Có 200 triệu rủ đồng nghiệp mua đất, sau 10 năm nhà đầu tư nhận trái đắng

Nguyễn Minh Hằng

Sau khi bỏ ra số tiền 200 triệu đồng để chung nhau mua một mảnh đất dự án tại Hòa Bình, nhà đầu tư nhận trái đắng khi sau 10 năm dự án vẫn không được thực hiện như cam kết mà tiền cũng không đòi lại được.

Theo Vietnamnet, cuối năm 2021, chị Trần Thị Trâm (Hoàng Mai, Hà Nội) có cùng đồng nghiệp trong công ty góp vốn đầu tư bất động sản. Được biết, công ty chị thời điểm đó đang triển khai một dự án tại Hòa Bình, kêu gọi nhân viên đầu tư theo hình thức hợp đồng góp vốn, số tiền của nhân viên sẽ được đổi sang giá trị lô đất.

Sau khi huy động tiền của nhân viên, lãnh đạo công ty sẽ xin dự án rồi chia lô, bán lại. Dự tính, mỗi lô đất sau khi bán ra thị trường có thể thu lời vài trăm triệu đến tiền tỷ. Thậm chí, công ty sẵn sàng mua lại lô đất và trả lãi 20% cho nhân viên như một khoản vay.

Nhận thấy tiềm năng nhưng không đủ khả năng tài chính để đăng ký 1 lô nên chị Trâm đã cùng đồng nghiệp trong phòng chọn phương án góp vốn mua chung. Tùy khả năng tài chính, mỗi người có thể đóng góp từ 100 đến 500 triệu đồng, trong đó tổng số tiền mỗi lô là 1 tỷ đồng.

Theo đó, chị Trâm quyết định rút tiền tiết kiệm và vay thêm gia đình được số tiền 200 triệu đồng, tham gia góp mua lô đất cùng đồng nghiệp. Một người trong nhóm chị sẽ đại diện đứng tên giấy tờ, những thành viên còn lại ký hợp đồng phụ lục. Chị Trâm kỳ vọng có thể kiếm được khoản lợi nhuận từ thương vụ khởi nghiệp đầu đời này.

mua-dat-1662535327.jpg
Nhà đầu tư nhận trái đắng sau khi bỏ ra 200 triệu đồng chung nhau mua một mảnh đất dự án tại Hoà Bình

Tuy nhiên, may mắn không đến với chị Trâm, dù đã đóng đủ tiền cho công ty nhưng dự án không được thực hiện như cam kết. Cùng thời điểm đó, thị trường bất động sản gặp khó khăn, công ty chị kinh doanh thua lỗ. Lúc này, chị Trâm cùng các nhân viên yêu cầu lãnh đạo công ty hoàn trả số tiền do không thực hiện đúng như cam kết ban đầu nhưng không thành công. Lãnh đạo chỉ hứa sẽ tìm cách xoay sở để trả lại tiền cho nhân viên trong thời gian sớm nhất.

Thế nhưng, công ty ngày càng khó khăn, không đủ khả năng trả lương, đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên, chị Trâm và các đồng nghiệp phải nghỉ việc, chuyển sang nơi khác. Đã hơn 10 năm nay, nhóm các nhà đầu tư này liên hệ đòi lại tiền nhưng vẫn không thành. Do góp vốn chung từ ban đầu nên chị không thể đứng ra làm việc với công ty, trong khi đó người chịu trách nhiệm chính ký hợp đồng với công ty nay đã chuyển vào Đà Nẵng sinh sống và làm việc.

Chị Trâm chia sẻ: “Đúng là thời điểm đó còn non trẻ, không tính toán kỹ. Nếu gửi tiết kiệm 200 triệu thì sau 10 năm cũng đã có một khoản tiền rồi. Còn mua vàng thì chắc cũng phải được lời gấp đôi”. Đây là một bài học lớn và chị Trâm cũng xác định không thể lấy lại khoản tiền này.

mua-dat-1-1662535328.jpg
Ảnh minh họa

Đầu tư bất động sản không dễ dàng

Vào thời điểm thị trường bất động sản nóng sốt cách đây 10 năm, một số chủ đầu tư đã sử dụng chiêu thức ký các loại hợp đồng với tên gọi như góp vốn đầu tư, đặt cọc... để huy động vốn của nhà đầu tư khi hồ sơ pháp lý vẫn chưa hoàn tất và sử dụng vốn không đúng mục đích.

Những nhà đầu tư tham vọng kiếm lời như chị Trâm đã xuống tiền dưới hình thức hợp đồng hoặc thỏa thuận góp vốn. Dù tiền đã đóng đủ 90-100% nhưng chủ đầu tư vẫn không giao đất, thậm chí là không còn khả năng hoàn tiền. Về pháp lý, cho đến nay công ty vẫn còn hoạt động nhưng lãnh đạo đã chuyển qua làm việc khác hoặc "lặn mất tăm". Lúc này, chỉ có khách hàng là người chịu thiệt thòi, thậm chí có trường hợp tan cửa nát nhà vì vay nóng đầu tư.

THAM KHẢO THÊM:

Thị trường bất động sản thời gian gần đây lại rộ lên chương trình góp vốn đầu tư của một số công ty bất động sản với những gói đầu tư giá trị từ 20 triệu cho đến 5 tỷ đồng và cam kết lợi nhuận cao. Chẳng hạn, nếu khách hàng đóng 500 triệu đồng trong vòng 2 năm sẽ nhận được khoản lãi 4 triệu đồng/tháng và tiền gốc 20 triệu đồng. Sau khoảng 2 năm, nhà đầu tư có thể nhận được 600 triệu đồng. Ngoài ra, khách hàng còn được tặng voucher 500 triệu đồng dùng khi mua bất kỳ sản phẩm bất động sản nào do công ty này phân phối. 

Tương tự, một công ty khác cũng mời gọi khách hàng góp vốn đầu tư vào các dự án bất động sản đất nền với lãi suất lên tới 24%/năm. Khi đã góp vốn, khách hàng chỉ được rút trước hạn sau khi đã tham gia quá nửa thời hạn hợp đồng, nếu rút trước hạn sẽ bị phạt 6% giá trị hợp đồng.

mua-dat-2-1662535327.jpg
Đầu tư bất động sản không dễ dàng

Theo luật sư Trần Vi Thoại cho biết, pháp luật không cấm hình thức hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần tỉnh táo vì lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro. Theo đó, khi ký hợp đồng góp vốn, khách hàng có quyền yêu cầu bên bán cung cấp đủ hồ sơ pháp lý dự án, liệt kê trình tự thực hiện, đồng thời minh bạch những tình huống xấu có thể xảy ra. Bên cạnh đó, nhà đầu tư hay khách mua cần đọc kỹ điều khoản bồi thường và yêu cầu chủ đầu tư giải thích rõ ràng những điều khoản này.

Khi thấy những điểm bất thường, hãy đề nghị điều chỉnh hoặc đàm phán mức bồi thường hợp lý hơn. Khách hàng cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin, chỉ nên chọn ký kết với những chủ đầu tư uy tín. Ngoài ra, khách hàng nên tham vấn ý kiến các chuyên gia hoặc người am hiểu lĩnh vực này, cân nhắc thấu đáo và cần tỉnh táo khi bị môi giới lô kéo.

Khi lựa chọn một dự án để ở hay đầu tư, nhà đầu tư không chỉ xét những yếu tố như vị trí, mức giá hay tiện ích mà cần phải chú trọng đến các yếu tố tiên quyết của một dự án như: sự an toàn, tính thanh khoản và lợi nhuận bền vững. Các chuyên gia cũng cho rằng, xuất phát từ bài học nhãn tiền, trong giai đoạn thị trường "nhạy cảm", sự an toàn, tính thanh khoản và lợi nhuận bền vững chính là chìa khóa để các nhà đầu tư đưa ra lựa chọn đúng đắn.