SSI Research: Lợi nhuận nhóm doanh nghiệp KCN năm 2023 sẽ tăng lên

Nguyễn Thị Thùy
Nhóm phân tích của SSI Research cũng đưa ra dự phóng, lợi nhuận ròng của những công ty phát triển khu công nghiệp niêm yết dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 12% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng này nhờ tổng diện tích đất cho thuê đã tăng khoảng 10%/năm, giá cho thuê tại các khu công nghiệp ở miền Nam cũng dự kiến sẽ tăng 3% so với cùng kỳ và tăng 2% tại các khu công nghiệp ở miền Bắc trong năm 2023.

Theo Doanhnhan.vn, mới đây nhóm phân tích của SSI Research đã đưa ra nhiều nhận định đáng chú ý trong báo cáo cập nhật ngành bất động sản khu công nghiệp (KCN). Cụ thể, theo như nhận định của SSI Research, dù còn nhiều thách thức nhưng nhu cầu thuê đất công nghiệp năm 2023 dự kiến sẽ tiếp tục giữ được mức ổn định.

Cuối năm 2022 với bối cảnh vốn FDI đăng ký mới giảm tốc, đến năm 2023 có thể là một năm với nhiều thách thức với hoạt động của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam vì ảnh hưởng đến từ rủi ro suy thoái trên toàn cầu. Tuy nhiên, vẫn có điểm sáng đến từ động lực tăng trưởng là xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam.

loi-nhuan-2-1673507679.png
Nhóm phân tích của SSI Research cũng đưa ra dự phóng, lợi nhuận ròng của những công ty phát triển khu công nghiệp niêm yết dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 12% so với cùng kỳ năm trước

Cụ thể, theo các chuyên gia SSI Research, Việt Nam được biết đến là một trong số những quốc gia thu hút nhiều nhà sản xuất lớn trên thế giới, bao gồm: Lego (vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD), LG với kế hoạch đầu tư thêm 4 tỷ USD vào Việt Nam cùng mục tiêu biến Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất điện thoại thông minh trong tương lai. Ngoài ra, một trong những nhà cung cấp chính của Apple là Foxconn cũng đang có kế hoạch đầu tư 300 triệu USD vào Việt Nam. Đồng thời, gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc - Samsung cũng đang tìm cách tăng vốn đầu tư lên 20 tỷ USD tại Việt Nam, chủ yếu tập trung vào trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn cùng với những thiết bị khác.

Cũng trong năm 2022, Quanta Computer là công ty gia công phần mềm lớn thứ ba trên thế giới cũng được cho là đang lên kế hoạch để xây dựng một nhà máy tại miền Bắc. Dự kiến, nhà máy này sẽ là nơi công ty thực hiện những đơn đặt hàng cho Apple MacBook. Ngoài ra, BOE Technology Group Co Ltd (Trung Quốc) cùng với nhà cung cấp của cả Apple Inc và Samsung Electronics Co Ltd cũng đang có kế hoạch đầu tư vốn lớn để xây dựng hai nhà máy ở miền Bắc Việt Nam với diện tích thuê lên đến 100 ha.

Đáng chú ý, việc VND mất giá ít hơn so với các đồng tiền của các quốc gia khác trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia cùng với những thị trường trọng điểm khác của châu Á Thái Bình Dương như Nhật Bản, vì thế đầu tư vào những khu công nghiệp tại Việt Nam được đánh giá là hấp dẫn hơn. Đồng thời, những chính sách thu hút FDI của Việt Nam cũng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn thông qua việc đưa ra hàng loạt các ưu đãi, bao gồm: Miễn thuế thu nhập cho các doanh nghiệp trong 4 năm đầu hoạt động, giảm 50% thuế thu nhập của doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo, ngoài ra còn nhiều ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp khác.

loi-nhuan-1-1673507668.png
Theo như dự báo của SSI Research, giá đất khu công nghiệp ở khu vực phía Nam trong năm 2023 sẽ tăng với tốc độ chậm lại, chỉ ở mức 1-2%

Tại Việt Nam, giá cho thuê đất khu công nghiệp cũng ở mức thấp so với các quốc gia khác trong khu vực ASEAN. Cụ thể, giá cho thuê đất tại Việt Nam đang thấp hơn Indonesia và Thái Lan từ 30-36%. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng hỗ trợ kết nối với các khu công nghiệp đang ngày càng được cải thiện.

Giá đất KCN phía Nam sẽ tăng chậm lại 

Theo như dự báo của SSI Research, giá đất khu công nghiệp ở khu vực phía Nam trong năm 2023 sẽ tăng với tốc độ chậm lại, chỉ ở mức 1-2%. Điều này xảy ra trong bối cảnh nguồn cung bất động sản ở những thành phố cấp 1 bị hạn chế; trong khi nguồn cung mới ở những thành phố cấp 2 so với cùng kỳ cũng tăng 5-6%.

Tại miền Bắc, Hải Phòng và Bắc Ninh vẫn tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung đất công nghiệp cho thuê. Theo đó, Khu công nghiệp Tiến Thành (Hải Phòng) với diện tích 410 ha và Gia Bình 2 (Bắc Ninh) rộng 250 ha sẽ đi vào hoạt động trong năm 2023. Đồng thời, giá cho thuê trung bình ở các khu công nghiệp tại khu vực phía Bắc có thể sẽ tăng 1~2% trong năm 2023.

Đáng chú ý, theo dự phóng của nhóm phân tích SSI Research, lợi nhuận ròng của những công ty phát triển khu công nghiệp niêm yết dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 12% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng trưởng này nhờ tổng diện tích đất cho thuê đã tăng khoảng 10%/năm, giá cho thuê tại các khu công nghiệp ở miền Nam cũng dự kiến sẽ tăng 3% so với cùng kỳ và tăng 2% tại các khu công nghiệp ở miền Bắc trong năm 2023.

loi-nhuan-3-1673507679.png
Tổng diện tích đất cho thuê đã tăng khoảng 10%/năm, giá cho thuê tại các khu công nghiệp ở miền Nam cũng dự kiến sẽ tăng 3% so với cùng kỳ và tăng 2% tại các khu công nghiệp ở miền Bắc trong năm 2023

Cũng theo như dự báo của nhóm phân tích, doanh thu thuần của IDICO trong năm 2023 sẽ đạt gần 9.400 tỷ đồng, so với cùng kỳ tăng 8,6%. Ngoài ra, lợi nhuận ròng sẽ đạt 2.700 tỷ đồng, so với cùng kỳ đã tăng 9,3%. Theo dự báo, doanh thu và lợi nhuận ròng của Kinh Bắc sẽ lần lượt đạt 11.000 tỷ đồng cùng với hơn 3.400 tỷ đồng.

Ngoài những thuận lợi trong năm 2023, SSI Research cũng đưa ra nhiều cảnh báo về một số rủi ro nhất định mà ngành bất động sản khu công nghiệp sẽ phải đối mặt. Cụ thể, suy thoái kinh tế có thể sẽ khiến dòng vốn FDI chậm lại, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất chế tạo vốn chiếm hơn 65% tổng vốn FDI.

Thời điểm hiện tại, tỷ lệ lấp đầy những khu công nghiệp trọng điểm như Bình Dương, Đồng Nai và Bắc Ninh đều đã hơn 85%. Chưa kể, tiến độ giải phóng mặt bằng có thể bị kéo dài sẽ khiến nguồn cung đất ở những khu công nghiệp còn lại bị hạn chế. Điều này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc cho thuê diện tích lớn và pháp lý các khu công nghiệp mới cũng có thể bị chậm lại.