Poka yoke là gì? Những thông tin quan trọng về poka yoke mà bạn cần biết

Trần Vân Trang
Khi làm việc trong ngành sản xuất, chắc hẳn bạn đã khá quen thuộc với những khái niệm nổi trội như poka yoke, được biết poka yoke là một kỹ thuật chất lượng được phát triển bởi kỹ sư người Nhật có tên là Shigeo Shingo trong những năm 1960, có nghĩa là “bằng chứng lỗi”, để có thể hiểu hơn về khái niệm này thì hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Poka yoke là gì?

Poka yoke là một kỹ thuật chất lượng được hình thành và phát triển nên bởi một kỹ sư người Nhật có tên Shigeo Shingo vào những năm 1960, có nghĩa là bằng chứng lỗi, ý tưởng chính nhất là có thể tạo ra được một quy trình mà những sự sai sót không thể thực hiện được.

py1-1672302376.png
Poka yoke là một kỹ thuật chất lượng được hình thành và phát triển nên bởi một kỹ sư người Nhật có tên Shigeo Shingo vào những năm 1960.

Mục đích của poka yoke vốn là loại bỏ đi những khiếm khuyết trong sản phẩm bằng việc ngăn chặn hoặc sửa chữa lại những lỗi lầm xảy ra càng sớm càng tốt, những thiết bị poka yoke là bất cứ một cơ chế nào có thể giúp ngăn ngừa những lỗi lầm trước khi chúng xảy ra hoặc có thể làm cho chúng hiện hữu để nhân viên có thể sửa chữa và chú ý kịp thời nhất.

Thực chất khái niệm này vô cùng đơn giản nếu như lỗi không được phép xảy ra trong dây chuyền sản xuất thì chất lượng sẽ cao và việc làm lại sẽ thấp, điều này làm gia tăng sự hài lòng của khách hàng và giảm thiểu đi những chi phí cùng một lúc. Kết quả là có giá trị cao cho người tiêu dùng, những sản phẩm nhanh chóng được bàn giao cho những nhà sản xuất khác nhau.

Hệ thống poka yoke liên quan tới việc thực hiện kiểm tra 100% cũng như có thể hành động và phản hồi ngay lập tức khi xảy ra lỗi sai, cách có thể tiếp cận được cách giải quyết những vấn đề rằng 100% kiểm tra tốn khá nhiều công sức và thời gian cũng như rất tốn kém.

Việc có thể thực hành hệ thống poka yoke được thực hiện thường xuyên nhất trong dây chuyền sản xuất để gia tăng sự phong phú chất lượng của sản phẩm, ngăn ngừa những khiếm khuyết trong dây chuyền sản xuất.

Một hệ thống poka yoke sẽ có hai chức năng chính đó là kiểm tra 100% những bộ phận được sản xuất, thứ hai là nếu có bất cứ một bất thường gì xảy ra thì có thể đưa ra được những hành động khắc phục và phản hồi. Những sự tác động của phương pháp poka yoke trong việc giảm thiểu đi những thiếu sót còn phụ thuộc nhiều vào hai loại kiểm tra được thực hiện hoặc khi bắt đầu dòng tự kiểm tra hoặc có thể kiểm tra được liên tục nhất.

Những sự tác động của poka yoke đối với việc giảm thiểu những lỗi sai khác nhau tùy thuộc vào những loại hình kiểm tra. Để có thể thành công trong việc giảm thiểu đi những lỗi trong hoạt động sản xuất thì chúng ta nên hiểu rằng lỗi sai được tạo ra bởi những công việc và bất cứ kiểm tra nào cũng có thể phát hiện được ra những lỗi sai, những loại kiểm tra đó là:

  • Kiểm tra tiêu chí: Chủ yếu được dùng để có thể khám phá những khiếm khuyết.

  • Kiểm tra để có thể phân biệt được những cái tốt và xấu.

Những phương pháp điều khiển hệ thống poka yoke

py3-1672302375.png
Mục đích của poka yoke vốn là loại bỏ đi những khiếm khuyết trong sản phẩm bằng việc ngăn chặn hoặc sửa chữa lại những lỗi lầm xảy ra càng sớm càng tốt.

Sơ lược về những phương pháp điều khiển hệ thống

Hiện có khá nhiều những phương pháp đã được sử dụng ví dụ như khi xảy ra những sự cố bất thường sẽ bị tắt máy hoặc ngăn chặn hệ điều hành lỗi xảy ra những lỗi tương tự vậy. Những loại phương pháp này thường có những chức năng điều tiết lớn hơn nhiều khi so sánh với những loại phòng ngừa, từ đó những loại hệ thống kiểm soát này giúp tối đa được những hiệu quả trong công việc đạt những khiếm khuyết bằng không.

Mặc dù vậy thì không phải toàn bộ những trường hợp đều sử dụng những phương pháp điều khiển, cần phải tắt máy hoàn toàn, ví dụ khi chúng mắc những lỗi riêng lẻ không phải thuộc trong chuỗi thì có thể sửa được về sau và không cần thiết phải tắt hoàn toàn máy móc, bạn có thể thiết kế được những cơ chế cho phép đánh dấu những phần bị lỗi sai cho vị trí dễ dàng rồi sửa nó sau đó, vậy nên tránh việc dừng máy hoàn toàn và tiếp tục quá trình.

Tiếp theo là những phương pháp cảnh báo: Đây là một loại phương pháp cảnh báo những công nhân về những sự cố bất thường xảy ra, thu hút được sự chú ý của họ bằng hệ thống báo động tự động.

Nếu như công nhân không nhận được những dấu hiệu cảnh báo lỗi thì lỗi đó sẽ tiếp tục xảy ra, vậy nên loại phương pháp này có một chức năng giúp điều tiết kém mạnh mẽ hơn khi so sánh với phương pháp kiểm soát. Trong một số tình huống thì những phương pháp kiểm soát có hiệu quả hơn nhiều khi so sánh với những phương pháp cảnh báo vì vậy những phương pháp kiểm soát nên được dùng càng nhiều sẽ càng có lợi.

Phân biệt những phương pháp poka yoke

py2-1672302375.jpg
Hệ thống poka yoke liên quan tới việc thực hiện kiểm tra 100% cũng như có thể hành động và phản hồi ngay lập tức khi xảy ra lỗi sai.

Bên cạnh đó chúng ta có thể phân loại được những phương pháp poka yoke như sau:

  • Phương pháp liên hệ, chúng ta là những cách thức mà trong đó một thiết bị nhạy cảm có thể phát hiện được những sự bất thường ở lớp hoàn thiện hoặc kích thước của một bộ phận, trong đó có thể hoặc không thể có được những sự tiếp xúc giữa sản phẩm và thiết bị.

  • Phương pháp giá trị cố định là một phương pháp mà những bất thường và sự cố sẽ được phát hiện ra bằng cách kiểm tra một số những chuyển động chi tiết và cụ thể và trong những trường hợp các thao tác phải được lặp lại một số lần đã được xác định trước.

  • Phương pháp chuyển động bước là những phương pháp mà trong đó những sự bất thường được phát hiện bằng việc kiểm tra những lỗi trong những chuyển động tiêu chuẩn nơi mà những thao tác được thực hiện bởi những chuyển động đã được xác định trước. Những phương pháp vô cùng hiệu quả này có phạm vi ứng dụng khá rộng rãi và khả năng sử dụng nó nên phải được xem xét bất cứ khi nào việc triển khai những thiết bị poka yoke đang được lên kế hoạch.

Với hệ thống sản xuất linh hoạt giúp cho dây chuyền thay đổi thích hợp khi sản xuất sản phẩm cùng với nhiều những yêu cầu khác nhau, khi kết hợp thiết bị poka yoke có thể ngăn chặn được nhiều lỗi sai phát sinh. Nhiều nhà quản lý thường xuyên kiểm soát những quá trình thống kê để có thể phòng tránh những rủi ro làm bớt đi tính thay đổi cũng như sự chênh lệch khi có những sự thay đổi bất ngờ.

Những nghiên cứu liên quan tới những phương pháp poka yoke mà bạn nên biết

Poka yoke chính là một kỹ thuật chất lượng đã được phát triển bởi một kỹ sư người Nhật tên là Shigeo Shingo vào năm 1960, nghĩa là những bằng chứng lỗi, ý tưởng chính là tạo nên được những quy trình mà những lỗi sai không thể bị thực hiện được, mục đích của poka yoke là loại bỏ đi những khiếm khuyết trong sản phẩm bằng việc ngăn chặn hoặc sửa được những lỗi sai xảy ra càng sớm càng tốt.

Trong những năm 1950, cha đẻ của phương pháp poka yoke là Shigeo Shingo được xem là một chuyên gia về những quy trình kiểm soát thống kê, nhưng đã ngay lập tức bị thất vọng và nhận ra rằng nếu như theo cách này thì ông có thể sẽ không bao giờ giảm thiểu đi được những khiếm khuyết trong quá trình của mình xuống không. Lấy mẫu thống kê và ngụ ý rằng một số những sản phẩm không được xem xét do vậy một tỷ lệ lỗi sai nhất định sẽ luôn tới tay của người dùng.

Thiết bị poka yoke là bất cứ một cơ chế nào giúp ngăn ngừa được những lỗi lầm trước khi chúng xảy tới ra hoặc làm cho chúng có thể hiểu rõ ràng để nhân viên có thể chú ý và sửa chữa được kịp thời.

Hệ thống poka yoke hoặc không có lỗi chính là những phương pháp để ngăn chặn lỗi của con người trở thành lỗi trong những sản phẩm cuối cùng. Việc thực hành được những hệ thống poka yoke nên được làm thường xuyên hơn trong cộng đồng sản xuất để làm phong phú hơn chất lượng của dịch vụ và sản phẩm, ngăn chặn được những lỗi trên dây chuyền sản xuất. Những sản phẩm được sản xuất theo những kế hoạch sản xuất và đảm bảo được hiệu quả cao, không bị mất quá nhiều thời gian do những sự cố thì thiết bị phát hiện ra lỗi sẽ giúp ích cho trường hợp này.

py4-1672302550.png
Poka yoke chính là một từ tiếng Nhật được dịch ra là một cơ chế kiểm tra hoàn chỉnh.

Trong nhiều trường hợp thì có rất ít những điểm trong việc kiểm tra sản phẩm trong cuối quy trình vì những khiếm khuyết đã được tạo ra trong quá trình đó, toàn bộ những gì đang được thực hiện chính là khám phá những lỗi sai và khiếm khuyết đó.

Thêm những nhân lực trong quá trình kiểm tra không có quá nhiều ý nghĩa vì không có thêm cách nào để giảm thiểu đi khiếm khuyết mà không sử dụng những phương pháp trong những quy trình ngăn chặn lỗi sai ở những nơi đầu tiên.

Để có thể giảm thiểu đi những khiếm khuyết trong những hoạt động và dây chuyền sản xuất thì có hai khái niệm cơ bản nhất là nhận ra được những khiếm khuyết đã được tạo ra bởi công việc và một điều duy nhất mà kiểm tra là phát hiện ra được những khiếm khuyết.

Poka yoke chính là một từ tiếng Nhật được dịch ra là một cơ chế kiểm tra hoàn chỉnh, poka yoke giúp cho người vận hành làm việc dễ dàng hơn nhiều bên cạnh đó loại bỏ những vấn đề liên quan tới những lỗi sai an toàn, lỗi sai trong hoạt động mà không cần chú ý quá tới người vận hành.

Ngay cả khi người vận hành mắc lỗi thì poka yoke sẽ ngăn ngừa lỗi cũng như dừng tạm hoạt động, do vậy mà chìa khóa để có thể đạt được chất lượng 100% chính là việc ngăn chặn lỗi từ những nguồn và không cung cấp thêm sản phẩm bị lỗi vào quy trình tiếp theo. Điều này giảm thiểu được đáng kể những thời gian kiểm tra vì thanh tra sẽ không mất quá nhiều thời gian để kiểm tra những sản phẩm đã được bảo hành trước đó.

Hy vọng những thông tin trong bài đã đem tới cho bạn một góc nhìn đầy đủ nhất về hệ thống poka yoke, từ đó có thể giúp ích được cho bạn trong những công việc trong tương lai.