Giá trị NFT “lao dốc không phanh”, hàng loạt nhà đầu tư vỡ mộng làm triệu phú

Phạm Thị Lý

Chỉ trong nửa đầu năm nay, giá trị của các tài sản NFT đã lao dốc chóng mặt so với năm 2021, thời điểm chứng kiến sự bùng nổ đáng kinh ngạc của thị trường chứng khoán. 

Theo Reuters, vào năm ngoái, thị trường NFT đã tỏa sáng rực rỡ khi các nhà đầu cơ tiền điện tử chi hàng tỷ USD để mua sắm tài sản, theo đó cả giá cả và lợi nhuận đều tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, chỉ sau nửa đầu năm nay, thị trường tiềm năng này đã dần đi xuống rõ rệt. 

thi-truong-nft-1-1657123905.jpeg
Năm ngoái thị trường NFT đã tỏa sáng rực rỡ khi các nhà đầu tư chi hàng tỷ USD vào để mua sắm tài sản

Trên sàn giao dịch lớn nhất thế giới OpenSea, doanh số hàng tháng trên sàn giao dịch NFT đã đạt mức 700 triệu vào tháng 6, giảm sâu so với mức 2,6 tỷ USD vào tháng 5 năm nay đã kém xa so với mức cao nhất hồi tháng 1 gần 5 tỷ USD. 

Theo NonFungible.com, chuyên trang theo dõi doanh số bán hàng trên blockchain Ethereum và Roin,  hồi cuối tháng 6, doanh số bán NFT trung bình chỉ còn khoảng 412 USD/NFT, giảm sâu so với mức 1.754 USD/NFT vào cuối tháng 4. 

Gauthier Zuppinger, nhà ddoognf sáng lập của NonFungible.com nhận định: "Thị trường gấu tiền điện tử chắc chắn đã có tác động ít nhiều đến không gian NFT. Chúng tôi đã chứng kiến quá nhiều các khoản đầu cơ, quá nhiều sự cường điệu quanh loại tài sản này. Hiện tại, chúng tôi thấy một số loại tài sản NFT giảm chỉ vì nhà đầu tư dần nhận ra rằng họ sẽ không trở thành triệu phú trong hai ngày nữa nhờ vào thị trường này".

Thị trường NFT đã sụp đổ cùng với tiền điện tử, thường được dùng để thanh toán tài sản, trong bối cảnh các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất để làm giảm tác động của lạm phát. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng không còn chấp nhận mạo hiểm để đầu tư như trước nữa. Hiện tại, giá trị của bitcoin trên thị trường đã giảm khoảng 57% kể từ đầu năm nay, trong khi đó giá trị của đồng tiền điện tử ether cũng đã giảm khoảng 71%.

thi-truong-nft-2-1657123905.jpg
Các bộ sưu tập NFT đã không còn giá trị như trước. Ảnh: Reuters

Sự lao dốc của thị trường NFT

Thị trường NFT đã suy thoái là điều mà ai cũng nhận rõ. Một ví dụ điển hình là doanh nhân người Malaysia, Sina Estavi. Vào năm ngoái, ông đã mua NFT dòng tweet đầu tiên của nhà đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey với giá 2,5 triệu USD. Tuy nhiên, để có thể bán được sản phẩm này với giá chỉ vài nghìn USD vào tháng 4 năm nay, ông đã phải tốn rất nhiều công sức. 

Tuy nhiên, theo Giám đốc toàn cầu của công ty giao dịch tiền điện tử GSR, ông Benoit Bosc coi suy thoái chính là thời điểm hoàn hảo để có thể xây dựng được bộ sưu tập NFT của công ty, loại tiền điện tử tương đương với cách trưng bày mỹ thuật của các ngân hàng truyền thống để có thể gây ấn tượng với các khách hàng. 

Vào tháng trước, GSR đã chi 500.000 USD cho NFT từ cái mà Benoit Bosc gọi là bộ sưu tập "blue-chip" - những bộ sưu tập có lượng lớn người hâm mộ trực tuyến. Hầu hết các giao dịch mua của ông bao gồm một NFT từ Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape, đây là bộ sản phẩm bao gồm 10.000 chú khỉ hoạt hình được thực hiện bởi công ty có trụ sở tại Mỹ, Yuga Labs thực hiện và được quảng cáo bởi những người nổi tiếng như Jimmy Fallon, Paris Hilton.

Vào tháng 4 năm nay, nhờ sự cường điệu xung quanh Bored Apes mà Yuga Labs đã huy động được khoảng 285 triệu USD, bằng cách bán mã thông báo mà đơn vị cho biết có thể đổi lấy đất trong thế giới ảo với chủ đề Bored Apes. 

Tuy nhiên, theo công ty theo dõi thị trường CryptoSlam, đến tháng 6 năm nay giá bán trung bình cho Bored Apes đã giảm xuống còn 110.000 USD, tức là đã giảm một nửa kể từ mức đỉnh được thành lập vào tháng 1 là 238.000 USD. 

Tại văn phòng ở New York, Benoit Bosc đã đặt ba màn hình lớn để hiển thị NFt của ông, bao gồm các ký tự pixel khác nhau với mỗi NFT Bored Apes được mua với giá 125.000 USD.

Ông Bosc nói: "Đối với chúng tôi, đó cũng là một bài tập về xây dựng thương hiệu. Sở hữu một NFT có giá trị và sử dụng nó làm ảnh đại diện trên mạng xã hội là một cách để thiết lập "sự tôn trọng, quyền hạn và ảnh hưởng" trong lĩnh vực tiền điện tử".

Liệu giấc mơ về NFT có còn trở thành hiện thực?

Đến thời điểm hiện tại, tương lai của NFT vẫn chưa có gì chắc chắn, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất ngân hàng thấp khuyến khích các nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn vào rủi ro đã chấm dứt. 

thi-truong-nft-3-1657123906.png
NFT đã từng trở thành trào lưu thu hút sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư - Ảnh: Forbes

Theo một số nhà quan sát thị trường, NFT đối với thị trường nghệ thuật sẽ dần thu hẹp lại. Trong khi đó, dù tầm nhìn cường diệu về metaverse dựa trên blockchain vẫn chưa thành hiện thực, nhưng những người hâm mộ vẫn giữ hy vọng rằng NFT vẫn có cơ hội làm rung chuyển ngành công nghiệp game, ví dụ như cho phép game thủ sở hữu các tài sản trong các trò chơi. 

Theo Giám đốc tài chính tại công ty theo dõi blockchain DappRadar, Modesta Masoit: "Mọi người đều tin rằng, game sẽ trở thành yếu tố quan trọng tiếp theo trên thị trường blockchain".

Tuy nhiên, sự kết hợp giữa việc chơi game và việc đầu tư tài chính có thể gặp nhiều khó khăn. Theo Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu công nghệ L’Atelier, John Egan nói rằng hầu hết các game thủ thích các trò chơi không bao gồm NFT hoặc các thành phần "play-to-earn".

Dù các quy định về tiền điện tử mới mang tính đột phá được Liên minh châu Âu đồng ý vào tuần trước đa số đã loại trừ NFT, nhưng ở một số quốc gia, chẳng hạn như Tây Ban Nha đang đưa ra các biện pháp để hạn chế việc các tựa game đưa tài sản vào trong game để bán lấy ra tiền thật. 

Theo L’Atelier’s Egan, thị trường NFT khó có thể hồi phục được như những gì nó từng đạt được. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận những khái niệm cơ bản liên quan đến việc tạo ra các tài sản kỹ thuật số duy nhất vẫn "quan trọng" và sẽ có "ứng dụng lớn" cho lĩnh vực tài chính trong thời gian tới.