Người Trung Quốc đối phó như thế nào trước tình trạng phong toả kéo dài?

Trần Vân Trang

Tích trữ đã trở thành chủ đề cực nóng trên mạng xã hội Trung Quốc khi tin tức lan truyền về sự khan hiếm thực phẩm của người dân Thượng Hải, những người đang vật lộn để đảm bảo nguồn cung không bị gián đoạn trong thời gian bị phong toả

Trong tuần vừa qua, nhiều hướng dẫn về cách để sống sót đã được những hãng truyền thông và blogger ở Trung Quốc đăng tải. Trong đó, trang web về y tế nổi tiếng của Trung Quốc là Doctor Clove đã đăng tải một danh sách những vật dụng cần thiết nếu rơi vào tình trạng bị cách ly đột ngột và những lời khuyên về cách thức bảo quản thực phẩm trong khoảng thời gian dài.

Ngày 10/4, trên nền tảng Weibo có một chủ đề có tên "Tôi nên chuẩn bị những gì khi đột ngột rơi vào trường hợp bị cách ly" đã thu hút tới hơn 41 triệu lượt xem với hơn 14.000 lượt bình luận.

Một bài đăng phổ biến khác cũng đang lan truyền mạnh trên mạng xã hội Trung Quốc, khuyến cáo những hộ gia đình tích trữ những nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, nước uống, sản phẩm vệ sinh phụ nữ và giấy vệ sinh.

Một nhóm sinh tồn đã được một blogger tại đây thành lập nên, và bán những khoá học về cách sống sót trong những thảm hoạ với giá 299 nhân dân tệ (tương đương 47 USD).

Nỗi lo được thúc đẩy hơn bởi những báo cáo về tình trạng thiếu thực phẩm tại Thượng Hải, nơi có tới gần 25 triệu dân hiện đang bị cách ly trong nhà từ một tuần trở lên.

tq-1649773693.jpeg
Thượng Hải tới nay đã ghi nhận 1.006 trường hợp có triệu chứng, 23.937 trường hợp không có triệu chứng.

Người dân cho biết những kênh đặt hàng tạp hoá trực tuyến hầu như đã hết hàng và việc phân phối thực phẩm từ những khu vực lân cận dường như đang bị gián đoạn.

Tình trạng thiếu thốn hàng hoá thiết yếu tới mức họ đã bắt đầu phải đổi hàng lấy hàng ví dụ như cam sẽ đổi lấy muối ăn.

Thượng Hải tới nay đã ghi nhận 1.006 trường hợp có triệu chứng, 23.937 trường hợp không có triệu chứng và cho biết tình trạng đóng cửa hiện nay sẽ kéo dài vô thời hạn cho tới khi tình hình bớt căng thẳng. Trên khắp Trung Quốc, đã ghi nhận tới 1.318 trường họp có triệu chứng và 25.037 trường hợp không có triệu chứng.

Helena Zhang - sống tại Bắc Kinh, cho biết cô đã mua gần 20 kg cà chua, khoai tây, đậu, xoài trong tuần qua nhưng vẫn sợ thiếu và đang có kế hoạch mua thêm gạo, bột mì và những nhu yếu phẩm khác.

Cô chia sẻ một số người bạn đã khuyên cô không cần tích trữ thực phẩm và tin rằng chính phủ sẽ cung ứng đủ hàng hóa cho những siêu thị. Mặc dù vậy, thực trạng ở Thượng Hải hiện nay đã khiến cô nghi ngờ điều đó.

Lo ngại của cô một phần xuất phát từ tình trạng hỗn loạn ở Thượng Hải, một phần từ những kinh nghiệm mà cô đã trải qua trong giai đoạn đầu của đại dịch.

tq4-1649773693.jpeg
Trên khắp Trung Quốc, đã ghi nhận tới 1.318 trường họp có triệu chứng và 25.037 trường hợp không có triệu chứng.

Zhang nhớ lại vào thời kỳ đó, tình trạng thiếu hụt rau xanh trở nên phổ biến hơn và gia đình cô đã phải dự trữ bắp cải dưới tầng hầm. Nhiều người không kịp mua đã phải phụ thuộc vào nhân viên cộng đồng. "Tốt hơn là nên dựa vào chính bản thân mình", cô chia sẻ.

Miền nam Trung Quốc - nơi ít có văn hóa dự trữ thức phẩm cũng đã ghi nhận tình trạng người dân đổ xô đi mua đồ để tích trữ.

Một phụ nữ sống tại Quảng Châu - thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, cho biết rằng khi cô tới siêu thị vào sáng chủ nhật phần lớn hàng hóa đã hết sạch và rất nhiều túi đồ ăn đã được mọi người đặt trực tuyến đang chờ để chuyển đi.

Ngày 10/4, Quảng Châu đã ghi nhận 10 trường hợp bị nhiễm Covid-19 và 1 trường hợp không có triệu chứng. Trước đó, thành phố đã thông báo sẽ xét nghiệm hàng loạt trên toàn thành phố trong vòng một ngày để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

Trung Quốc hiện nay vẫn đang kiểm soát chặt chẽ những cửa ngõ của nhiều thành phố. Điều mà người dân có thể làm lúc này là chờ đợi và chuẩn bị.

Helena Zhang cho biết rằng khi cô dự trữ thực phẩm, cô cũng xem xét yếu tố thời tiết. Khoai tây có thể giữ trong một thời gian dài với thời tiết Bắc Kinh, cà rốt cũng vậy. Dù cho tình hình có trở nên tồi tệ nhất, cô vẫn còn rất nhiều bột mì, cô có thể làm bánh và ăn chúng với đậu phụ ngâm chua.

tq5-1649773693.jpeg
Theo SCMP, chính quyền thành phố Quảng Châu đã quyết định từ 11/4, mọi công dân sẽ không được rời khỏi thành phố trừ trường hợp khẩn thiết.

Theo SCMP, chính quyền thành phố Quảng Châu đã quyết định từ 11/4, mọi công dân sẽ không được rời khỏi thành phố trừ trường hợp khẩn thiết.

Truyền thông Trung Quốc cho biết, Cơ quan chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 Quảng Châu đã căn cứ vào yêu cầu phòng chống dịch bệnh đã quyết định công dân không được rời khỏi thành phố trừ trường hợp cần thiết và phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ.

Những hành khách rời khỏi sân bay Bạch Vân, Quảng Châu cũng phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong vòng 48 giờ.

Tạo thuận lợi cho hành khánh và người dân, chính quyền thành phố đã bố trí một điểm xét nghiệm tại sân bay Bạch Vân. Người dân và hành khách có nhu cầu có thể xét nghiệm tại đây mà không cần hẹn trước.

tq-1649773693.jpg
Miền nam Trung Quốc - nơi ít có văn hóa dự trữ thức phẩm cũng đã ghi nhận tình trạng người dân đổ xô đi mua đồ để tích trữ.

Chính quyền Quảng Châu cũng quyết định, các trường tiểu học và trung học của thành phố tạm đóng cửa và áp dụng học trực tuyến từ 11/4 cho tới 17/4.

Số ca mắc mới được xác nhận ở Quảng Châu từ 2 ca vào ngày 9/4 tăng lên 10 ca vào ngày 10/4. Trong một cuộc họp báo được tổ chức vào ngày 9/4, Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quảng Châu cho biết, tình hình dịch bệnh vô cùng nghiêm trọng và phức tạp, người dân được khuyến cáo không nên ra ngoài, không tụ tập và không đi khỏi tỉnh trừ trường hợp cần thiết.