Lợi nhuận quý 1 của GELEX Electric (GEE) đạt 408 tỷ đồng, quý 4/2022 dự kiến niêm yết trên HoSE

Trần Ngọc Đức

Theo đó, Gelex Electric sẽ chào bán ra công chúng nhằm đảm bảo niêm yết trên HoSE. Công ty cũng đang tích cực làm việc với tổ chức tư vấn phát hành đồng thời tìm đối tác tham gia mua cổ phiếu thời gian dự kiến là quý 4/2022.

Gelex Electric dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt và bằng cổ phiếu với tổng tỷ lệ 40%

Theo Nhịp sống kinh tế, vào sáng 15/4/2022, Công ty Cổ phần Thiết bị điện Gelex (Gelex Electric – mã chứng khoán GEE) vừa tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022. Về kế hoạch kinh doanh trong năm 2022, ĐHĐCĐ Gelex Electric thông qua mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất tăng trưởng là 2,1% đạt 19.110 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế dự kiến đạt 2.000 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm 2021 tăng 144,5% (đây được xem là mức lãi tăng đột biến so với cùng kỳ). 

Bên cạnh đó, Gelex Electric thông qua chia cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt và cổ phiếu với tỷ lệ 40%. Đồng thời, Gelex Electric cũng thông qua bổ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị mới là ông Nguyễn Trọng Trung. Trong năm 2022, Gelex Electric sẽ mua 51% vốn cổ phần Công ty cổ phần Sản xuất Thiết bị điện Đông Anh (MEE) trở thành công ty mẹ với mục đích tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm chính là máy biến áp. Công ty cũng dự định thoái toàn bộ vốn tại Hạ tầng Gelex để có nguồn vốn hoạt động sản xuất kinh doanh và các hoạt động đầu tư chiến lược khác. 

gelex-1-1650018612.jpg
Trong năm 2022, Gelex Electric sẽ mua 51% vốn cổ phần Công ty cổ phần Sản xuất Thiết bị điện Đông Anh (MEE) trở thành công ty mẹ với mục đích tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm chính là máy biến áp

Được biết, một trong những hoạt động trong năm 2022 của Gelex Electric chính là tiếp tục M&A một số đơn vị hoạt động hiệu quả tăng giá trị cốt lõi của công ty. Cụ thể, trong kế hoạch, Gelex Electric sẽ chú trọng M&A nâng tỷ lệ sở hữu của Gelex Electric tại một số đơn vị. Đầu tiên là tăng tỷ lệ sở hữu của Gelex Electric khi mua lại 51% cổ phần MEE. Tiếp tục là nâng tỷ lệ sở hữu của Electric tại THIBIDI lên 90,71% vốn điều lệ đồng thời nâng sở hữu của Gelex Electric lên 49% tại Tổng công ty thiết bị điện Đông Anh. Và nếu phát hiện được cơ hội nào khác và có điều kiện để M&A để nâng giá trị của Gelex Electric thì Hội đồng quản trị sẽ tiếp tục họp, cân nhắc và đưa ra quyết định vào thời điểm thích hợp. 

Quý 1 đạt 408 tỷ đồng, hoàn thành được 15,5% kế hoạch năm 2022

Có thể thấy, hiện nay các đơn vị thành viên trong mảng thiết bị điện của Gelex Electric đều có uy tín cũng như vị thế đứng đầu thị trường như CADIVI, THIBIDI, EMIC. Tuy nhiên, Gelex Electric cùng các thành viên đang chịu sự cạnh tranh gay gắt ở trong ngành bởi các đối thủ đều mở rộng sản xuất và một số đơn vị mới tham gia và bắt đầu bước chân vào thị trường thiết bị điện. Dù thế nhưng với năng lực, lợi thế quy mô và lợi thế tài chính thì Gelex Electric tự tin giữ vững được thị phần đứng đầu thị trường. 

gelex-1651725843.jpg
Ảnh: minh họa

Khi được đặt câu hỏi "Giá vật liệu đầu vào ảnh hưởng như thế nào đến biên lợi nhuận công ty thì công ty có tăng giá bán hay không". Đại diện Gelex Electric cho biết, thiết bị điện có chi phí nguyên vật liệu trên giá thành rất lớn. Giá các nguyên liệu đầu vào như Silic, đồng, sắt thép tăng cao đã ảnh hưởng rất lớn đến biên lợi nhuận của doanh nghiệp. Trên thực tế thì giá nguyên vật liệu sẽ tăng nhanh hơn giá bán còn tùy thuộc vào tình hình của thị trường cũng như các dự án đấu thầu. Theo đó, ban lãnh đạo cũng đã yêu cầu các đơn vị thành viên phản ứng kịp thời để tăng giá bán, bám sát với thị trường để không mất đi thị phần vào tay đối thủ và giảm thiệt hại. 

gelex-1-1650018721.jpg
Chia sẻ về tình hình kinh doanh trong quý 1/2022, doanh thu của Gelex Electric đạt 4.494 tỷ đồng, so với năm ngoái tăng 8% và hoàn thành được 23,5% kế hoạch của năm 2022

Để có thể niêm yết trên sàn HoSE, theo quy định của luật chứng khoán 1 trong những điều kiện để niêm yết trên HoSE là phải giao dịch tối thiểu 2 năm trên Upcom trừ trường hợp là tổ chức đăng ký niêm yết đã chào bán ra công chúng. Chính vì thế, Gelex Electric sẽ thực hiện chào bán ra công chúng nhằm đảm bảo được niêm yết trên HOSE. Không những thế công ty đang tích cực làm việc với tổ chức tư vấn phát hành và tìm đối tác tham gia mua cổ phiếu và thời gian dự kiến niêm yết trong quý 4/2022. 

Chia sẻ về tình hình kinh doanh trong quý 1/2022, doanh thu của Gelex Electric đạt 4.494 tỷ đồng, so với năm ngoái tăng 8% và hoàn thành được 23,5% kế hoạch của năm 2022. Trong đó có 164 tỷ đồng doanh thu do doanh thu từ mảng phát điện hợp nhất bắt đầu ghi nhận trong quý 1/2022. Theo đó, lợi nhuận trong quý 1 đạt 408 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái tăng 136%, hoàn thành được 15,5% kế hoạch năm 2022 và đây là mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên thì lợi nhuận của Gelex Electric sẽ không phân bổ đồng đều ở các mảng kinh doanh, mảng thiết bị đo điện và dây cáp điện đạt mức tăng trưởng cao nhưng mảng máy biến áp do giá nguyên vật liệu nên không có sự tăng trưởng. Bên cạnh đó, lợi nhuận thu được khi thoái 25 triệu cổ phiếu từ hạ tầng mang về 185 tỷ đồng lợi nhuận cho Gelex Electric. Ban lãnh đạo cũng tin tưởng công ty sẽ có đủ năng lực để hoàn thành kế hoạch trong năm 2022. Về kế hoạch lợi nhuận năm 2022 tăng 145% có yếu tố quyết định rất lớn. Ngoài lợi nhuận từ mảng sản xuất cốt lõi, sáp nhập một số đơn vị phát điện đã thu được lợi nhuận trong năm 2022, Gelex Electric tiếp tục thu được lợi nhuận từ tái cấu trúc mảng đầu tư dài hạn và thoái vốn lại tiếp tục mang về lợi nhuận được thu bất thường.