Giá thịt quá đắt đỏ khiến nhiều người Mỹ chuyển sang ăn chay

Trần Vân Trang

Theo hãng tin CNN, tình hình lạm phát cao nhất 40 năm qua tại Mỹ đang khiến nhiều gia đình đơn thân tại đây lâm vào hoàn cảnh khốn khó vì không thể cắt bỏ chi phí hoặc tiết kiệm thêm được nữa.

Theo Nhịp sống kinh tế, nhiều gia đình tại Mỹ đã phải chuyển sang chế độ ăn chay trường chỉ vì giá thịt tăng cao chóng mặt. Theo hãng tin CNN, tình hình lạm phát tại Mỹ đang khiến nhiều gia đình đơn thân tại đây rơi vào cảnh khốn cùng vì không thể cắt bỏ được chi phí hoặc tiết kiệm thêm ở đâu được nữa.

Theo số liệu của Oxfam cho thấy giá thực phẩm, khí đốt sưởi ấm, tiền thuê nhà và điện nước đang ngày một tăng cao hơn trong năm qua nhưng lương của họ không tăng kịp đã khiến nhiều hộ gia đình phải bỏ bữa để con cái của họ có thể được ăn đầy đủ.

Được biết, có tới hơn 50% số gia đình phụ huynh đơn thân tại Mỹ kiếm được chưa tới 15 USD/giờ. Theo hãng tin CNN cho biết rằng tình hình lạm phát tăng cao đã khiến nhiều ông bố, bà mẹ đơn thân - những đối tượng có thu nhập thấp trong xã hội cũng như vô cùng nhạy cảm với chi phí sinh hoạt hiện đang vô cùng lao đao để có thể duy trì được cuộc sống hàng ngày.

my7-1652269290.jpg

Rất nhiều những bậc phụ huynh đã phải cắt giảm đi chất lượng thực phẩm, tiết kiệm hết mức và vay nợ nhiều hơn để có thể sống qua ngày.

Cuộc đời không như mơ

Theo CNN, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) chậm chân trong cuộc chiến chống lạm phát cũng như động thái cắt giảm đi những chương trình trợ cấp từ chính phủ hậu đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều gia đình có thu nhập thấp gặp khó khăn.

Chị Elisabeth Mendes Saigg, 33 tuổi sinh sống tại Florida ngán ngẩm chia sẻ: "Thật khó khăn để có thể xác định được là tôi nên làm gì, không nên tiêu gì và làm thế nào để có thể tiết kiệm từ đồng lương đã quá ít ỏi để sống qua ngày", chị hiện đang phải nuôi con một mình sau khi chồng qua đời.

Sau khi chồng chị Saigg qua đời vào năm 2020, gia đình vẫn được nhận trợ cấp thực phẩm. Thế nhưng ngay sau khi chị tìm được việc làm thì khoản trợ cấp này đã bị cắt mất. Khoản thu nhập 25.000 USD/năm của chị đã khiến gia đình không còn thuộc diện nhận được trợ cấp từ chương trình an sinh xã hội nữa.

Việc tồi tệ hơn nữa đó là khi chính phủ cắt giảm trợ cấp đã khiến những bà mẹ đơn thân như chị Saigg dù có thể nhận được hỗ trợ cũng sẽ ít hơn 700 USD/tháng so với trước đây.

my10-1652269285.jpeg

Với chi phí sinh hoạt đắt đỏ hiện nay tại Mỹ, khoản tiền 25.000 USD/năm là không thể đủ sống để có thể nuôi dạy được con cái. Hệ quả là chị Saigg đã phải cắt giảm đi mọi thứ, từ nâng điều hoà nhiệt độ lên cho đỡ tốn kém tiền điện cho tới từ bỏ những chương trình ngoại khoá ở trường của con.

Mặc dù phải đi dạy thêm kiếm tiền nhưng chị Saigg đã chỉ ăn một hộp mỳ ống mỗi ngày hoặc thậm chí bỏ bữa để có thể cho đứa con 3 tuổi rưỡi không phải bỏ bữa và có thể ăn những món bé ưa thích như rau trộn hoặc bánh mì kẹp xúc xích.

Sống lay lắt qua ngày

Theo một khảo sát của Morning Consult cho thấy khoảng 30% số gia đình đơn thân trong tháng 3/2022 có tình hình tài chính tệ hơn so với những gia đình khác, cao hơn tỷ lệ 22% của tháng trước đó.

Trong khoảng thời gian 1 năm tính tới tháng 3 năm 2022, nhiều hộ gia đình đơn thân cho biết họ kiếm được ít hơn 16% so với mặt bằng chung và tiêu ít hơn 8% mỗi tháng.

Cô Shae Beery, 44 tuổi sinh sống tại Tennessee chia sẻ: "Nếu không có biến cố gì quá lớn thì chúng tôi sẽ cố gắng không phải tới bệnh viện, không đi khám răng hoặc chi tiêu những thứ không cần thiết. Hoá đơn sẽ được giữ dưới 100 USD/tháng. Nếu chẳng may có vấn đề gì xảy ra thì chắc chắn khoản chi phí đó sẽ bị trả chậm".

my15-1652269285.jpeg

Theo hãng tin CNN cho biết, khi giá cả tăng cao còn mức lương không thể thep kịp được, nhiều phụ huynh đơn thân phải cắt giảm đi nhiều chi phí bằng cách mua ít thực phẩm hoặc nhịn ăn để dành cho con nhưng cuối cùng hoá đơn hàng tháng vẫn cao hơn trước nhiều", hiện cô đang nuôi con một mình.

"Những gia đình đơn thân hiện đã không còn đủ khả năng để có thể thanh toán hoá đơn như trước. Hiện họ đang phải sống lay lắt qua ngày, không tiết kiệm được đồng nào đề phòng cho những rủi ro bất ngờ" - chuyên gia kinh tế trưởng John Leer của Morning Consult lo lắng chia sẻ.

Tại New York, một trong những trung tâm kinh tế bậc nhất của Mỹ cũng có tình hình không mấy lạc quan. Cô Jessica Ridout, 41 tuổi hiện đang phải nuôi 2 con cho biết gia đình cô hiện đang phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn chay bởi vì giá thực phẩm tăng quá cao.

Trước khi đại dịch diễn ra, gia đình cô Ridout đã tiêu tốn khoảng 50 tới 75 USD/tuần dành cho thực phẩm thì con số này hiện đã vọt lên mức 125 USD. Hệ quả là gia đình của cô còn chẳng dám ăn thịt và chuyển hẳn sang ăn chay trường.

my12-1652269285.jpeg

Cô chia sẻ: "Thịt quá đắt đỏ và tôi thậm chí sẵn sàng làm mọi thứ để những đứa con của tôi được một miếng cá hồi mỗi tuần". Được biết mỗi một miếng cá hồi hiện nay có giá tới 17 USD và gia đình Ridout hiện không đủ khả năng để mua chúng hàng tuần.

Nỗi lo sợ suy thoái

Trong khi nhiều nhà kinh tế hô hào nâng lãi suất để chống gia tăng lạm phát thì nhiều hộ gia đình nghèo tại Mỹ đang phải hạn chế tiêu để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thu vào không lại với chi ra, nên nhiều gia đình đã chọn cách vay nợ và đáng buồn thay, việc nâng lãi suất của FED đã khiến họ phải trả lãi vay cao hơn.

my14-1652269284.jpeg

Ngoài ra, việc nâng lãi suất lên sẽ làm giảm nguồn tiền kích thích kinh tế, nâng mức lãi vay và làm xói mòn đi sức tiêu dùng trên thị trường. Được biết, rất nhiều gia đình Mỹ hiện đang phải sống dựa vào thẻ tín dụng hàng tháng, chỉ đợi lương về để thanh toán hoá đơn lẫn tín dụng.

Trong tháng 3/2022 có tới gần 2/3 hệ thống của 200 ngân hàng thực phẩm cho người nghèo Feeding America tại Mỹ đã báo cáo tình trạng quá tải do nhu cầu cần trợ giúp của người dân tăng cao hơn bao giờ hết.