Nguồn doanh thu của các CLB Manchester United, Real Madrid ra sao từ câu chuyện đội bóng HAGL không có tiền nếu thiếu Carabao?

Phạm Thị Tâm
Có thể thấy, hợp đồng tài trợ thường chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn doanh thu của những câu lạc bộ bóng đá và nhất là các giải đấu nhỏ.

Đội bóng HAGL không có tiền nếu như thiếu Carabao

Theo Nhịp sống thị trường, giải bóng đá vô địch quốc gia V-League 2023 có thể đã không có sự góp mặt của Hoàng Anh Gia Lai - một trong những câu lạc bộ danh tiếng hàng đầu nếu như những vấn đề mâu thuẫn về lợi ích không được các bên giải quyết một cách kịp thời.

Mâu thuẫn chính đã dẫn đến những lùm xùm vừa qua chính là việc mà VPF yêu cầu Hoàng Anh Gia Lai không được sử dụng hình ảnh của nhà tài trợ Carabao trên áo đấu, bởi vì sản phẩm của Carabao chính là nước tăng lực, cạnh tranh trực tiếp với những sản phẩm Night Wolf của nhà tài trợ chính Sâm Ngọc Linh Kon Tum.

nguon-doanh-thu-cua-cac-clb-manchester-united-real-madrid-ra-sao-tu-cau-chuyen-doi-bong-hagl-khong-co-tien-neu-thieu-carabao-3-1675394096.jpg
Còn ở cấp độ câu lạc bộ thì các hợp đồng tài trợ áo đấu chính là một trong những nguồn thu quan trọng, nhất là ở giải bóng đá nhỏ như là Việt Nam. Và việc những đội bóng thi đấu hàng tuần, đạt thành tích cao cũng như có lực lượng cổ động viên đông đảo cũng góp phần thúc đẩy mạnh đối với những thương hiệu xuất hiện cùng với đội bóng

Xét về cơ bản thì cũng sẽ có một cuộc chiến thương hiệu nước tăng lực ở trên áo đấu của Hoàng Anh Gia Lai với logo ở trước ngực và sau lưng mang tên là Carabao còn logo ở trên hai cánh tay áo mang tên là Sâm Ngọc Linh và Night Wolf. Điều này cũng có phần hài hước, giải pháp được Hoàng Anh Gia Lai đưa ra chính là loại bỏ dòng chữ nước tăng lực bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh, chỉ để lại duy nhất logo của Carabao.

Carabao chính là Công ty sản xuất đồ uống Thái Lan có giá trị thường khoảng 3,15 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại. Công ty cũng nổi tiếng với thương hiệu nước tăng lực cũng như tính chiến lược tài trợ cho những giải đấu thể thao lớn bao gồm giải bóng đá Carabao Cup nước Anh với tên gọi khác đó là League Cup.

Nguồn doanh thu của các Câu lạc bộ Manchester United, Real Madrid sẽ ra sao?

Còn ở cấp độ câu lạc bộ thì các hợp đồng tài trợ áo đấu chính là một trong những nguồn thu quan trọng, nhất là ở giải bóng đá nhỏ như là Việt Nam. Và việc những đội bóng thi đấu hàng tuần, đạt thành tích cao cũng như có lực lượng cổ động viên đông đảo cũng góp phần thúc đẩy mạnh đối với những thương hiệu xuất hiện cùng với đội bóng.

Cũng có thể lấy ví dụ từ những câu lạc bộ bóng đá hàng đầu trên thế giới, Real Madrid đã ký hợp đồng tài trợ với Fly Emirates có giá trị là 60 triệu bảng Anh cùng với Manchester United ký với TeamViewer hợp đồng giá trị 47 triệu bảng Anh mỗi mùa - theo thống kê của The Sun năm 2021.

nguon-doanh-thu-cua-cac-clb-manchester-united-real-madrid-ra-sao-tu-cau-chuyen-doi-bong-hagl-khong-co-tien-neu-thieu-carabao-2-1675394096.jpg
Giải bóng đá vô địch quốc gia V-League 2023 có thể đã không có sự góp mặt của Hoàng Anh Gia Lai - một trong những câu lạc bộ danh tiếng hàng đầu nếu như những vấn đề mâu thuẫn về lợi ích không được các bên giải quyết một cách kịp thời

Tóm lại và vị trí ở trên áo đấu chính là tài sản của các đội bóng có thể bán. Với Hoàng Anh Gia Lai thì câu lạc bộ này đang dành vị trí đẹp nhất, ngay trước ngực cũng như phần lưng trên cho Carabao. Bên cạnh đó, đội bóng của bầu Đức cũng chừa chỗ cho Bapi - đây chính là hương hiệu heo ăn chuối của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ở phần lưng dưới. Và trang phục thi đấu tài trợ bởi Mizuno thuộc Công ty Cổ phần Midomax Việt Nam với logo trên ngực phải.

Còn các câu lạc bộ bóng đá có thể kiếm doanh thu từ nhiều nguồn khác nhau, bên cạnh những hợp đồng quảng cáo như ví dụ ở trên thì họ cũng có thể thu tiền từ việc bán vé trận đấu, bán đồ lưu niệm và bản quyền truyền hình, tài trợ từ chủ sở hữu.

carabao-1675394202.jpg
Carabao chính là Công ty sản xuất đồ uống Thái Lan có giá trị thường khoảng 3,15 tỷ USD tính đến thời điểm hiện tại

Ở những giải bóng đá lớn hàng đầu trên thế giới, chúng ta cũng có thể quan sát rõ hơn về điều này. Câu lạc bộ bóng đá Manchester United đã đạt doanh thu 583 triệu bảng Anh trong mùa giải 2021 – 2022 - ghi nhận theo báo cáo thường niên đội bóng. Trong đó thì 148 triệu bảng Anh là đến từ hợp đồng tài trợ, 110 triệu bảng Anh từ việc bán đồ lưu niệm và 215 triệu bảng thu về từ bản quyền truyền hình cùng 111 triệu bảng doanh thu bán vé.

Đây cũng chỉ là số liệu để tham chiếu, cơ cấu nguồn thu của những câu lạc bộ bóng đá ở Việt Nam cũng có thể sẽ khác nhiều cũng như tỷ trọng doanh thu từ hợp đồng tài trợ có thể sẽ đóng góp cao hơn.

nguon-doanh-thu-cua-cac-clb-manchester-united-real-madrid-ra-sao-tu-cau-chuyen-doi-bong-hagl-khong-co-tien-neu-thieu-carabao-1-1675394087.jpg
Với Hoàng Anh Gia Lai thì câu lạc bộ này đang dành vị trí đẹp nhất, ngay trước ngực cũng như phần lưng trên cho Carabao. Bên cạnh đó, đội bóng của bầu Đức cũng chừa chỗ cho Bapi - đây chính là hương hiệu heo ăn chuối của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ở phần lưng dưới

Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai được quản lý bởi Công ty Cổ phần Thể thao Hoàng Anh Gia Lai - đây là công ty con thuộc sở hữu gần như toàn phần bởi vì Cổng ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai. Ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Công ty Hoàng Anh Gia Lai được người hâm mộ gọi với cái tên tên mật là bầu Đức - ông xưa nay nổi tiếng với tình yêu với bóng đá. Trong hơn 20 năm qua, đội bóng Hoàng Anh Gia Lai đã luôn đều đặn chơi giải đấu số một quốc gia với sự tài trợ chính từ bầu Đức, bất kể hoạt động của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai có lên xuống như thế nào.

Trong năm 2022, doanh thu của Hoàng Anh Gia Lai chủ yếu đến từ việc bán thịt heo và bán chuối. Mặc dù vậy thì lợi nhuận gộp từ hoạt động kinh doanh đã bị ăn mòn hết bởi chi phí tài chính. Lợi nhuận sau thuế gần 1.200 tỷ đồng mà công ty có được chủ yếu là đến từ việc hoàn nhập dự phòng. Dòng tiền hoạt động kinh doanh cũng tiếp tục âm.