Công ty Cổ phần xây dựng Alvico dự kiến chào bán 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá vốn 10.000 đồng/cổ phiếu

Phạm Thị Tâm

Báo cáo cho thấy, vốn điều lệ của Alvico dự kiến sẽ tăng gấp 3,7 lần lên 207 tỷ đồng sau phương án phát hành riêng lẻ.

Xây dựng Alvico dự kiến chào bán 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá vốn 10.000 đồng/cổ phiếu

Theo Người đồng hành, trong tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Hội đồng quản trị của Công ty Cổ phần xây dựng Alvico (UpCOM:ALV) sẽ trình phương án chào bán 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá vốn 10.000 đồng/cổ phiếu. Vốn điều lệ của Alvico dự kiến sẽ tăng gấp 3,7 lần lên 207 tỷ đồng. 

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng tiến hành huy động vốn để đầu tư các dự án theo định hướng của Hội đồng quản trị, đặc biệt là việc liên doanh, liên kết với các dự án trong ngành vật liệu xây dựng đồng thời cũng tiến hành đẩy mạnh tăng trưởng lĩnh vực xây lắp, tập trung mở rộng quy mô theo định hướng phát triển hiệu quả và bền vững. Chi tiết, doanh nghiệp sẽ mua cổ phần Công ty Cổ phần thiết bị EPC Việt Nam (148 tỷ đồng) đồng thời cũng bổ sung 2 tỷ đồng vốn lưu động. 

Đối với hoạt động kinh doanh, doanh thu thuần của năm 2021 đạt 101,1 tỷ đồng, so với năm 2020 giảm 5% và vượt 18% kế hoạch đặt ra. Lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 5,6 tỷ đồng, tăng 136,6% và vượt 185% kế hoạch năm. Trong năm 2022, Alvico đã đặt mục tiêu doanh thu tăng 99,5% lên 201,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế cũng tăng 10% lên 6,2 tỷ đồng. 

xay-dung-alvico-1652268048.png

Công ty Cổ phần xây dựng Alvico (UpCOM:ALV) sẽ trình phương án chào bán 15 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá vốn 10.000 đồng/cổ phiếu

Ban lãnh đạo của Alvico cũng cho biết trong năm qua, toàn ngành xây dựng đã chịu không ít ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, doanh nghiệp cũng từng đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2021 đi lùi với dự tính lỗ hơn 3 tỷ đồng nhưng kết quả đạt được lại ngoài mong đợi. Rút kinh nghiệm từ năm 2020, đánh giá tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp và sự biến động về giá của các nguyên vật liệu đầu vào, Alvico cũng đã có các chính sách linh hoạt và tận dụng triệt để các lợi thế để có thể cải thiện được biên lợi nhuận gộp. Còn về tình hình đầu tư, thực hiện dự án trong năm 2021, Alvico đã hoàn tất việc thu hồi toàn bộ giá trị khoản đầu tư góp vốn vào "Dự án đầu tư xây dựng nhà máy xi măng Liên Khê", tổng tốn là 45 tỷ đồng. Đến hiện tại, công ty không góp vốn, liên doanh hay liên kết với các đơn vị khác. Vào cuối năm 2021, công ty cũng đã tiến hành nghiệm thu, bàn giao cho đối tác đưa vào sử dụng dự án "Đầu tư xây dựng Cảng thủy nội địa xuất nhập hàng hóa Nhà máy xi măng Liên Khê".

Tại thời điểm tháng 1/2022, công ty cũng đã ký hợp đồng cung cấp máy móc thiết bị, nhân thực với mục đích vận chuyển vật liệu cung cấp cho Tổng công ty Thăng Long – CTCP về công trường đồng thời thực hiện việc xây dựng các hạng mục công trình như nền đường nút giao Km 99+000 và nền đường toàn bộ đường gom đường ngang trong phạm vi nút giao Km 99+000 của gói thầu số 4-XL thuộc "Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía đông giai đoạn 2017-2020".

Hội đồng quản trị của Alvico đã quyết định đầu tư thêm tài sản chính là dây chuyền nghiền đá và xe tải trọng lớn nhằm mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó còn tập trung tất cả nguồn lực vào các thị trường có tiềm năng tăng trưởng và hiệu quả cao phù hợp với định hướng chiến lược của công ty, chú trọng vào hoạt động cốt lõi chính là thi công xây dựng, sản xuất kinh doanh vật liệu ngành xây dựng. 

xay-dung-alvico-2-1652269337.jpg
Nguồn ảnh: TradingView

Còn về hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng, dù công ty mới chỉ tham gia vào lĩnh vực này nhưng doanh thu ghi nhận hơn 17 tỷ đồng trong thời gian 10 tháng. Với kết quả kinh doanh khởi sắc trong năm qua, vào ngày 13/4 cổ phiếu của ALV đã thoát khỏi diện hạn chế giao dịch và được chấp thuận giao dịch bình thường trở lại. Hiện, cổ phiếu của ALV đang giao dịch vùng 8.400 đồng/cổ phiếu, giảm 37,3% trong vòng 1 tháng qua. 

Tổng quan Công ty cổ phần xây dựng ALVICO

Công ty cổ phần xây dựng ALVICO (mã:ALV) tiền thân là Công ty Cổ phần khoáng sản Vinas A Lưới được thành lập vào tháng 1/2008 hoạt động chính trong lĩnh vực thi công xây dựng các công trình giao thông, dân dụng - công nghiệp, khai thác đá - sản xuất vật liệu xây dựng. Ngoài ra, ALV còn tham gia vào đầu tư tài chính, hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần đại chúng. Sự ra đời của ALV đã góp phần thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng của Nhà nước, thông qua việc hình thành kênh huy động vốn trung và dài hạn của các tổ chức tài chính cũng như vốn nhàn rỗi trong dân và các thành phần kinh tế khác.

xay-dung-alvico-1-1652269340.jpg
Công ty cổ phần xây dựng ALVICO (mã:ALV) tiền thân là Công ty Cổ phần khoáng sản Vinas A

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang trên đà hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, những biến động từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng đồng thời cũng nhận thức được nhu cầu vốn đầu tư cho các dự án phát triển hạ tầng kỹ thuật ngày càng gia tăng trong khi đó nguồn vốn Nhà nước là để đầu tư cho lĩnh vực này vẫn còn hạn chế. Theo đó, công ty cũng đã từng bước xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ công nhân viên có trình độ chuyên môn kỹ thuật cũng như nghiệp vụ cao, được đào tạo chuyên sâu, có kinh nghiệm quản lý và tổ chức điều hành việc sản xuất hợp lý để có thể chuyển mình từng bước trở thành thương hiệu được tin tưởng trên thị trường xây dựng trong nước.