hiểu thông tin báo chí, những môi giới đi trước để sẵn sàng tâm lý chinh chiến với nghề". 

Dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng khi nhìn vào bất lợi, chàng trai trẻ này lại hướng đến những điều tiêu cực mà nghề này có thể mang lại. Đó có thể là môi trường làm việc năng động đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng và được tiếp xúc với nhiều kiều người khác nhau. Dù mới vào nghề nhưng anh cảm nhận được bản thân đang dần trưởng thành và biết đương đầu với mọi trở ngại trong công việc. 

Ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Cen Group chia sẻ về lựa chọn nghề môi giới của nhiều bạn trẻ: "Có rất nhiều bạn trẻ đã lựa chọn nghề môi giới bất động sản vì không tìm được việc làm hơn là quyết tâm theo đuổi nghề. Dường như chuyện xin việc vào nghề môi giới là rất dễ bởi các sàn, các công ty đều tuyển dụng ồ ạt. Nhưng tuyển dụng rồi có thích ứng được hay không, có thu nhập từ nghề môi giới hay không là một câu chuyện khác". 

Ông Hưng cũng cho biết có đến 50% các bạn làm nghề môi giới không gặt hái được thành công và phải thay đổi nghề nghiệp. Đây là vấn đề thực sự của nghề môi giới bởi vì nhiều bạn bước chân vào nhưng lại không hiểu được nghề này phức tạp đến mức nào. Môi giới bất động sản là một nghề phức tạp và đồi hỏi kiến thức tổng hợp từ nhiều lĩnh vực. Vì thế bạn cần có kiến thức chuyên sâu về nghề thì mới có thể tư vấn và thuyết phục khách hàng. Bên cạnh đó, môi giới còn là một nghề rất vất vả, phải thức đêm thức hôm và trải qua nắng mưa gió bão, kiên trì mới làm được nghề này. 

Khẳng định vai trò của bản thân

Khác hẳn với cảm xúc còn bỡ ngỡ khi còn là một tân binh, những nhân viên môi giới thâm nhiên đã phải trải qua nhiều hơn những cuộc chiến khốc liệt. Đó chính là cuộc chiến khẳng định bản thân và xây dựng thương hiệu cá nhân. Bởi trong một môi trường cạnh tranh và tính chất đào thải khắc nghiệt, người nào đứng yên một chỗ sẽ bị loại đầu tiên. Và trong quá trình xây dựng thương hiệu của bản thân thì người môi giới không chỉ trau dồi kiến thức mà còn phải rèn dũa cho mình những kỹ năng mềm và khả năng xử lý tình huống khôn khéo. Cùng với đó là khả năng chịu đựng được những cú sốc, điều này luôn xuất hiện đầy rẫy trong nghề. 

Trung Lân, một anh chàng đã có kinh nghiệm trong nghề môi giới bất động sản khi nói chuyện với mọi người nhưng không ai có thể nghĩ rằng cậu vừa bị khách hàng bẻ kèo. Là nhân viên có thâm niên, trong 1 tháng anh đã dành hết tâm huyết để chăm sóc một khách hàng. Được biết vị khách này có nhu cầu mua một căn hộ có giá 5 tỷ đồng tại Quận 2 - TP. Hồ Chí Minh. Để có thể tạo thiện cảm với khách hàng, Lân đã bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian để chăm sóc, tư vấn. Thậm chí, để tạo thiện cảm anh chàng đã mạnh tay chi tiền túi để tặng món quà giá trị cho khách hàng. 

nghe-moi-gioi-tan-binh-2-1642581192.jpg
Khi đã qua giai đoạn tân binh thì đến lúc bạn phải khẳng định bản thân mình thật nhiều

Thế nhưng khi đến ngày chốt giao dịch thì khách hàng bất ngờ đổi ý. Họ đưa ra điều kiện nếu muốn ký hợp đồng thì Lân phải chấp nhận cắt máu một phần hoa hồng. Mặc dù rất thất vọng nhưng anh đã chấp nhận mất giao dịch chứ không cắt máu. 

Lân cho biết: "Hoa hồng chính là công sức chính đáng mà một người môi giới bỏ ra trong suốt quá trình giao dịch. Họ phải tính toán chi ly đều dựa vào khoản tiền này. Nếu như bây giờ cắt máu cho khách tức là họ sẽ chịu thiệt. Đây chẳng khác nào là đang hạ thấp bản thân mình". 

Với Lân, đây là trường hợp mà bản thân đã từng gặp nên không quá buồn. Thay vào đó, nó chính là bài học để anh hoàn thiện hơn những thiếu sót của bản thân. Trong trường hợp đầy rẫy những áp lực, cạnh tranh thì người môi giới cần tập cho mình bản lĩnh nếu không sẽ rất khó đứng vững. 

Còn Thúy - một nữ môi giới bất động sản tại quận Bình Thạnh được khá nhiều đồng nghiệp đánh giá là may mắn bởi đây chính là một lợi thế cạnh tranh lớn. Bản thân cô gái này cũng thừa nhận rằng nhờ vào ngoại hình nên cô thuận lợi hơn trong công việc. Tuy nhiên, không phải lúc nào lợi thế này cũng tốt. 

Có nhiều trường hợp khách hàng nam không phải vì bất động sản mà để khai thác cô môi giới. Thuở mới vào nghề còn chưa có kinh nghiệm nên cô đã cho khách hàng số điện thoại. Có những đêm cô không thể nào ngủ và khách hàng nhắn tin tán tỉnh. Thậm chí có những người còn đặt vấn đề nếu cô qua lại với họ thì họ sẽ mua bất động sản cho cô. Cũng có những trường hợp, hai vợ chồng đồng ý mua bất động sản của cô gái trẻ này nhưng sau đó người vợ gọi điện hủy giao dịch vì chồng quá nhiệt tình. 

Thúy cho biết: "Nghề môi giới bất động sản nhiều khó khăn nhất là với phụ nữ. Cô cũng ý thức được rằng sự đào thải của nghề này nên không cho phép bản thân đứng yên mà phải nỗ lực, cố gắng liên tục đến khi lập gia đình mới có thể tồn tại với nghề ở một vị trí ổn định". 

Đồng tình với quan điểm của Thúy, Anh Dũng - Giám đốc một công ty môi giới tại Quận 9 cho biết: "Có đến 80% nhân sự tại các doanh nghiệp môi giới hiện nay là người dưới 30 tuổi. Môi giới bất động sản là nghề có nhiều áp lực đòi hỏi người trẻ bởi họ là những người năng động, chịu chạy và quan trọng là chưa bị vướng bận chuyện gia đình". 

Anh Dũng cũng nhấn mạnh rằng: "Để tồn tại được với nghề thì người môi giới cần xác định cho mình năng lực rõ ràng, quá trình thăng tiến cụ thể. Nếu chỉ loanh quanh với việc môi giới từ năm này qua năm khác thì rất khó tồn tại". 

Khi nào nên làm chủ? 

Vào năm 2012, Huy đã chân ướt chân ráo bước vào lĩnh vực bất động sản với vai trò là một nhân viên môi giới. Ngay từ đầu anh đã đặt cho mình mục tiêu lớn hơn. Sau quá trình lăn lộn với nghề, trải qua 2 công ty anh đã kinh qua nhiều chuyện vui buồn. Được biết không ít lần anh cầm sẵn đơn nghỉ việc trong tay nhưng máu nghề và giấc mơ làm chủ dở dang lại thúc đẩy anh bước tiếp. 

Đến cuối năm 2016, bằng kinh nghiệm tích lũy được anh đã quyết định liên kết với một đồng nghiệp khác để thành lập công ty chuyên về môi giới bất động sản. Ngày nhận được dấu đỏ công ty anh đã mừng rơi nước mắt. Tuy khởi đầu khá hào hứng nhưng Huy đã phải ngưng hoạt động chỉ sau 2 tháng thành lập. Huy chia sẻ rằng: "Tháng đầu tiên khá suôn sẻ nhưng tháng thứ hai lại có nhiều khó khăn xuất hiện. Đầu tiên là không tìm ra được nguồn hàng cho nhân viên bán. Trong khi áp lực về lương và chi phí thuê mặt bằng đang ăn mòn vào khoản tích lũy khiêm tốn của công ty. 

nghe-moi-gioi-tan-binh-1-1642581192.jpeg
Khi quyết định làm chủ, bạn phải nắm vững nghề

Để tránh việc lún sâu vào khủng hoảng thì anh Huy đã phải nhưng hoạt động chỉ sau 2 tháng thành lập. Lúc này anh đã tiếp tục quay lại làm thuê cho doanh nghiệp lớn nhắm tích lũy kinh nghiệm và tài chính. Tên của công ty Huy cố gắng giữ lại với hy vọng một ngày có thể vực dậy được đứa con kinh thần. 

Theo thống kê, lĩnh vực bất động sản luôn là ngành nghề dẫn đầu trong số lượng các doanh nghiệp đăng ký thành lập mỗi tháng. Tuy nhiên, đây cũng được đánh giá là lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp đăng ký giải thể hoặc ngừng hoạt động xếp ở vị trí đầu. 

Theo ông Phan Việt Hoàng - Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa cho biết: "Xu hướng những người môi giới bất động sản làm việc lâu năm để có thể tách làm riêng là điều dễ hiểu và đáng cổ vũ. Tuy nhiên, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp mới rất đơn giản, trong khi đó việc duy trì và phát triển nó không phải ai cũng làm được. Có rất nhiều nhà môi giới tách ra làm riêng và thất lại là do họ chưa chuẩn bị kỹ các kiến thức, kỹ năng và mối quan hệ". 

Ông Hoàng cũng cho biết thêm: "Trước khi muốn khởi nghiệp ra làm chủ thì các bạn trẻ cần phải lăn lộn ở vị trí làm thuê để thấu hiểu được mọi vị trí. Về độ tuổi khởi nghiệp cũng cần được cân nhắc. Bởi nếu khởi nghiệp còn quá trẻ thì non kinh nghiệm và khả năng chịu áp lực rất thấp. Còn nếu khi tuổi quá lớn sẽ mất đi sự nhiệt huyết và năng động của tuổi trẻ". 

Theo đó, để làm chủ cần chú ý đến những yếu tố sau:

Đầu tiên là phải có nguồn tài chính vững vàng. Nếu bạn muốn mở công ty mà tài chính không đảm bảo thì không thể làm gì được. 

Thứ hai, bạn cần phải tự trang bị khả năng điều hành và quản lý doanh nghiệp. 

Thứ ba, bạn cần phải kết nối và xây dựng quan hệ chiến lược với các chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án để có thể mang về được nguồn sản phẩm phân phối và đảm bảo được hoạt động cho công ty. 

Cuối cùng chính là phải hoạch định chiến lược và kế hoạch phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Điều này được đánh giá rất quan trọng có thể đơn cử như khi mới khởi nghiệp, tài chính còn hạn chế cũng như mối quan hệ chưa sâu rộng thì doanh nghiệp của bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng không đủ chi và dễ sa lầy.