Pomodoro là gì? Cách sử dụng pomodoro một cách hiệu quả nhất

Trần Vân Trang
Có lẽ sẽ còn nhiều người vẫn đang thắc mắc về thuật ngữ pomodoro vì trong thời đại mà mỗi người đang có quá nhiều việc phải làm đi cùng với những áp lực đè nặng lên tâm trí của mỗi một con người nhưng quỹ thời gian của mỗi người lại chỉ gói gọn trong 24 giờ, như vậy để có thể tập trung được vào một công việc mà bạn đang làm với tần suất cao thì phải như thế nào mới có thể đạt được hiệu quả công việc tốt nhất cũng như duy trì được ở mức độ cao nhất, khi đó người ta sử dụng thuật ngữ pomodoro, vậy hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về thuật ngữ pomodoro nhé.

Khái niệm pomodoro là gì?

Trong tiếng Anh, pomodoro có tên đầy đủ của nó là pomodoro technique, là một phương pháp dùng để quản lý thời gian nâng cấp tối đa được những sự tập trung nhất định trong công việc và nó lần đầu được giới thiệu bởi CEO của công ty - Francesco Cirillo, ban đầu pomodoro được cho là một công ty phần mềm của người Ý phát minh từ những năm 1980.

pmdr3-1672304915.jpg
Trong tiếng Anh, pomodoro có tên đầy đủ là pomodoro technique - phương pháp quản lý thời gian.

Trong tiếng Ý thì pomodoro có nghĩa là quả cà chua, sự khởi nguồn của từ này là do Francesco Cirillo đã sử dụng một chiếc đồng hồ hình quả cà chua để có thể theo dõi được thời gian của mình khi sáng tạo nên những phương pháp này.

Thực tế thì hầu như tất cả mọi người đều làm việc với năng suất kém hiệu quả khi mất đi sự tập trung của bản thân, theo nghiên cứu thì khi chúng ta đang mất tập trung để làm một điều nào đó thì sẽ có một việc khác xen vào ví dụ như khi bạn đang tập trung học bài thì lại đi nghe điện thoại, thì cần ít nhất tới 15 phút để bạn có thể tìm lại được sự tập trung lúc ban đầu.

Toàn bộ những sự tập trung của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những công việc không tên và không mấy liên quan bởi những sự mỏi mệt vì công việc trong nhiều giờ đồng hồ liên tục vì tính kỷ luật của bản thân.

Vào những năm 1980, khi Francesco Cirillo vẫn còn đang là sinh viên ngồi trên ghế nhà trường thì ông đã nhận thấy rằng sự tập trung sẽ bị suy giảm nhiều nhất sau một khoảng thời gian rồi sau đó ông khó có thể lấy lại được sự tập trung vào việc học bài như lúc ban đầu.

Nhận ra được điều này ông sau đó đã sáng tạo ra những phương pháp nghỉ giải lao giữa giờ ở những phiên học hoặc làm việc của mình, thường những phiên nghỉ giải lao sẽ diễn ra trong 20 phút đồng hồ và ông gọi phương pháp này là pomodoro, những phiên làm việc ngắn thì sẽ được gọi là pomodori - cấp số nhiều của pomodoro.

Những bước thực hiện được phương pháp pomodoro

pmdr5-1672304915.jpg
Pomodoro là một phương pháp dùng để quản lý thời gian nâng cấp tối đa được những sự tập trung nhất định trong công việc.
 • Quyết định được những công việc bản thân cần làm và sẽ phải làm.

 • Xây dựng riêng cho mình một bộ đếm thời gian cho phiên làm việc pomodoro - theo cha đẻ sẽ là 20 phút cho một pomodoro.

 • Tập trung vào chỉ làm một công việc duy nhất mà mình đã đề ra từ đầu cho tới khi đồng hồ của bản thân báo hết pomodoro.

 • Có một quãng thời gian nghỉ khoảng từ 3 tới 5 phút đồng hồ cho mỗi một pomodoro.

 • Sau khi kết thúc bốn phiên pomodoro thì sẽ có một quãng thời gian nghỉ dài hơi hơn là từ khoảng 15 cho tới nửa tiếng đồng hồ.

Những nguyên tắc của phương pháp pomodoro bạn cần biết

 • Trong một pomodoro chắc chắn phải có một quy trình và thường sẽ là khoảng 25 phút đồng hồ còn nếu như với bất cứ một lý do nào đó thì bạn buộc phải gián đoạn những công việc mà bạn đang làm thì pomodoro sẽ tính lại từ ban đầu, sẽ không có kiểu chia thành một nửa hoặc ⅔ pomodoro.

 • Trong khoảng thời gian đã được quy định thì chỉ nên làm một công việc duy nhất với 100% tổng số thời gian đã quy định ban đầu.

 • Nếu như công việc của bạn xong trước khi pomodoro đã đề ra thì bạn nên sử dụng khoảng thời gian còn lại để kiểm tra lại công việc, tối ưu hóa được những công việc cho tới khi hết pomodoro đã được định ra vào lúc ban đầu.

 • Trong khoảng thời gian nghỉ ngơi từ 5 tới 10 phút đồng hồ thì bạn nên thực sự nghỉ ngơi, hãy nhắm mắt thư giãn, uống nước, nghe nhạc, thiền hoặc có thể sắp xếp lại bàn làm việc, đi lại trong phòng hoặc có thể làm những công việc không tên khác mà không quá yêu cầu tới sự phải tư duy quá nhiều. Khi mà nghỉ ngơi các bạn hãy tuyệt đối tránh những điều liên quan tới facebook, internet, mạng xã hội vì đây được xem là những vấn đề sẽ gây kích thích sự hưng phấn của bạn nhưng thực chất thì nó chỉ làm não bộ của bạn thêm phần mệt mỏi mà thôi.

Lý do nên sử dụng pomodoro

pmdr4-1672304974.png
Lần đầu được giới thiệu bởi CEO của công ty - Francesco Cirillo, ban đầu pomodoro được cho là một công ty phần mềm của người Ý phát minh từ những năm 1980.
 • Pomodoro sẽ giúp chúng ta gạt bỏ hoặc giảm thiểu được cảm giác mệt mỏi

 • Giúp chúng ta tăng cao sự tập trung và quản lý được tốt những sự xao nhãng hoặc những tác nhân gây ra sự thiếu tập trung trong công việc của mình.

 • Đề cao sự nhận thức đối với những quyết định của bản thân.

 • Tạo động lực làm việc, duy trì được nguồn động lực đó.

 • Pomodoro củng cố thêm cho bạn những sự quyết tâm thực hiện và hoàn thành công việc đúng với những mục đích mà ban đầu bạn đã đề ra.

 • Ước lượng được những sự thông minh và chuẩn xác nhất trong thời gian bạn cần dùng để hoàn thành những công việc đã đạt ra.

 • Hoàn thành công việc chuẩn xác hơn.

 • Pomodoro giúp cân bằng và ổn định hơn cuộc sống.

Nếu quá trình pomodoro bị đứt đoạn?

Có lẽ khi có những vấn đề hoặc sự cố phát sinh gây nên những sự phiền nhiễu trong lúc thực hiện những phương pháp kỹ thuật pomodoro thì sẽ khá là phiền phức và ít tránh khỏi được, đôi khi nó cần bản thân chú ý hoặc phải xử lý ngay tức khắc, nếu như thường xuyên đối mặt với những vấn đề gây ra sự phiền nhiễu trong quá trình pomodoro thì có lẽ bạn nên rà soát hoặc xem xét lại những kế hoạch làm việc của bản thân mình.

Cirillo đã từng đề xuất những chiến lược như schedule, inform, call back, negotiate để xử lý được triệt để nhất những vấn đề tương tự như vậy.

 • Inform: Thẳng thắn thông báo cho đồng nghiệp nếu họ làm bạn mất đi sự tập trung và xao nhãng trong công việc.

 • Negotiate: Ngồi lại và thương lượng với đồng nghiệp của mình về một quãng thời gian mà bạn phải dành ra để xử lý cũng như giải quyết được những vấn đề mà họ đưa ra, ví dụ như chỉ cần một câu nói là anh có thể chờ tôi 15 phút được không?

 • Schedule: Ngay lúc đó hãy lên kế hoạch cho công việc kế tiếp.

 • Callback là hãy quay lại những vấn đề của đồng nghiệp khi bạn đã hoàn thành công việc của mình và trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng xử lý những công việc kia.

Những ứng dụng có thể hỗ trợ tốt nhất cho phương pháp pomodoro

pmdr6-1672306143.jpg
Có rất nhiều ứng dụng hoặc trang web quản lý thời gian, sắp xếp công việc để bạn sử dụng được pomodoro.

Thực chất có rất nhiều những ứng dụng hoặc trang web cũng như app quản lý thời gian hoặc sắp xếp công việc để bạn sử dụng được pomodoro và hầu như cách sử dụng của chúng đều có phần giống nhau.

Để có thể bắt đầu với phần mềm kỹ thuật này bạn chỉ cần ấn nút Start, sau 25 phút đồng hồ đầu tiên sẽ bắt đầu trôi qua, đây được xem là một quãng thời gian dành cho bạn làm việc, bạn nên tập trung hết công suất với công việc mà bạn đang làm lúc đó. Sau khi hoàn thành được 25 phút đầu tiên, bạn hãy ấn tổ hợp phím Alt + S để tự thưởng cho bản thân 5 phút giải lao và thư giãn sau khi đã hoàn thành được công việc đầu tiên đã đề ra.

Sau khi đã hết 5 phút nghỉ ngơi, sẽ có một khoảng thời gian 25 phút tiếp theo với cường độ 4 lần nghỉ ngơi giải lao trong vòng 5 phút như thế thì bạn có thể được nghỉ ngơi lâu hơn khi so sánh với mức ban đầu là 10 phút với việc ấn tổ hợp Alt + I. Bạn cũng có thể cài đặt lại được vòng tuần hoàn như thế trong vòng làm việc, khu mà bạn làm việc trong 8 tiếng mỗi ngày. Như thế thì bạn có thể thấy rằng bản thân mình đã hoàn thành được nhiều số công việc ra sao, nhưng bản thân lại không cảm thấy nhàm chán hoặc mệt mỏi như trước.

 • Mariana Timer: Chắc chắn đây là một ứng dụng web cho phép bạn có thể xây dựng và thiết lập được quỹ thời nghỉ ngơi và quỹ thời gian làm việc của bản thân mình. Nhìn chung thì cách thức sử dụng được ứng dụng này cũng khá giống khi bạn sử dụng ứng dụng Tomato Timer.

 • Tomighty - Win/Mac/Linux là một phần mềm đa dạng nhất và đa nền tảng cho phép bạn cài đặt máy tính để sử dụng được ứng dụng thuận tiện nhất.

 • Pomodorable - OSX: Đây được xem là một sự kết hợp chuẩn nhất giữa một bên là phần mềm quản lý thời gian áp dụng thêm những phương pháp của pomodoro và một bên là ứng dụng to do list. Với pomodorable chắc hẳn bạn đã có thể nắm bắt được khi nào những công việc có thể hoàn thành và những việc gì cần phải làm tiếp theo hoặc cần thiết phải thiết lập thêm bao nhiêu pomodoro mới có thể xong xuôi những công việc đã đề ra từ ban đầu.

 • Simple pomodoro: Là một phần mềm ứng dụng dùng để theo dõi quỹ thời gian một bên là những phần mềm quản lý thời gian và nó sẽ không có quá nhiều sự tùy chỉnh như toàn bộ những công cụ khác, tuy là như thế nhưng nó cũng còn cung cấp cho bạn toàn bộ những thông báo hữu ích nhất khi đã tới giờ nghỉ ngơi hoặc làm việc và có thể nắm bắt được bao nhiêu pomodoro bạn đã hoàn thành trong một ngày làm việc, quan trọng nhất là phần mềm này có thể tương thích với Google tasks.

 • Focus Timer của iOS là một ứng dụng hợp lý dành cho hệ sinh thái của những thiết bị Apple, phần mềm ứng dụng này khi được cài đặt thì có thể tùy ý biển khoảng thời gian theo ý thích của bản thân, cũng có thể thay đổi được âm thanh của thông báo, xem lại lịch sử những công việc đã hoàn thành.

Trên đây là bài viết giải đáp được cho bạn những thắc mắc về ứng dụng pomodoro là gì, hy vọng bài viết này đã đem tới cho bạn những kiến thức hữu ích nhất để sắp xếp công việc trong ngày nhé.