Tỷ phú Elon Musk sắp được nhận khoản thưởng trị giá nhiều tỷ USD?

Trần Vân Trang

Sở hữu khối tài sản ròng lên tới 260 tỷ USD và hiện đang là người giàu nhất thế giới nhưng vị tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX có thể sắp nhận thêm những gói thưởng trị giá nhiều tỷ USD

Theo VnEconomy, Elon Musk vốn là nhà điều hành của hãng sản xuất ô tô đắt đỏ nhất thế giới, ông không nhận lương hoặc thưởng bằng tiền mặt, thay vào đó ông được trả bằng quyền chọn cổ phiếu.

Được biết, gói thù lao mà Hội đồng Quản trị Tesla đưa ra cho Elon Musk vào năm 2018, ông sẽ được trả thưởng theo mốc vốn hoá của, doanh thu, lợi nhuận của công ty.

Elon Musk đã nhận được số tiền thưởng lên tới 93,9 triệu cổ phiếu từ gói thưởng này, trị giá 86,6 tỷ USD nếu tính theo giá đóng cửa của cổ phiếu Tesla tại phiên giao dịch hôm thứ Sáu vừa qua.

Có tới 25,3 triệu quyền chọn đã được trao cho Elon Musk trong tuần trước nhờ lợi nhuận quý 1 đạt kỷ lục trong công bố của Tesla hôm thứ Tư vừa qua.

elon-1650958260.jpeg

Nếu dựa trên dự báo về kết quả kinh doanh quý 2 của Tesla mà giới phân tích ở Phố Wall đã đưa ra, vị tỷ phú này sắp nhận được thêm 8,4 triệu quyền chọn cổ phiếu nữa.

Mặc dù vậy, số quyền chọn thực tế mà Elon Musk được nhận có thể lên tới hàng chục triệu quyền chọn, nếu doanh thu và lợi nhuận của Tesla vượt dự đoán, gói thưởng năm 2018 sau đó sẽ chấm dứt.

Nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới sau Elon Musk, và nhà sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg đều không nhận thưởng với hình thức chọn cổ phiếu kể từ khi hai công ty này lên sàn chứng khoán tương ứng vào năm 1997 và 2012.

Họ cũng không hề được trả lương cao, ông Bezos nhận lương 81.000 USD một năm, trong khi đó Mark Zuckerberg nhận lương chỉ 1 USD một năm trong phần lớn thời gian của 10 năm qua. Nhưng những tỷ phú này hưởng lợi từ gia tăng giá trị cổ phần mà họ nắm giữ trong công ty khi giá cổ phiếu tăng lên.

elon9-1650958680.png

Phần lớn, tài sản của Elon Musk có từ sự gia tăng cổ phiếu Tesla, nhưng ông cũng nhận quyền chọn cổ phiếu từ năm 2009 - một năm trước khi hãng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Gói thù lao mà Tesla đã dành cho vị tỷ phú này từ năm 2018 sắp kết thúc, giới phân tích cho rằng công ty này đang chuẩn bị cho vị CEO này một gói quyền chọn khác. Trong năm 2018, 81% cổ đông Tesla đã ủng hộ việc cấp cho Elon Musk gói thưởng quyền chọn đó.

elon4-1650595428.jpeg

Nhà quản lý quỹ Gene Munsger của Loup Ventures cho rằng: "Hội đồng Quản trị Tesla cuối cùng cũng sẽ triển khai một gói thưởng mới cho Musk, dự đoán cũng sẽ là một gói lớn, tương tự như gói sắp kết thúc, Elon Musk là người nghĩ lớn và ông ấy có một thị trường lớn và mới để chinh phục, xây dựng nên một doanh nghiệp khổng lồ gồm lĩnh vực xe tự lái và robot.

Nhiều chuyên gia đang lo ngại về bất lợi trong vấn đề quan hệ công chúng (PR) khi người giàu nhất thế giới lại được nhận thêm một gói thưởng có thể có giá trị lên tới hàng chục hoặc hàng trăm tỷ USD.

Gói thưởng lớn này đã giúp nhà đầu tư bớt lo lắng hơn về việc vị CEO này đang mất tập trung vào việc quản trị Tesla. Nhưng quan trọng là cổ đông của Tesla mới là những người quyết định có cấp cho Elon Musk một gói thù lao mới hay không.