Những loại hình đầu tư bất động sản cho thuê phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam

Nguyễn Minh Hằng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình bất động sản cho thuê và mỗi loại hình lại có những ưu - nhược điểm khác nhau. Dưới đây là các loại hình đầu tư bất động sản cho thuê phổ biến nhất mà mọi nhà đầu tư nên biết.

Bất động sản cho thuê là gì?

Bất động sản cho thuê là hình thức đầu tư đang ngày càng trở nên phổ biến. Đây là một hình thức đầu tư mà trong đó chủ đầu tư sẽ đi thuê nhà, chung cư, biệt thự,... sau đó cho người khác thuê lại để hưởng khoản chênh lệch.

6 loại hình đầu tư bất động sản cho thuê phổ biến nhất hiện nay

1. Đầu tư nhà cho thuê

Đầu tư nhà cho thuê là một hình thức đầu tư bất động sản trong đó chủ đầu tư xây dựng nhà, chung cư hoặc nhà trọ trên chính mảnh đất của mình. Sau khi hoàn thiện sẽ cho người khác thuê lại với giá thị trường hàng tháng. 

Đầu tư nhà cho thuê được đánh giá là một mô hình kinh doanh phổ biến trên thị trường, không chỉ bởi những lợi ích mà nó mang lại rất lớn mà còn đáp ứng được rất nhiều cho nhu cầu của người dân trong nước.

cac-loai-hinh-dau-tu-bds-cho-thue-1-1643276753.jpg
Đầu tư nhà cho thuê là một hình thức đầu tư bất động sản phổ biến hiện nay

Các mô hình đầu tư nhà cho thuê: 

Hiện nay, hình thức đầu tư nhà cho thuê được triển khai dưới 2 mô hình kinh doanh khác nhau gồm:

- Mô hình sở hữu - cho thuê, đây là hình thức sử dụng căn nhà, căn hộ... thuộc sở hữu của chính mình và cho thuê nó.

- Mô hình đi thuê - cho thuê lại, với mô hình này, chủ đầu tư sẽ đi thuê nhà, căn hộ của người khác sau đó cho thuê lại với giá cao hơn để hưởng khoản chênh lệch.

Hai mô hình kinh doanh nhà cho thuê này đều có những ưu nhược điểm nhất định. Với mô hình sở hữu - cho thuê, bạn sẽ ít tốn công sức và an toàn hơn. Trong khi mô hình thuê - cho thuê có thể mang đến nhiều rủi ro đòi hỏi bạn phải có kiến thức cũng như kỹ năng kinh doanh tốt, đồng thời bỏ ra nhiều công sức để quản lý hơn.

2. Đầu tư chung cư mini cho thuê

Theo các chuyên gia đánh giá thì đầu tư chung cư mini là một kênh siêu lợi nhuận. Bởi những dự án chung cư mini cho thuê chiếm ưu thế và mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư. 

Ưu điểm của những chung cư mini cho thuê

- Đa số các chung cư mini đều có vị trí ở khu vực nội thành và rất gần trung tâm. Đây chính là một lợi thế giúp người ở thuận tiện trong vấn đề đi lại,  học tập và làm việc...

- Những căn hộ chung cư mini đều có diện tích khoảng 25m2 - 50m2. Với diện tích này không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt mà giá thuê cũng khá mềm, phù hợp với đại đa số người lao động.

cac-loai-hinh-dau-tu-bds-cho-thue-3-1643276753.jpg
Theo các chuyên gia, đầu tư chung cư mini là một kênh siêu lợi nhuận

Hạn chế của những chung cư mini:

- Việc đầu tư chung cư mini tiềm ẩn nhiều rủi ro vì các khoản giấy tờ thiếu sự minh bạch. Đây cũng là nỗi lo của rất nhiều nhà đầu tư.

- Mật độ chung cư là khá cao, điều này cũng ảnh hưởng ít nhiều tới không gian sinh hoạt của mỗi người.

- Việc tu sửa và bảo trì các dự án chung cư mini không được thường xuyên và cũng không được quan tâm đúng mực. Trên thực tế, đã có rất nhiều người phải bỏ tiền túi để tu sửa lại khi chúng xuống cấp.

3. Đầu tư văn phòng cho thuê

Đầu tư văn phòng cho thuê là một hình thức cho thuê địa điểm văn phòng phục vụ nhu cầu làm việc của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, mô hình văn phòng cho thuê đang ngày càng phát triển, đặc biệt mô hình này đang rất hot tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM.

Có thể thấy, đầu tư văn phòng cho thuê là một trong những hình thức kinh doanh bất động sản đem đến nhiều lợi nhuận với chu kỳ dài hạn, hiệu quả. Khi tiến hành các dự án xây dựng văn phòng, chủ đầu tư cần đảm bảo yếu tố chất lượng, tiện ích nhằm đáp ứng yêu cầu của những người muốn thuê văn phòng.

Phân loại mô hình văn phòng cho thuê

- Văn phòng cho thuê truyền thống

Tuy là mô hình đã xuất hiện khá lâu nhưng cho tới nay nó vẫn tạo được sức hút rất lớn cho các nhà đầu tư đổ tiền kinh doanh. Lợi thế khi thuê văn phòng truyền thống là mặt bằng kinh doanh rộng, thiết kế phù hợp với môi trường làm việc. Tuy nhiên, kiểu thuê này có hạn chế là giá thuê khá cao, nhất là đối với những địa điểm trung tâm.

cac-loai-hinh-dau-tu-bds-cho-thue-4-1643276754.jpg
Đầu tư văn phòng cho thuê là một hình thức kinh doanh bất động sản đem đến nhiều lợi nhuận với chu kỳ dài hạn

-  Văn phòng cho thuê cao ốc

Văn phòng cho thuê dạng cao ốc thường được thiết kế, xây dựng trong những tòa nhà lớn đến rất lớn, ít nhất 1000m2 trở lên. 

Mô hình văn phòng cho thuê cao ốc phù hợp với những doanh nghiệp lớn, có tiềm lực tài chính mạnh mẽ bởi sự sang trọng, đẳng cấp, góp phần trong việc quảng bá thương hiệu. Khi làm việc tại các tòa nhà cao ốc, tính an ninh của bạn được đảm bảo tối ưu nhất, nhiều tiện ích hiện đại đáp ứng tối đa nhu cầu làm việc trong thời đại 4.0. Tuy nhiên, chi phí thuê nhà tại các tòa cao ốc cũng khá cao. 

- Văn phòng làm việc chung

Mô hình văn phòng làm việc chung này khá mới mẻ, chỉ thực sự phát triển trong vài năm trở lại đây. Đây là dạng văn phòng được người thuê đánh giá cao nhờ thiết kế cao cấp, hiện đại cùng nhiều tiện ích. Mô hình này phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ, các cá nhân làm việc tự do nhưng vẫn có nhu cầu không gian làm việc chuyên nghiệp. Đặc biệt thích hợp với những ngành cần tính sáng tạo cao như marketing, thiết kế…

4. Đầu tư xây nhà cho thuê

Không phải tự nhiên mà hình thức đầu tư xây nhà cho thuê ngày càng phổ biến. Hình thức này phát triển chính là xuất phát từ nhu cầu thuê nhà cao của khách hàng. 

Những lí do khiến hình thức đầu tư xây nhà cho thuê trở thành "miếng bánh ngon" thu hút nhà đầu tư:

- Thứ nhất, do nhu cầu thuê nhà ngày càng lớn. Đây là lý do quan trọng đầu tiên khiến xây nhà cho thuê trở nên phổ biến. Tại các thành phố lớn, tập trung nhiều dân cư, văn phòng và khu công nghiệp thì không khó để bạn tìm được một ngôi nhà hay căn hộ cho thuê. Chính bởi tiềm năng này khiến các gia chủ mạnh tay hơn để đầu tư xây dựng. 

cac-loai-hinh-dau-tu-bds-cho-thue-5-1643276753.jpg
Ảnh minh họa

- Thứ hai, đây là hình thức kinh doanh có tính an toàn cao. Tính an toàn ở đây dựa trên chính nhu cầu thuê nhà của khách hàng. Hình thức đầu tư xây nhà cho thuê có một thị trường tiêu thụ tiềm năng và được đánh giá còn không ngừng phát triển trong tương lai.

- Thứ ba, mang đến nguồn thu nhập ổn định. Nếu là nhà đầu tư kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ hiểu được tính bất ổn trong thu nhập hàng tháng, đặc biệt là bất động sản. Thế nhưng với xây nhà cho thuê, bạn có thể có thu nhập một cách ổn định theo tháng.

5. Đầu tư chung cư cho thuê

Đầu tư chung cư cho thuê là một hình thức đầu tư phổ biến với nguồn lợi chính thu được từ phí cho thuê nhà mỗi tháng. Nhiều nhà đầu tư quyết định sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của mình để bỏ vào bất động sản để tạo ra giá trị gia tăng. Thậm chí có trường hợp liều lĩnh hơn là vay tiền để đầu tư chung cư cho thuê để kiếm lợi nhuận.

Hiện nay, trên thị trường phổ biến 2 loại mô hình chung cư cho thuê là:

- Mô hình 1 (sở hữu - cho thuê): Đây là mô hình mà chủ đầu tư là chủ sở hữu của một căn hộ chung cư và trực tiếp cho thuê lại căn hộ đó.

- Mô hình 2 (thuê - cho thuê lại): Chủ đầu tư thuê lại căn hộ của một người khác, sau đó sửa sang, cải tạo rồi cho thuê lại để hưởng khoản tiền chênh lệch.

Nếu so sánh hai mô hình này với nhau, có thể thấy có sự chênh lệch về tỷ suất lợi nhuận. Nếu đầu tư theo mô hình 1 sẽ an toàn và tốn ít công sức hơn, trong khi đó với mô hình thứ 2 chắc chắn sẽ gặp phải nhiều rủi ro hơn. Ngoài ra, việc đầu tư theo mô hình 2 cũng đòi hỏi kỹ năng kinh doanh tốt cũng như tốn công sức quản lý và theo dõi.

cac-loai-hinh-dau-tu-bds-cho-thue-2-1643276754.jpg
Đầu tư chung cư cho thuê là một hình thức đầu tư phổ biến

6. Đầu tư kiot cho thuê

Từ kiot có nguồn gốc từ tiếng Pháp "kiosque" nghĩa là quầy hàng. Chỉ một khu vực bán hàng quy mô nhỏ, được thiết kế thành các gian hàng hình vuông, chữ nhật,... Các kiot thường được mở tại các khu chợ, trung tâm thương mại, sân bay,... Mỗi kiot là một gian hàng bán các mặt hàng kinh doanh khác nhau tạo nên một địa điểm buôn bán nhộn nhịp, thu hút nhiều khách hàng. Tùy vào đối tượng khách hàng hướng đến cũng như đặc điểm hàng hóa muốn kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn loại hình kiot sao cho phù hợp.

Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là người có thu nhập thấp như học sinh, sinh viên, công nhân,... Hàng hóa kinh doanh có giá thành rẻ thì bạn nên chọn thuê kiot chợ hoặc kiot trường học. Bởi đây đều là loại hình kiot bình dân, chi phí thuê rẻ, không ảnh hưởng quá nhiều đến lợi nhuận.

Ngược lại, nếu khách hàng bạn muốn hướng đến là người có thu nhập cao. Mặt hàng kinh doanh là đồ đắt tiền, có thương hiệu thì hình thức kiot cho thuê tại trung tâm thương mại, sân bay hoặc ở những nơi sang trọng sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất.

cac-loai-hinh-dau-tu-bds-cho-thue-1643276753.jpg
Ảnh minh họa

Hiện nay, số người mong muốn kinh doanh buôn bán ngày càng nhiều. Nhu cầu sở hữu một địa điểm làm ăn ổn định lâu dài vì thế cũng tăng lên. Do đó, nếu bạn đang sở hữu một khu đất rộng, gần các khu dân cư đông đúc thì có thể suy nghĩ đến vấn đề đầu tư kiot cho thuê sẽ mang đến lợi nhuận lớn, bởi hình thức đầu tư này hoàn toàn không tốn quá nhiều chi phí.

Hoặc trong trường hợp bạn không sở hữu những mảnh đất có vị trí thuận lợi như trên thì vẫn hoàn toàn có thể mở kiot cho thuê. Trên thực tế, hình thức chuyển nhượng và thuê lại các kiot đang được nhiều người sử dụng.

Một lưu ý là việc đầu tư kiot cho thuê cũng giống như cho thuê nhà ở. Hai bên cần có hợp đồng minh bạch, rõ ràng. Bên cạnh đó, các khâu thanh toán cũng cần đầy đủ giấy tờ để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra.