Hãng thời trang nhanh Trung Quốc được định giá 100 tỷ USD dù chưa có cửa hàng nào

Trần Vân Trang

Một công ty thời trang nhanh của Trung Quốc chưa hề có cửa hàng nào trên toàn cầu hiện đang hướng tới mức định giá lớn hơn cả hai đế chế Hennes & Mauritz AB (H&M) và Zara gộp lại...

Shein - công ty bán lẻ trực tuyến những sản phẩm thời trang, mỹ phẩm và sản phẩm phong cách sống hiện đang được đàm phán với nhiều nhà đầu tư tiềm năng, gồm có General Atlantic, trong một vòng gọi vốn có thể định giá công ty ở mức khoảng 100 tỷ USD, theo hãng tin Bloomberg.

Những sản phẩm mà Shein bán ra đều là những sản phẩm với mức giá mềm và trang web của công ty này mỗi ngày đã đưa ra khoảng 6.000 sản phẩm mới.

Nếu Shein thành công trong lần gọi vốn lần này, thương hiệu mới chỉ có 10 năm tuổi này sẽ được định giá cao gấp 2 lần giá trị vốn hoá thị trường của Fast Retailing Co., công ty bán lẻ thời trang có trụ sở tại Tokyo và sở hữu thương hiệu Uniqlo.

Tại thời điểm năm ngoái, Uniqlo đã có hơn 2.300 cửa hàng tại 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Theo dữ liệu từ CB Insights, Shein hiện cũng là công ty khởi nghiệp (startup) có giá trị lớn thứ ba trên thế giới, chỉ sau ByteDance Ltd., công ty đứng sau mạng chia sẻ video ngắn TikTok, và công ty du lịch vũ trụ SpaceX của vị tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk.

shien1-1649216555.jpg

Bên cạnh đó, mức định giá của Shein khi đó cũng sẽ lớn hơn cả tổng vốn hoá thị trường của hai hãng thời trang nhanh trong phân khúc tầm trung nổi tiếng thế giới như H&M của Thuỵ Điển và Zara - thương hiệu thời trang thuộc công ty Tây Ban Nha Inditex SA.

Hiện nay, H&M đang có mức vốn hoá ở mức 23 tỷ USD và Zara khoảng 69 tỷ USD. Những vòng gọi vốn nhìn chung chỉ là một chỉ báo đáng tin cậy về giá trị của một doanh nghiệp, nhưng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) mới cho biết đích thực liệu một số lượng lớn nhà đầu tư có đồng tình với mức định giá đó của doanh nghiệp hay không, nhất là khi tình hình kinh doanh của công ty đó đã được công khai.

Phần lớn các nhà đầu tư đã rót vốn trong những vòng gọi vốn khi doanh nghiệp startup chưa lên sàn đều sẽ đạt được giá trị mà họ mong muốn, thậm chí còn đạt được giá trị tốt hơn nhưng cũng có những người thất bại.

Shein hiện chưa đưa ra thêm bất kì một kế hoạch nào cho việc chào sàn.

Bắt đầu xuất hiện trên thị trường vào năm 2012, Shein đã phát triển được một mạng lưới siêu rộng các nhà cung cấp giá rẻ tại khu vực miền Nam của Trung Quốc.

shien-1649216570.jpeg

Trong thời gian đại dịch Covid-19 diễn biến căng thẳng, Shein đã cộng tác với nhiều ngôi sao giải trí như Lil Nas X hay Katy Perry nhằm tạo ra sức hút lớn với người tiêu dùng thuộc thế hệ Gen Z bên ngoài biên giới Trung Quốc.

Ngay khi đại dịch bắt đầu, Shein đã hưởng lợi từ sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng, khi hoạt động mua sắm dịch chuyển từ những cửa hàng vật lý sang những cửa hàng trực tuyến qua điện thoại hoặc máy tính.

Năm 2020, doanh thu của Shein đã tăng hơn 3 lần - đạt giá trị 10 tỷ USD, đưa công ty trở thành thương hiệu thời trang chỉ bán trực tuyến lớn nhất trên thế giới.

Vòng gọi vốn mới nhất có thể phản ánh đà tăng trưởng doanh số mạnh mẽ của Shein, theo PitchBook vào thời điểm diễn ra vòng gọi vốn vào tháng 8/2020, Shein đã được định giá ở mức 15 tỷ USD.

Mức định giá khổng lồ của Shein được cho là che đậy những ảnh hưởng tiêu cực của ngành công nghiệp thời trang nhanh đối với môi trường. Dù Shein chưa từng tiết lộ gì về dấu ấn carbon của mình nhưng nghành thời trang nhanh thường xuyên bị chỉ trích vì phụ thuộc nặng nề vào những sản phẩm hóa dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ.

shien2-1649216570.jpeg

Được biết, nghành thời trang chiếm tới 10% mức phát thải carbnon dioxide trên toàn cầu - theo Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc. Nghành này cũng chiếm tới 1/5 trong tổng số 300 triệu tấn nhựa sản xuất trên toàn cầu mỗi năm. Nhựa là nền tảng cho polyester, loại sợi tổng hợp đang vượt qua cotton để trở thành vật liệu chính của nghành dệt may.

Trong "Báo cáo Bền vững và ảnh hưởng xã hội" năm 2021 của Shein đã cho biết nghành thời trang có ảnh hưởng không thể phủ nhận đối với sức khoẻ của Trái Đất và công ty hiện đang phấn đấu đạt rác thải bằng 0 và sẽ đưa ra lộ trình thực hiện mục tiêu trước cuối năm nay.

Thương hiệu Trung Quốc này khẳng định phương pháp sản xuất quần áo theo lô nhỏ hiệu quả và ít bị lãng phí. Một phát ngôn viên chỉ ra rằng mô hình kinh doanh của họ cân đối giữa nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng đi kèm quá trình tồn kho.

Trên trang web của mình, Shein cho biết họ muốn tìm nguồn vải tái chế nhiều hơn và sử dụng công nghệ in ít gây ô nhiễm hơn so với in lụa truyền thống cho đồ họa và hoa văn.

shien3-1649216626.jpg

Vào tháng 12/2021, Shein đã công bố một quỹ trị giá 10 triệu USD để hỗ trợ những tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu, tập trung vào việc hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, giúp đỡ những cộng đồng kém phát triển, bảo vệ sức khoẻ và phúc lợi động vật và thúc đẩy hoạt động tái chế.

Shein hiện đang đối mặt nhiều thách thức ở Mỹ, những nghị sĩ nước này đã đang xem xét một dự luật có thể cản trở doanh số của Shein tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hồi tháng Hai, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn Đạo luật Cạnh tranh Mỹ, trong đó có nội dung ngăn các công ty Trung Quốc được sử dụng một ngoại lệ hiện có cho phép nhập khẩu phi thuế quan những kiện hàng trị giá dưới 800 USD.

Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật không có thay đổi như vậy, nhưng các thượng nghị sĩ hiện vẫn chưa công bố nội dung của phiên bản cuối cùng.

Trong một dấu hiệu cho thấy kỳ vọng tiếp tục đạt tăng trưởng doanh số tại Mỹ, Shein gần đây đã công bố kế hoạch mở một trung tâm phân phối với 850 lao động tại Indiana.

Tháng nước, công ty đã nhất trí một chương trình mới với Đại học Indiana về việc cấp học bổng cho sinh viên theo học trường kinh doanh của đại học này.