POHE là gì? Những ích lợi của chương trình giáo dục POHE

Trần Vân Trang
Trên nhiều diễn đàn giáo dục xuất hiện khá nhiều thắc mắc về POHE là gì? Về cơ bản thì POHE được biết tới là khái niệm cơ sở nhất đó là một chương trình đào tạo hiện đang được áp dụng và thí điểm tại Việt Nam nhưng lại là một chương trình giáo dục khá phổ biến trong nhiều quốc gia phát triển thuộc những nước châu Âu như Hà Lan hay Đức.

Mặc dù chưa quá thật sự hiểu rõ về thuật ngữ POHE là gì nhưng với phạm vi áp dụng của nó cũng đã đủ thấy được sự vĩ mô tới mức nào, và hiện đang được đưa vào chương trình đào tạo tại nước ta vậy nên bạn cũng sẽ có thể có những cơ hội tham gia trải nghiệm chương trình này, để có thể nắm bắt được cơ hội đó hãy tìm hiểu thật kỹ về thuật ngữ POHE nhé.

Định nghĩa POHE là gì?

POHE được biết vốn là một thuật ngữ trong tiếng Anh và là cụm từ viết tắt của từ “Professional Oriented Higher Education”, đây được biết là một tên gọi của tiếng Anh của chương trình giáo dục áp dụng cho bậc đại học với những nội dung định hướng nghề nghiệp và ứng dụng.

pohe-1672301046.jpg
POHE được biết vốn là một thuật ngữ trong tiếng Anh và là cụm từ viết tắt của từ “Professional Oriented Higher Education”.

Mục tiêu của những chương trình này có mục đích mang tới cho người học một chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế, có những yếu tố thực hành vô cùng rõ ràng khi thể hiện được những tính chất liên kết chặt chẽ cùng với những lĩnh vực và ngành nghề đối với thị trường trong nước ta hiện nay. Việc đào tạo chương trình giáo dục POHE tại nước ta theo bằng cử nhân đại học.

Thực trạng áp dụng chương trình học POHE

Tại Việt Nam nước ta thực hiện những dự án giáo dục dưới sự hỗ trợ của Hà Lan, nguyên lý hoạt động chủ yếu nâng cao thêm mối quan hệ mật thiết và khăng khít giữa những thực hành và lý luận, việc học sẽ luôn đi đôi với thực hành.

Vậy nên mà điểm nổi trội của dự án này đó chính là tăng cường hoạt động thực hành đối với những sinh viên trong toàn bộ quá trình học lý thuyết từ đó có thể giúp cho sinh viên tích lũy thêm những kinh nghiệm, nâng cao thêm kỹ năng và có thể làm quen sớm cùng thực tiễn việc làm ngay khi đang ngồi trên ghế giảng đường.

Để dự án này có thể thành công và có thể đạt được đúng những mục tiêu đã đề ra thì chương trình giáo dục POHE còn kêu gọi cả sự tham gia tích cực của phần lớn đông đảo những doanh nghiệp để có thể xây dựng thêm một mô hình ba yếu tố có một mối liên hệ mật thiết với nhau đó là cơ sở đào tạo, doanh nghiệp, người học.

Hiện nay, chương trình học POHE trong nền giáo dục tại Việt Nam đang tồn tại song song với nhau cùng những trường đại học mang tính hàn lâm nhưng lại có những cách tiếp cận cũng như có những sự định hướng mang tính chất đặc thù hoàn toàn khác xa khi so sánh với hình thức giáo dục truyền thống.

Có một điểm khác biệt lớn nhất đó chính là những kết quả đầu ra của đào tạo, tập trung ngay vào thị trường lao động từ rất sớm để có thể định hướng cơ hội việc làm cho những sinh viên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, một biểu hiện rõ nhất cho việc thúc đẩy được mục tiêu này đó chính là việc thông qua những phương thức vận dụng và đào tạo bao gồm đẩy mạnh tính ứng dụng trong những hoạt động nghiên cứu cũng như trong những nội dung học tập để có thể đẩy mạnh yếu tố thực hành.

pohe1-1672301046.jpg
Đây là tên gọi tiếng Anh của chương trình giáo dục áp dụng cho bậc đại học cùng những nội dung định hướng nghề nghiệp và ứng dụng.

Điểm đánh giá sinh viên còn được dựa trên phần lớn điểm thực hành và điểm lý thuyết, điều này khác hẳn so sánh với những cách đánh giá sinh viên theo kiểu truyền thống khi chỉ dựa trên mức độ đáp ứng lý thuyết.

Trên trường quốc tế thì POHE đang được ứng dụng mạnh mẽ ở nhiều quốc gia đang phát triển nhằm mục tiêu đào tạo ra được một đội ngũ lao động lành nghề đủ khả năng hành nghề ngay sau khi tốt nghiệp. Chất lượng lao động cũng như chất lượng của quy trình sản phẩm sẽ càng trở nên tốt đẹp hơn nữa khi tăng thời gian cho sinh viên thực tập, làm việc thực tế trong những đơn vị chuyên ngành và các cơ quan.

Như vậy thì rõ ràng sẽ không quá khó hiểu POHE là gì, nó đơn giản này là một chương trình giáo dục áp dụng ở bậc đại học khi xoáy sâu vào kỹ năng hành nghề của người học, theo đó thì đây còn là chương trình học đối lập đối với lối đào tạo hàn lâm truyền thống.

Giá trị cốt lõi của chương trình đào tạo POHE

Nhờ có những sự tham gia tích cực của POHE mà đã tác động tích cực tới hoạt động giáo dục, có được những khởi sắc tốt đẹp, nâng cao đời sống xã hội, nâng cao chất lượng của cuộc sống con người.

Được biết, mục tiêu chính của POHE chính là hướng tới thị trường lao động, chú trọng vào sự thực hành cũng như hình thành thêm những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc từ sớm cho sinh viên để khi sau tốt nghiệp và chính thức được bước vào những cơ sở sự nghiệp thì các bạn trẻ sẽ không còn quá bỡ ngỡ trước khi những thực tế của cuộc sống và việc làm và có thể ngay từ đầu có thể làm tốt việc của mình ngay.

Trong thời đại 4.0 có thể coi là một buổi ngoặt lớn giúp cho con người có thể thay đổi toàn diện từ hành động và cả tư duy, nền kinh tế tri thức được chú trọng nâng cao hơn khá nhiều và nắm giữ được những vai trò là một lực lượng sản xuất chính thức.

Từ đó đòi hỏi những hình thức đào tạo giáo dục phải nâng và đa dạng hơn, ngoài việc đào tạo nhân lực có những khả năng nghiên cứu và làm chuyên môn sâu thì việc đào tạo để họ cũng như hầu hết những thành phần lao động khác có đủ những kỹ năng vận hành cũng như làm việc với máy móc cũng đang được đẩy mạnh nhằm đáp ứng được những sự đòi hỏi khắt khe của nhà tuyển dụng. Theo học chương trình này, người lao động có thể làm tốt việc hơn trong những lĩnh vực kinh tế mới từ hệ thống dịch vụ, các hệ thống sản xuất cho tới kinh doanh.

pohe3-1672301046.jpg
Nhờ có những sự tham gia tích cực của POHE mà đã tác động tích cực tới hoạt động giáo dục.

Một đặc trưng nổi bật của chương trình POHE là mối liên hệ mật thiết đối với thị trường nghề nghiệp, nội dung đào tạo nhân lực dựa trên hồ sơ năng lực nghề nghiệp và là chương trình đã được khảo sát trước nhu cầu của nhà tuyển dụng về nhân lực quá đó đem tới được những yêu cầu đó và xây dựng được nên một khung chương trình đào tạo thích hợp để đào tạo ra đội ngũ đúng theo những gì mà thị trường cần và mong muốn.

Dễ dàng có thể nhận thấy được những đặc điểm tiếp theo cũng là một trong những giá trị quan trọng POHE mang tới hoàn toàn mới mẻ cho hình thức đào tạo truyền thống đó chính là những phương pháp dạy học tích hợp nhất.

Sự tương thích giữa thực hành và lý thuyết vừa có thể xây dựng được hệ thống kỹ năng mềm cần thiết cho những sinh viên và có thể tạo ra nhiều những thuận lợi trong việc xây dựng môi trường thực tế để sinh viên có thể thực hành được kiến thức lý thuyết theo đúng với những gì mà chuyên ngành đào tạo.

Bên cạnh đó thì POHE còn thể hiện tính ưu việt thông qua những cách đánh giá kết quả học tập của sinh viên như nhắc tới bên trên, sinh viên ngoài việc được đánh giá ở phương diện lý thuyết mà yếu tố thực hành chiếm một phần lớn trong những kết quả học tập của bạn.

Điều này càng góp phần thôi thúc thêm người học nên linh hoạt hơn trong quá trình thực tập cũng như thực hành tại những doanh nghiệp, từ đó giành được những điểm số cao nhất. Theo đó thì khi nhìn vào điểm số thì những doanh nghiệp tuyển dụng sẽ nhận định được chính xác nhất những khả năng và năng lực của người lao động.

Tìm hiểu kỹ những đặc điểm nổi bật của chương trình giáo dục POHE

Hiện dưới phạm vi áp dụng của chương trình POHE thì trong nhiều trường đại học tại Việt Nam và bước đầu nhận thấy được những sự ảnh hưởng tích cực của chương trình này vậy nên giới chuyên gia đã khẳng định và tìm ra được 10 đặc điểm chính nhất của chương trình giáo dục POHE gồm có:

pohe2-1672301046.jpg
POHE còn thể hiện tính ưu việt thông qua những cách đánh giá kết quả học tập của sinh viên.
  • Sứ mệnh của POHE: Áp dụng tại nhiều trường đại học trên cả nước, chương trình này thúc đẩy thực hành nghề đối với cả hai nhiệm vụ là đào tạo và nghiên cứu. Mục đích chính là phục vụ tốt cho thị trường lao động và chủ yếu hướng tới thị trường địa phương nhưng cũng mở rộng thêm thị trường quốc tế.

  • Mục tiêu của chương trình POHE đó là đào tạo ra được những cử nhân có đầy đủ những khả năng chuyên nghiệp ngay từ đầu khi mới tốt nghiệp do những kỹ năng thực hành của người lao động đã được xây dựng và hình thành cũng như rèn giũa từ rất sớm, trong suốt quá trình rèn luyện và học tập trên ghế nhà trường. Chất lượng đào tạo hoàn toàn phù hợp với những yêu cầu đã được đưa ra cụ thể trong thị trường lao động, đảm bảo yêu cầu chất lượng của nền giáo dục các hệ đại học cấp quốc gia hoặc quốc tế cùng thực tiễn việc làm. Không những đáp ứng được quy tắc chung nhất mà còn có thể được công nhận bởi quốc tế.

  • Chương trình giáo dục POHE được gây dựng dựa trên hồ sơ năng lực nghề nghiệp, những hoạt động dạy học theo hướng kết hợp giữa thực hành và lý thuyết bên cạnh đó đánh giá được kết quả của người học dựa trên hai nhóm điểm là điểm thực hành và điểm lý thuyết.

  • Hoạt động quản lý và tổ chức trong quá trình áp dụng những chương trình giáo dục đại học POHE dựa trên những mục tiêu học tập của chính những bạn sinh viên, chương trình này hướng tới việc đáp ứng nhu cầu của mỗi một nghề nghiệp cụ thể nhất.

  • POHE có những sự tham gia bởi công giới, công giới có một vai trò nhất định trong quá trình áp dụng chương trình POHE, cụ thể là sự hỗ trợ tư vấn chương trình, mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên tham gia học tập, hướng dẫn làm nghiệp vụ của những nhóm đồ án. Công giới có thể cung cấp cho nhà trường những thông tin hồ sơ nghề nghiệp.

Hy vọng những kiến thức hữu ích nhất trên đây đã đem tới cho bạn những thông tin bổ ích nhất về chương trình học POHE cũng như những thông tin quan trọng xoay quanh chương trình này để từ đó có được những quyết định đúng đắn nhất nhé.