Cổ phiếu công nghệ rớt giá thê thảm vì sao?

Trần Vân Trang

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát hơn 2 năm trước, công nghệ nằm trong số ít những nghành vẫn tăng trưởng mạnh. Mặc dù vậy, khi thế giới trở về "bình thường mới", lĩnh vực này hiện lại đang đối mặt với thách thức lớn hơn.

Theo ICT News, Nasdaq Composite, chỉ số nổi tiếng với những cổ phiếu công nghệ đã ghi nhận mức giảm sâu nhất vào ngày 9/5 khi giảm tới hơn 4%. Tháng 4 cũng là tháng tồi tệ nhất của Nasdag Composite kể từ khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.

Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ đã khiến hàng nghìn tỷ USD vốn hoá bị thổi bay, nhiều nhà đầu tư bán mọi thứ có thể bán, từ bán dẫn tới nhà sản xuất thiết bị, mạng xã hội. Tính tới giữa ngày 10/5, cổ phiếu của gã khổng lồ Amazon giao dịch thấp hơn vùng đỉnh 40%, mức chưa từng có kể từ tháng 2/2020.

Cổ phiếu của Apple cũng không thoát khỏi tình trạng chung bất chấp mọi kết quả kinh doanh kỷ lục khi giảm gần 15% từ đầu tháng 1. Tính tới tháng 9/2021, cổ phiếu của Meta, công ty mẹ của Facebook đã giảm 47%.

congnghe5-1652432786.jpeg

Theo Bộ trưởng Ngân khố Mỹ - Janet Yellen, bà và những quan chức tài chính hàng đầu đã không ngạc nhiên khi chứng kiến thị trường biến động mạnh tới hết mùa hè do đại dịch và xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine có thể sẽ gia tăng thêm sức ép lên nền kinh tế toàn cầu. Theo tạp chí Times, sẽ có tới 3 tác nhân lớn nhất dẫn tới giá cổ phiếu công nghệ bị bán tháo.

Kết quả kinh doanh thất vọng

Chỉ trong 3 phiên giao dịch, Big Tech đã mất tới hơn. 1.000 tỷ USD vốn hoá khi kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lớn không đạt tới kỳ vọng. Peloton, một trong những công ty nổi lên mạnh mẽ từ đầu mùa dịch đã ghi nhận lỗ 757 triệu USD trong ba tháng đầu năm, nhiều hơn hẳn so với dự báo ban đầu.

Cổ phiếu của Peloton đã giảm gần 13% vào ngày 10/5 đã khiến cho vốn hoá chỉ còn khoảng 4 tỷ USD, giảm tới hơn 90% so với đỉnh cao 47 tỷ USD vào năm 2021.

Netfflix cũng bất lực khi nhìn giá cổ phiếu giảm tới 75% từ vùng đỉnh trong tháng 11/2021 sau khi mất tới hơn 200.000 thuê bao trong quý I và dự báo sẽ mất hơn 2 triệu thuê bao trong quý II do cạnh tranh khốc liệt.

congnghe2-1652432786.jpeg

Vốn hoá của Zoom, công ty hội thảo video nổi tiếng cũng đã giảm tới 26 tỷ USD, thấp hơn cả mức trước khi đại dịch diễn ra. Theo Emily Bowersock Hill - CEO công ty quản lý tài chính Bowersock cho biết rằng kết quả kinh doanh giảm sút có lẽ là tín hiệu lớn nhất cho thấy bong bóng đại dịch đã vỡ ra khi nhiều người tiêu dùng bước từ thế giới kỹ thuật số, trực tuyến quay trở lại thế giới thực.

Vấn đề về chuỗi cung ứng tồn tại dại dẳng cùng với vật giá không ngừng leo thang đã khiến cho nhiều túi tiền của người tiêu dùng ngày càng eo hẹp hơn.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu mất dần sự hứng thú đối với thị trường. Trong thời kỳ dịch bệnh, khoảng 25% chứng khoán được giao dịch bởi những nhà đầu tư không chuyên nhờ sự phổ biến của những nền tảng giao dịch trực tuyến như Robinhood.

Mặc dù vậy, khoảng một nửa số này đã rời thị trường khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp công nghệ làm ăn thua lỗ và thị trường quay về thực tại. "Đây là yếu tố mà mọi người nhắc đến chưa có nhiều, nhiều người mua quyết định đứng ngoài thị trường trong một thời gian", bà Bowersock Hill nhận xét.

congnghe1-1652432786.jpg

Khi nhiều nhà đầu từ đánh giá rủi ro, Phố Wall đã nghi ngờ về khả năng duy trì đà tăng trưởng của Big Tech để có thể duy trì được giá cổ phiếu ở mức cao

Mặc dù vậy, một số nhà phân tích cho rằng việc bán tháo là vô cùng bất hợp lý và đã đi quá xa. Dan Ives - Giám đốc quản lý tại hãng chứng khoán Wedbush, tin cổ phiếu của Apple và Microsoft có thể sẽ tăng 25 - 30% giá trị trong năm nay, trong khi những công ty thương mại điện tử và làm việc từ xa tiếp tục bị huỷ hoại.

Lãi suất tăng

Khi lạm phát đang ở mức cao nhất trong 50 năm, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã bắt đầu nâng lãi suất để có thể đưa giá cả quay lại vòng kiểm soát.

Những động thái như vậy sẽ khiến Phố Wall lo lắng do nhiều nhà đầu tư lo ngại chi phí vay vốn của doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ đắt đỏ hơn và từ đó cản trở tăng trưởng kinh tế và khả năng dẫn đến suy thoái.

-1652432786.jpeg

Mặc dù vậy, FED đang cố gắng để kịch bản đó không xảy ra. Cách tiếp cận của họ là đưa lãi suất lên hơn 2% vào cuối năm 2022 theo cách không làm rúng động thị trường.

Các nhà phân tích nói rằng sự gia tăng nhanh chóng của lãi suất buộc các nhà đầu tư phải suy nghĩ lại: Liệu các cổ phiếu phát triển mạnh trong môi trường lãi suất thấp có thể thành công trong môi trường lãi suất cao hay không? Sự bất ổn và hàng loạt câu hỏi là lý do các nhà đầu tư không “giải ngân” cổ phiếu công nghệ, có xu hướng hoạt động yếu khi lãi suất tăng.

Lo ngại về hướng đi của nền kinh tế

Rất khó để phán đoán kinh tế sẽ như thế nào trong vài tháng tới khi vài nhà phân tích lo ngại lãi suất tăng sẽ khiến kinh tế rơi vào suy thoái do chi tiêu giảm, đặc biệt với với các sản phẩm công nghệ “ngách”.

Lo lắng trở nên trầm trọng hơn khi Cục Phân tích kinh tế Mỹ phát hành báo cáo cho thấy kinh tế Mỹ bất ngờ giảm 1,4% trong ba tháng đầu năm 2022 bất chấp hơn 1 năm tăng trưởng nhanh chóng.

congnghe-1652432786.jpeg

Tháng trước, Deutsche Bank dự báo cuộc suy thoái lớn tại Mỹ vào năm sau, khi khả năng cao FED sẽ phải “đạp phanh” mạnh hơn nhằm kiềm chế lạm phát. Peter Schiff, CEO kiêm Chiến lược gia trưởng tại Euro Capital, cũng có quan điểm tương tự.

Bà Bowersock Hill đã đồng tình về một cuộc suy thoái tiềm tàng nhưng không nghiêm trọng như mọi người gợi ý. “Các yếu tố căn bản của kinh tế vẫn rất mạnh. Chúng ta có số lượng lao động xuất sắc, kết quả kinh doanh tốt và người tiêu dùng có nhiều tiền trong tài khoản”.

Khi nhiều nhà kinh tế học đang cố gắng dự đoán hướng đi chung của nền kinh tế, dường như nhiều người đang xem việc giảm giá gần đây của cổ phiếu công nghệ là chỉ báo sớm về những gì có thể xảy ra nếu rơi vào suy thoái.