Giá Bitcoin hôm nay 6/5: Quay đầu lao dốc, thị trường "bão lửa"

Nguyễn Minh Hằng

Giá Bitcoin hôm nay quay đầu lao dốc thẳng đứng trong 24 giờ qua, kéo loạt tiền ảo hàng đầu giảm mạnh. Tổng vốn hóa toàn thị trường bị “cuốn trôi” hơn 7,2% lùi về mức 1.670 tỷ USD.

Theo VTC, thời điểm 6h sáng nay 6/5 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở mức 36.480 USD, giảm 7,9% so với hôm qua, khiến mỗi tiền ảo mất hơn 3.018 USD.

Bitcoin giảm sâu khiến thị trường rơi vào “bão lửa”. Trong đó, Ethereum mất 6,1%, Binance Coin mất 5,8%, Ripple mất 7%, Terra mất 3,89%, Solana mất 8%, Cardano mất 11,8%, Dogecoin mất 4,8%, Avalanche mất 10,9%...

Tổng giá trị thị trường tiền kỹ thuật số ghi nhận vào thời điểm 15h20 ở 1.798,49 tỷ USD, tăng 49,65 tỷ USD so với 24 giờ trước.

Khối lượng giao dịch thị trường đạt 99,24 tỷ USD, tăng 29,24% so với ngày 4/5.

gia-bitcoin-hom-nay-2-1651803468.png
Giá Bitcoin hôm nay cập nhật lúc 9h17'. Nguồn TradingView

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ gần nhất cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới giao dịch thấp nhất tại 35.642 USD và cao nhất tại 39.820 USD. 

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian này vào khoảng 42,4 tỷ USD, vốn hóa thị trường ở mức 691 tỷ USD.

Trên sàn Vicuta, sàn giao dịch được nhiều người Việt quan tâm, giá mua vào Bitcoin giảm xuống 852 triệu đồng, trong khi giá bán ra cũng bị đẩy về mức 892 triệu đồng.

Bitcoin và thị trường tiền ảo gần đây liên tục lên xuống thất thường. Các chuyên gia cho rằng, việc các nền kinh tế tăng lãi để hạ nhiệt lạm phát là nguyên nhân chính khiến giá các loại tiền ảo biến động. Theo đó, nhà đầu tư đang có xu hướng bán ra do thị trường tiền điện tử hiện tại không chắc chắn.

“Lo ngại về lãi suất tăng và dự báo về các điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn tiếp tục là tâm điểm đối với các nhà đầu tư Bitcoin”, một chuyên gia bình luận.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng như căng thẳng từ chiến tranh Nga - Ukraine cũng tác động tiêu cực đến thị trường tiền số toàn cầu.

Nhận định về tương lai Bitcoin, đa số ý kiến cho rằng, trong ngắn hạn, nếu lạm phát không biến mất, cuộc chiến ở Ukraine cũng chưa đến hồi kết và Fed vẫn tăng lãi suất thì tiền ảo sẽ có một năm khó khăn.

Về dài hạn, nhiều chuyên gia tin rằng Bitcoin vẫn có thể sẽ chạm ngưỡng 100.000 USD/BTC. Ông Antoni Trenchev, Giám đốc điều hành Nexo, dự báo Bitcoin có thể đạt mốc 100.000 USD trong năm tới.

Tương tự, chuyên gia Mark Stephany, người sáng lập Theprogressivebitcoiner, cho rằng tiền số giá trị nhất thế giới sẽ sớm lấy lại động lực tăng trưởng nhờ cộng đồng Bitcoin đang phát triển nhanh chóng với sự đa dạng của những người đam mê tiền mã hóa trên khắp thế giới.

gia-bitcoin-hom-nay-1651803468.png

IMF cảnh báo Kazakhstan về hợp pháp hóa bitcoin

Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF đang hỗ trợ Cộng hòa Trung Phi (CAR) chỉ ra những vấn đề trong bước đi hợp pháp hóa bitcoin gần đây.

IMF, với vai trò giữ vững tăng trưởng và chính sách tiền tệ cho nước thành viên, cho biết việc Cộng hòa Trung Phi chấp nhận bitcoin là đối tượng hợp pháp sẽ làm tạo ra vấn đề pháp lý, sự minh bạch và thách thức với chính sách kinh tế.

Trong tuần trước, Chủ tịch Faustin Archange Touadera ký luật hợp pháp hóa tiền kỹ thuật số và đưa bitcoin thành đồng tiền hợp pháp tại đất nước sau khi bỏ phiếu tại Quốc hội. Giới chức Cộng hòa Trung Phi cũng cho biết đất nước đang tiến tới với kế hoạch chấp nhận tiền kỹ thuật số quy mô lớn.