Tỷ phú Warren Buffett sở hữu công ty niêm yết lớn nhất thế giới

Trần Vân Trang

Công ty của "huyền thoại tài chính" Warren Buffett đã vượt qua ICBC (Trung Quốc), Saudi Aramco (Saudi Arabia) và JPMorgan Chase (Mỹ) để có thể trở thành công ty đại chúng lớn nhất thế giới trong năm nay.

Theo Doanh Nghiêp Niêm Yết, bất chấp một năm với nhiều biến động lớn, từ đại dịch Covid-19 cho tới xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine, những công ty hiện vẫn tiếp tục phát triển không ngừng, theo tạp chí Forbes.

Công ty niêm yết lớn nhất thế giới gọi tên Berkshire Hathaway

Gần đây, tạp chí này đã xuất bản Danh sách mang tên Forbes Global 2000 thường niên lần thứ 20, xếp hạng những công ty đại chúng lớn nhất thế giới, với tổng điểm được tính bao gồm những yếu tố như giá trị vốn hoá thị trường, doanh số, lợi nhuận và tài sản, được tổng hợp trong vòng 12 tháng, kết thúc vào ngày 22/4.

Sau khi chứng kiến mức độ tăng trưởng vượt bậc vào năm 2021, 10 công ty niêm yết hàng đầu của Mỹ đã có những bước tiến vô cùng khiêm tốn hơn trong năm vừa rồi. Được biết, tổng giá trị thị trường của nhóm này hầu như không thay đổi với mức tăng 3% lên 9.900 tỷ USD.

berkshire-hathaway4-1652429595.jpeg

Bên cạnh đó, nhóm công ty này còn đạt tổng doanh thu 2.300 tỷ USD, tăng 4% so với năm trước còn tổng giá trị tài sản nằm ở mức 12.300 tỷ USD, giảm 7%. Cuối cùng, tổng lợi nhuận mà 10 công ty đại chúng lớn nhất ở nước Mỹ đạt được trong năm qua là hơn 509 tỷ USD, tăng khoảng 61%.

Được biết, trong số này Bershire Hathaway có trụ sở tại Omaha đã chứng kiến mức tăng trưởng lợi nhuận gây ấn tượng, qua đó đưa công ty của tỷ phú Warren Buffett để trở thành công ty niêm yết lớn nhất danh sách Forbes Global 2000 năm nay, không chỉ tại nước Mỹ mà còn trên toàn thế giới.

Công ty của tỷ phú Warren Buffett và trợ thủ đắc lực của ông Charlie Munger đã đạt được lợi nhuận xấp xỉ lên tới 90 tỷ USD trong năm tài chính 2021, tăng 53% so với năm trước.

Lợi nhuận sau thuế của Bershire Hathaway đạt mức kỷ lục 27,5 tỷ USD từ đó giúp công ty vượt mặt ngân hàng đầu tư nổi tiếng JPMorgan Chase của tỷ phú Jamie Dimon của Mỹ.

berkshire-hathaway-1652429595.jpeg

Trong một cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 của Bershire Hathaway được tổ chức gần đây, tỷ phú Warren Buffett đã bày tỏ sự lạc quan về khả năng phục hồi nhanh chóng bất chấp việc thị trường phải đối mặt với vô vàn khó khăn như lạm phát gia tăng.

Tỷ phú người Mỹ cho biết rằng: "Nếu bạn làm điều gì đó có giá trị và tốt cho xã hội thì giá trị đồng USD làm được gì không quan trọng. Đôi khi thị trường chứng kiến những điều khá điên rồ. Điều đó tốt cho Bershire Hathaway, không phải vì chúng tôi thông minh với những khoản đầu tư của mình mà vì chúng tôi là một công ty khá lành mạnh".

Bershire Hathaway đã vượt mặt công JPMorgan Chase với tư cách là công ty niêm yết lớn Mỹ năm 2022. Trước đó, JPMorgan Chase đã nắm giữ ngôi vương trong ba năm liên tiếp. JPMorgan hiện đang đứng thứ hai tại Mỹ và thứ 4 trong danh sách Global 2000, xếp sau ICBC (Trung Quốc) và Saudi Aramco (Saudi Arabia). Giá cổ phiếu của ngân hàng này trong năm nay đã giảm tới 15% tính tới ngày 22/4, đòng cửa ở mức 126,81 USD/cổ phiếu.

berkshire-hathaway6-1652429595.jpeg

Trong khi đó, gã khổng lồ Amazon đã vươn lên được vị trí thứ ba trong danh sách tại Mỹ. Được biết, năm ngoái công ty này đã đứng ở vị trí thứ 5. Gã khổng lồ này có trụ sở tại Seattle duy trì sự tăng trưởng bền bỉ khi mua sắm trực tuyến lên ngôi.

Doanh số bán ra của Amazon đã tăng 22% trong năm ngoái, đạt mức 470 tỷ USD, mặc dù giá cả và lãi suất cao hơn đe doạ tới người tiêu dùng. Amazon hiện là công ty xếp thứ 2 trên thế giới về doanh số bán hàng trong năm qua. Công ty nghiên cứu thị trường eMarketer đã dự đoán doanh số của công ty vẫn sẽ tiếp tục tăng lên trong năm nay.

Những công ty lớn như Apple, Bank of America, Alphabet, Microsoft và Wells Fargo vẫn nằm trong số 10 công ty niêm yết lớn nhất tại Mỹ. Gã khổng lồ bán lẻ Walmart rơi từ vị trí thứ 9 xuống vị trí thứ 13, nhưng vẫn giữ vị trí hàng đầu về doanh số bán hàng trên toàn cầu, trong khi Citigroup từ vị trí thứ 8 đã rớt xuống vị trí thứ 15.

Sự quay trở lại của những ông lớn

berkshire-hathaway1-1652429595.jpg

Nhà sản xuất dầu khí ExxonMobil đã ổn định trở lại sau khi chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng trong năm trước vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, sự tăng trưởng ổn định của nhà điều hành mạng không dây Verizon đã đưa công ty này lên vị trí thứ 10.

Sau khi giảm xuống vị trí thứ 133 vào năm 2021, bởi giá dầu giảm mạnh trong đại dịch, Exxon Mobil nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Mỹ, đã đảm bảo vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng của năm nay.

Giá năng lượng cao ngất ngưởng đã thúc đẩy thêm sự phục hồi của gã khổng lồ này. Doanh số bán hàng của ExxonMobil cũng đã tăng hơn 57% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức hơn 28 tỷ USD và khoản lỗ hơn 22 tỷ vào năm 2021 được khắc phục nhờ lợi nhuận cao trong năm nay.

berkshire-hathaway7-1652429696.jpeg

Tập đoàn viễn thông AT&T cũng không nằm ngoài vòng xoáy tàn khốc này, khi rơi từ vị trí thứ 5 xuống vị trí thứ 106 trong danh sách của Forbes, kéo theo DirectTV gặp khó và lỗ tới hơn 5 tỷ USD. Năm nay, công ty có trụ sở tại Dallas đã dần phục hồi, nhưng không đủ để lọt vào top 10.

Mặc dù vậy, đối thủ cạnh tranh chính của AT&T hiện nay là Verizon vẫn đang vững vàng trong suốt đại dịch và vừa bứt phá lên vị trí thứ 10. Doanh thu của Verizon ghi nhận tăng 5% lên mức 134 tỷ USD và tài sản cũng tăng 16% so với năm ngoái.

Sự quay trở lại của những công ty như ExxonMobil trong bảng xếp hạng của Forbes cho thấy dấu hiệu thế giới đang dần ổn định sau hai năm vất vả chống dịch Covid-19. Ít nhất là cho tới thời điểm hiện tại, các công ty hàng đầu nước Mỹ dường như vẫn đứng vững khi đối mặt với áp lực lạm phát gia tăng.