SpaceX của tỷ phú Elon Musk muốn đầu tư vào Việt Nam

Nguyễn Thị Thùy
Được biết, SpaceX - công ty của tỷ phú Elon Musk hiện đang tìm kiếm cơ hội để phát triển thị trường dịch vụ internet vệ tinh tại Việt Nam. Boeing cũng muốn tăng cường hoạt động khi đã mở văn phòng đại diện tại Hà Nội.

Theo Nhịp sống thị trường, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ song phương cùng với 10 năm quan hệ đối tác toàn diện, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - Asean (USABC) đã dẫn một đoàn gồm có 60 tập đoàn và doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ sang Việt Nam.

Đoàn được dẫn đầu bởi ông ông Marc E.Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam; ông Ted Osius - nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội đồng USABC và Ông Michael Michalak - Phó Chủ tịch USABC. Sau đó, Đoàn đã có buổi làm việc cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào chiều ngày 21/3.

Tại buổi làm việc này, đại diện của các tập đoàn lớn của Mỹ gồm có: Meta, SpaceX, VISA, Lockheed Martin, AES, Boeing, Bell, Pfizer, Apple, Coca-Cola và PepsiCo… đã bày tỏ mong muốn được thiết lập hoặc mở rộng những hoạt động đầu tư và kinh doanh ở thị trường Việt Nam.

spacex-1679451176.png
SpaceX - công ty của tỷ phú Elon Musk hiện đang tìm kiếm cơ hội để phát triển thị trường dịch vụ internet vệ tinh tại Việt Nam

Được biết, SpaceX - công ty của tỷ phú Elon Musk hiện đang tìm kiếm cơ hội để phát triển thị trường dịch vụ internet vệ tinh tại Việt Nam. Boeing cũng muốn tăng cường hoạt động khi đã mở văn phòng đại diện tại Hà Nội. Trong khi đó, KRR - đại diện quỹ đầu tư lớn nhất trên thế giới hiện đang quản lý danh mục đầu tư lên đến 500 tỷ USD. Quỹ này cũng đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào những công ty Việt Nam, điển hình như Vingroup, Masan, KiosViet…, đồng thời cho biết sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ luôn luôn quan tâm và chú trọng đẩy mạnh việc hợp tác đầu tư và thương mại của 2 nước đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, cụ thể như sau:

Về đầu tư, Hoa Kỳ là một trong những đối tác đầu tư lớn của Việt Nam và đang xếp thứ 11/142 quốc gia cũng như vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, có 1.223 dự án còn hiệu lực cùng tổng vốn đăng ký đạt hơn 11,4 tỷ USD. Trong khi đó, Hoa Kỳ cũng nằm trong top 10/80 quốc gia sở hữu các dự án đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Về thương mại, kim ngạch song phương năm 2022 đã ghi nhận con số kỷ lục lên đến hơn 123 tỷ USD, so với năm 2021 đã tăng 11%. Do đó, Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng nhất. Hiện nay, Việt Nam cũng đang là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ.

Việt Nam luôn đánh giá cao sự quan tâm cũng như các hoạt động đầu tư kinh doanh hiệu quả của các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ trong thời gian qua; đồng thời kỳ vọng tiếp tục nhận được sự chia sẻ, tin tưởng cộng thêm sự cam kết đồng hành thời gian tới.

Bộ trưởng mong muốn Hoa Kỳ trở thành nhà đầu tư số 1 và là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam, từ đó phát huy được mọi cơ hội hợp tác trong quá trình phát triển của hai bên dựa trên mối quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, đôi bên cùng có lợi. Trong khi đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định luôn là cơ quan đầu mối, là địa chỉ tin cậy để cùng đồng hành và hỗ trợ các nhà đầu tư.