Giá Bitcoin hôm nay 26/5: Bitcoin "dậm chân tại chỗ", thị trường ảm đạm

Nguyễn Minh Hằng

Giá Bitcoin gần như không đổi trong suốt 24 giờ qua. Bitcoin đi ngang khiến đa số tiền ảo dao động trong phạm vi hẹp, mang đến nỗi lo lắng cho nhà đầu tư.

Theo VTC, thời điểm 5h30 sáng nay 26/5 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở 29.741 USD, tăng nhẹ 0,5% so với hôm qua, giúp mỗi tiền ảo có thêm 173 USD.

Bitcoin đi ngang khiến đa số tiền ảo dao động trong phạm vi hẹp. Cụ thể, Binance Coin tăng nhẹ 0,14%, USD Coin tăng 0,02%, Dogecoin tăng 0,01%... Trong khi đó, Ethereum lại giảm 0,9%, Tether giảm 0,01%, Rippek giảm 0,3%, Cardano giảm 0,6%...

Tổng vốn hóa toàn thị trường sáng nay không có sự biến động nhiều, giữ nguyên mức 1.270 tỷ USD.

Dữ liệu thống kê trong 24 giờ qua cho thấy tiền ảo phổ biến và giá trị nhất thế giới giao dịch thấp nhất tại 29.325 USD và cao nhất tại 30.181 USD. 

Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian này vào khoảng 27,7 tỷ USD. Vốn hóa thị trường ở mức 567 tỷ USD.

Trên sàn Vicuta, sàn giao dịch được nhiều người Việt quan tâm, giá mua - bán Bitcoin giữ ở mức 695 - 731 triệu đồng.

gia-bitcoin-hom-nay-1653532095.png
Giá Bitcoin hôm nay cập nhật lúc 9h24'. Đồ thị TradingView

Hôm 23/5, ông Scott Minerd - Giám đốc đầu tư (CIO) của công ty tài chính Guggenheim, dự đoán giá bitcoin có thể tiếp tục lao dốc xuống khoảng 8.000 USD/BTC so với mức hiện tại. Nói cách khác, đồng tiền ảo lớn nhất thế giới có thể giảm hơn 70% so với mức giá hơn 30.000 USD/BTC trong phiên giao dịch cùng ngày.

Chia sẻ với CNBC, ông Minerd giải thích: “Khi giá bitcoin phá vỡ ngưỡng 30.000 USD, 8.000 USD sẽ là mức đáy cuối cùng. Vì vậy, tôi nghĩ rằng giá của đồng tiền ảo này có nguy cơ tiếp tục giảm mạnh, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách tiền tệ”.

Nếu dự báo của ông Minerd thành sự thật, bitcoin nói riêng và thị trường tiền ảo nói chung sẽ phải gánh chịu thêm đau đớn. Trong tháng qua, vốn hóa thị trường tiền ảo đã bốc hơi khoảng 500 tỷ USD. Cũng trong 30 ngày qua, giá bitcoin đã mất khoảng 24%.

Bà Christine Lagarde, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây cũng cho rằng tiền điện tử không đáng một xu.

"Đánh giá của tôi là nó chẳng có giá trị gì. Nó không dựa trên gì cả. Không có tài sản cơ bản nào đóng vai trò như một mỏ neo cho sự an toàn", bà Lagarde nói về tiền ảo. 

Bà Lagarde kêu gọi các nhà hoạch định chính sách toàn cầu đưa ra các quy tắc để bảo vệ những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm, những người đã đặt cược lớn vào tài sản kỹ thuật số.

gia-bitcoin-hom-nay-1-1653532096.jpg
 

Thị trường tiền điện tử đã lao dốc trên diện rộng trong năm nay. Giá trị của đồng bitcoin, đồng tiền số lớn nhất thế giới, đã giảm hơn một nửa kể từ khi xác lập mức đỉnh vào tháng 11/2021.

“Tôi lo ngại về những người nghĩ rằng đó sẽ là một phần thưởng, những người không hiểu về rủi ro, những người sẽ mất tất cả và những người sẽ thất vọng khủng khiếp, đó là lý do tại sao tôi tin rằng các chính sách nên được điều chỉnh”, bà Lagarde nhấn mạnh.

Sự hoài nghi của cựu Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế về tiền điện tử không phải là điều gì đó quá mới lạ. Trước đây, bà Lagarde đã nêu ra những lo ngại về tác động môi trường của các loại tiền kỹ thuật số cũng như khả năng sử dụng chúng trong việc rửa tiền và trốn tránh những lệnh trừng phạt.