"Cánh tay phải" đắc lực, người đứng sau dàn xếp mọi thương vụ tỷ đô của Elon Musk là ai?

Trần Vân Trang

Từ những việc như điều tra mọi "bí mật sâu thẳm" phía đối thủ, dàn xếp những khoản vay lớn, thuê vệ sĩ, bán nhà cho tới điều hành một công ty công nghệ thần kinh hàng tỷ đô la. Trên là những việc mà Jared Birchall lo cho tỷ phú Elon Musk.

Theo Nhịp sống kinh tế, Jared Birchall từ lâu đã được xem là "cánh tay phải" của Elon Musk trong s uốt 6 năm vừa qua. Được biết ông quản lý tài sản và giải quyết những lời nói, hành động đầy những bất ngờ của người giàu nhất thế giới.

Trong gần như toàn bộ sự nghiệp của tỷ phú Elon Musk, ông chỉ yếu hoạt động sau sự dàn xếp của trợ thủ Birchall. Những người bạn đại học cũ tại Đại học Brigham Young của ông đã chia sẻ rằng họ không hề nhớ gì về ông, thậm chí cả đồng nghiệp cũ ở ở Merrill Lynch - nơi Birchall đã bị sa thải vì những hành vi sai trái của mình cũng vậy.

Những người trong thế giới tài phiệt và các văn phòng gia đình chỉ nói rằng họ đã thấy cái tên này khá quen thuộc. Tuy vậy, trợ thủ 47 tuổi của Elon Musk lại là một trong những người quan trọng nhất trong mạng lưới quan hệ của Elon Musk.

Ông hiện đang điều hành văn phòng gia đình của nhà lãnh đạo Tesla là Excession, cùng với những dự án cá nhân khác của vị tỷ phú. Những người biết Jared Birchall đã miêu tả ông là con người lịch sự, về cơ bản ông là người thường giải quyết sự thất thường của vị tỷ phú đầy tai tiếng này.

elon1-1652072402.jpg

Ông giỏi quản lý tài sản cho người giàu mặc dù không phải là siêu sao

Vai trò của Jared Birchall hiện ngày càng phức tạp hơn sau khi khối tài sản của Elon Musk này một ngày lớn, từ hàng chục tỷ tới hàng trăm tỷ đô la. Gần đây nhất, ông cũng là người góp mặt trong thương vụ thâu tóm mạng xã hộo Twitter. Được biết, thương vụ này đã nâng tầm vị thế của Elon Musk nhưng cũng đã hướng sự chú ý của công chúng tới Jared Birchall hơn.

Theo một nguồn tin thân cận tiết lộ rằng, ông nằm trong một vòng kết nối hẹp, có thể liên hệ với Phố Wall để có thể dàn xếp nhiều khoản vay vốn thực hiện được thương vụ tỷ đô với Twitter.

Người này đã nói thêm vào, mặc dù không có nhiều kinh nghiệm thực hiện được những thương vụ chục tỷ đô, Jared Birchall đã cùng một trợ lý là cựu banker ở ngân hàng Morgan Stanley liên hệ, thuyết phục những ngân hàng để có thể huy động nguồn tài chính.

Hôm 5/5, Elon Musk đã tiết lộ một vài nhà đầu tư hiện đang rót tới hơn 7 tỷ USD vào thương vụ lớn lần này. Nhóm này đã bao gồm cả tỷ phú Larry Ellison, công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital và sàn tiền số Binance. Nguồn tin thân cận cho biết, Jarred Birchall là một trong những đầu mối liên hệ với họ, thảo luận trên những cuộc gọi video để thúc đẩy họ thực hiện các giao dịch.

elon6-1652072403.jpeg

Những nhân vật này còn giải quyết được mọi vấn đề phức tạp, ông thường di chuyển bằng máy bay riêng, đưa ra những quyết định lớn như sẽ bán toàn bộ nhà hoặc mua một công ty truyền thông xã hội một cách đột ngột.

Đối với phong cách thất thường như vậy, rõ ràng là phải có một người ở cạnh bên để có thể dàn xếp được mọi thứ ổn thoả như điều động máy bay, bán nhà, liên hệ với nhiều ngân hàng, thuê bảo mẫu và nhân viên bảo vệ, đó chính là Jared Birchall.

Birchall bắt đầu làm việc trong lĩnh vực tài chính tại Goldman Sachs sau khỉ tốt nghiệp Đại học Bringham Young vào năm 1999. Trong khoảng thời gian ngắn trong năm 2000, ông đã chuyển sang làm việc tại bộ phận văn phòng tư nhân tại Merrill Lynch tại LA, nhưng sau đó đã bị sa thải vì "gửi thư cho khách hàng mà không được ban quản lý chấp thuận".

Vào 2010, Jared Birchall đang làm việc tại Morgan Stanley, tại đây một đồng nghiệp cũ đã miêu tả ông là một trong những người "không phải siêu sao, nhưng vô cùng giỏi trong việc quản lý tài sản cho người giàu".

Sau đó, Elon Musk đã liên hệ với Jared Birchall phần lớn việc quản lý tài sản cho nhà Elon Musk là làm thế nào để có thể phù hợp với văn hoá của gia đình này. Tại Excession, đây là nỗ lực để có thể hoà hợp giữa Jared Birchall - người đàn ông của gia đình theo đạo Mormon và Elon Musk - người hay "vạ miệng" và đã có 3 lần ly hôn.

Văn phòng gia đình không giống ai

elon3-1652072403.jpeg

Đối với Elon Musk, Excession quan trọng ngang mọi thứ khác, hầu hết mọi khoản đầu tư của Elon Musk, ngay cả thương vụ mua lại Twitter gần đây, đều nằm gọn trong các doanh nghiệp mà ông đang sở hữu như: Tesla, SpaceX, Boring Co. và Neuralink.

Bên cạnh đó, ông cũng đã đầu tư một chút vào tiền số và trước khi bán toàn bộ biệt thự, ông cũng đã sở hữu một danh mục đầu tư bất động sản tại California. Hiện nay, Elon Musk đang sở hữu gần 250 tỷ USD, nhờ 16% cổ phần trong công ty xe điện Tesla. Ngay chính Jared Birchall cũng tạo đựng được khối tài sản khổng lồ của riêng mình, mặc dù đương nhiên không lớn bằng những gì mà Musk đang sở hữu.

Theo ngân hàng Morgan Stanley, trợ thủ đắc lực của Elon Musk kiếm được khoảng 1 tới 3 triệu USD/năm. Nhưng, khoản thưởng này có thể cao lên rất nhiều, tuỳ thuộc vào việc ông chịu trách nhiệm lớn tới đâu, đặc biệt nếu bao gồm cả việc trực tiếp lựa chọn cổ phiếu hay quỹ phòng hộ để đầu tư.

Ví dụ như, John Phelan - nhà đồng sáng lập công ty đầu tư của Michael Dell, đã nhận được thù lao đủ để có thể sở hữu một bộ sưu tập nghệ thuật đẳng cấp thế giới và trưng bày trong căn biệt thự mới xây tại Palm Beach.

elon5-1652072403.jpeg

Mặc dù vậy, quy mô của Excession không lớn tới vậy mặc dù Elon Musk đang là người giàu nhất thế giới. Vị tỷ phú này cho biết rằng công ty chỉ có 2 người điều hành vào năm 2009, điều này là khá kỳ lạ khi nhiều văn phòng gia đình của tỷ phú khác lại có hàng trăm nhân viên, với nhiều nhà nghiên cứu, nhóm quản lý và đầu tư, cùng nhóm xử lý các công việc thường nhật như thuê bảo vệ, bảo mẫu và sắp xếp việc di chuyển.

Chẳng hạn như Cascade Investment của Bill Gates có hàng chục nhân viên, làm việc trong những bộ phận khác nhau để quản lý những khoản đầu tư mạo hiểm, bất động sản và chứng khoán. Jared Birchall không quản lý tài sản của Elon Musk một mình, luật sư của vị tỷ phú này - Alex Spiro, đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Elon Musk trước những vấn đề với SEC. Ngoài ra, một công ty quản lý tài sản khác - Catalyst Family Office cũng đã có nhiều mối liên hệ với Elon Musk.

Họ cho biết rằng đây là một văn phòng cung cấp dịch vụ cho nhiều gia đình, đưa ra được nhiều kế hoạch đầu tư, tư vấn thuế, từ thiện và bất động sản và "hỗ trợ đặc biệt và quản lý các công việc của cuộc sống hàng ngày".

Jared Birchall hiện diện ở mọi phương diện trong cuộc sống của Elon Musk

Ronald Gong - chủ tịch của Catalyst đã được nêu tên trong các tờ khai thuế của quỹ mà Elon Musk đã sở hữu từ năm 2013. Ông là đại diện cho các thực thể khác có liên quan tới Elon Musk như Gatsby - đã mua một biệt thự tại khu Vịnh San Francisco với giá 23,4 triệu USD vào năm 2017.

elon-1652072403.jpg

Đây là bất động sản cuối cùng của Elon Musk tại California được bán ra sau khi ông chuyển tới Texas. Catalyst cũng đã mở một văn phòng tại Austin và đăng ký hoạt động tại Texas hồi tháng 8.

Jared Birchall đã cùng gia đình chuyên tới Texas, mua một ngôi nhà 2,25 triệu USD vào năm 2020. Excession và quỹ của Elon Musk, trường Ad Astra và một số công ty khác của ông cũng đã chuyển tới bang này. Những công ty trên đều đã nêu Birchall là giám đốc, quản lý, giám đốc tài chính hoặc một số chức danh khác. Neuralink liệt kê ông Birchall là giám đốc và giám đốc điều hành.

Mặc dù vậy, Birchall không hẳn là có quyền điều hành thực thể này, tên ông có thể đã được liệt kê để thuận tiện hơn về mặt pháp lý. Birchall hiếm khi tới Neuralink làm việc và không tham gia vào việc điều hành hàng ngày.

Ông đảm nhận những vai trò phức tạp hơn so với một người quản lý văn phòng gia đình, như xây dựng mối quan hệ tốt với nhiều ngân hàng lớn mà Elon Musk thường đi vay những khoản lớn.

elon2-1652071747.jpg

Đây là chìa khoá giúp Elon Musk ngày càng giàu có hơn, ông đi vay để có thể tài trợ cho những dự án kinh doanh mới thay vì bán cổ phần trong Tesla. Việc này cũng đã làm giảm đi đáng kể khoản thuế mà ông phải đóng.

Vai trò của Birchall không chỉ dừng lại ở lĩnh vực tài chính, trong những năm gần đây, Birchall đã làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận thay mặt cho quỹ của Elon Musk như cam kết 100 triệu USD cho XPrize Carbon Removal, tặng quà cho Feeding Texas và trao hàng triệu USD cho 2 nhà nghiên cứu Covid-19.

Tayyan Mohamed, người đồng sáng lập công ty tuyển dụng văn phòng gia đình Agreus Group, nhận định rằng Birchall và Musk có sự kết hợp vô cùng ăn ý và Birchall đã đảm nhận vị trí này hơn 6 năm. Ông chia sẻ rằng: "Nếu bạn không phù hợp về văn hoá và không có sự ăn ý với nơi làm việc, bạn sẽ không tồn tại được lâu. Tôi chắc chắn rằng Jared vô cùng giỏi những việc mà ông ấy đang làm, nhưng điều quan trọng hơn là cực kỳ phù hợp với Elon Musk".