Thị trường chứng khoán 6 tháng cuối năm: Triển vọng doanh nghiệp là yếu tố quyết định, cơ hội đầu tư vẫn còn ở nhiều nhóm ngành

Thân Ngọc Quý

Giám đốc Phân tích SHS cho rằng, hiện tại nên quan tâm nhiều hơn đến yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thay vì thông tin đồn đoán hay thông tin lan truyền trên thị trường. Đặc biệt, cần tận dụng các cơ hội khi cổ phiếu giảm về mức thấp hơn ở các vùng giá trị doanh nghiệp.

Cần quan tâm đến yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thay vì thông tin đồn đoán trên thị trường

Theo Nhịp sống kinh tế, đánh giá về bối cảnh thị trường hiện tại trong Talkshow với chủ đề "Hành động trong mắt bão" do Báo Đầu tư tổ chức, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội cho rằng, nếu như nhìn mức giảm VN-Index chỉ giảm 9%, nhưng nhìn riêng vào từng cổ phiếu thì mức giảm mạnh hơn rất nhiều.

Thống kê của SHS cho thấy, thời gian qua có trên 60% cổ phiếu giảm điểm và cao hơn mức giảm của VN-Index. Trong đó, hơn một nửa có mức giảm trên 20%, thậm chí có cổ phiếu giảm trên 30%.

Nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm của thị trường chủ yếu do chịu tác động bởi nhiều thông tin tiêu cực. Đặc biệt là thông tin lạm phát của Mỹ tăng cao ở vùng đỉnh và quyết định tăng lãi suất của Fed đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo và ảnh hưởng lên thị trường tài chính Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần nhìn nhận thị trường không còn thuận lợi như 2 năm trước khi mà dòng tiền rẻ qua đi và lãi suất có xu hướng tăng. Có thể thấy, nhà đầu tư cần xác định rõ ràng một điều là thị trường khó có thể tăng mạnh như trước đây.

thi-truong-chung-khoan-1-1656345500.jpg
Hiện tại nên quan tâm nhiều hơn đến yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thay vì thông tin đồn đoán hay thông tin lan truyền trên thị trường

Với những biến động mạnh trên thị trường như hiện nay, nhà đầu tư cần quan tâm nhiều đến việc quản trị rủi ro danh mục, rà soát lại danh mục, loại bỏ những cổ phiếu không có nền tảng cơ bản và triển vọng tích cực trong dài hạn. Đồng thời, việc hạn chế margin cũng rất quan trọng trong thời điểm thị trường biến động mạnh.

"Thông thường, những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, mới tham gia thường rất thích bắt đáy. Bởi nhìn biến động giá cổ phiếu thì chúng ta rất thích bắt đáy, để khi cổ phiếu về tài khoản có thể bán ra với mức lợi nhuận tương đối lớn. Nhưng rõ là chúng ta không thể biết đáy là đâu cả, nếu bắt sai mà còn sử dụng margin thì thiệt hại rất lớn. Do đó, tôi cho rằng bắt đáy chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm và có mức độ chịu đựng rủi ro cao", ông Hiển bình luận.

Bên cạnh đó, giám đốc Phân tích SHS cũng cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư nên quan tâm nhiều hơn đến yếu tố cơ bản của doanh nghiệp thay vì thông tin đồn đoán hay thông tin lan truyền trên thị trường. Đặc biệt, cần nhìn vào triển vọng của doanh nghiệp để tận dụng các cơ hội khi cổ phiếu giảm về mức thấp hơn ở các vùng giá trị doanh nghiệp. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần định giá giá trị doanh nghiệp ở mức giá phù hợp để quyết định tái cơ cấu danh mục từ cổ phiếu yếu kém sang các cổ phiếu tốt hơn.

Lựa chọn cơ hội đầu tư hợp lý

Mặc dù vẫn cần thận trọng với xu hướng thị trường, song bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu tư, Người điều hành Quỹ Đầu tư Cổ phiếu Tiếp cận Thị trường Việt Nam (VESAF) cho rằng, về dài hạn vẫn có thể giải ngân được tại vùng này với những cổ phiếu có định giá hợp lý.

Còn theo chuyên gia Vinacapital, nhà đầu tư có thể tập trung vào một số ngành được hưởng lợi, đặc biệt là mảng liên quan đến FDI và xuất khẩu. Bởi lợi nhuận của họ ít biến động hơn, chống chọi tốt hơn, thậm chí có doanh nghiệp được hưởng lợi trong điều kiện vĩ mô hiện tại.

Đơn cử như nhóm Bất động sản khu công nghiệp, nhìn vào biến động của thế giới, chuyên gia Vinacapital nhận thấy nhu cầu chuyển dịch sản xuất sẽ tiếp tục, mặc dù có thể chậm lại do nhiều yếu tố nhưng nhu cầu chuyển dịch là chắc chắn sẽ xảy ra. Nhìn lại biến động của nhóm hàng hóa trong những thời gian cũ, ở mỗi biến động sẽ có sự chuyển dịch rất trọng yếu ở những chu kỳ sau đó. Vậy nên đây là một trong yếu tố làm cho Việt Nam được hưởng lợi để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng.

thi-truong-chung-khoan-1656345500.jpg
Cơ hội đầu tư vẫn còn ở nhiều nhóm ngành

Ngoài ra, nhóm Dầu khí cũng có cơ hội lớn trong năm nay. Bởi bên cạnh việc giá xăng dầu tăng cao, về mặt đầu tư của Việt Nam thì những mỏ khí mới chắc chắn sẽ phải đi vào hoạt động, đây được xem là nền tảng tốt cho các doanh nghiệp dầu khí trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, nhóm Xuất khẩu cũng được hưởng lợi bởi nguồn cung hiện đang thiếu do ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine nên  nên những doanh nghiệp xuất khẩu vẫn sẽ được hưởng lợi trong những tháng cuối năm. Ví dụ như những doanh nghiệp xuất khẩu, thuỷ sản hay dệt may ở một số doanh nghiệp có thể quản lý tốt nguồn nguyên vật liệu.

Nhóm logistic cũng sẽ được sẽ được hưởng lợi từ xu hướng đầu tư công, hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Việt Nam trong những năm tới.

Định giá đã thực sự rẻ?

Xét về định giá thị trường thời điểm hiện tại, ông Ngô Thế Hiển cho rằng, chỉ số P/E toàn thị trường hiện xấp xỉ khoảng 13 lần – mức thấp trong nhiều năm trở lại đây. Bởi P/E trung bình 5 năm gần đây giao động khoảng 16,5 lần, 10 năm gần đây cũng dao động ở mức 15 lần.

Trong khi đó, về triển vọng kinh tế Việt Nam, các tổ chức đưa ra dự báo tăng trưởng GDP ở mức 6%. Hơn nữa, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp dự báo tăng 15%, riêng trong quý 1 tổng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 30%.

thi-truong-chung-khoan-2-1656345500.jpg
Ảnh minh họa

Với dự báo tăng trưởng như trên thì P/E forward khoảng 11,7 lần. Nếu so sánh với các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Indonesia hay Malaysia thì P/E forward khoảng 15 -16 lần thì P/E của Việt Nam đang ở mức thấp và khá hấp dẫn so với các thị trường khác trong khu vực.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hoài Phương cũng cho rằng về định giá, cả về quá khứ và chiết khấu so với khu vực thì chứng khoán iệt Nam đang rất rẻ, đặc biệt đang thu hút dòng tiền nước ngoài.

"Quỹ đầu tư chúng tôi khi nhìn định giá nhiều cổ phiếu hiện nay đang rất tốt để đầu tư dài hạn, đơn cử như ngành ngân hàng có P/E, P/B về mức trước dịch Covid hay cổ phiếu chu kỳ như HPG tiệm cận giá trị sổ sách, tiệm cận giá vùng cuối năm 2019 trong khi doanh nghiệp đang hoạt động ổn định, chưa kể có lợi nhuận tích lũy qua 2 năm qua", chuyên gia phân tích.

Tuy cho rằng định giá đang ở vùng hấp dẫn, dù vậy bà Phương vẫn cho rằng vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó dự báo, nhà đầu tư cần cẩn trọng và quản trị tốt danh mục của mình.