"Bỏ phố về rừng" làm farmstay, 9X Hà Nội nhận cái kết đắng, chuyên gia chỉ ra những sai lầm khiến nhà đầu tư "chết" vốn

Nguyễn Minh Hằng

Đầu tư mô hình farmstay không hề dễ dàng, theo đó, sau một thời gian nở rộ thì bắt đầu xuất hiện làn sóng bỏ farmstay, nhiều người rao bán cắt lỗ trên các trang mạng xã hội và website mua bán bất động sản.

9X “bỏ phố về rừng”, đầu tư farmstay và nhận kết đắng

Theo Nhịp sống kinh tế, những năm gần đây, mô hình du lịch kết hợp nông nghiệp bất động sản đang nở rộ và dần trở thành xu hướng mới. Thấy nhiều người "bỏ phố về rừng" làm farmstay, cuộc sống hàng ngày được họ đăng tải trên mạng xã hội khá "nên thơ", anh Nguyễn Tú (27 tuổi), sống tại TP. Hồ Chí Minh cũng quyết định bỏ nơi phố xá đông đúc để tìm về với vườn tược làm farmstay.

Chia sẻ về quyết định này, anh Tú tâm sự: "Tôi gốc là người Hà Nội, sau khi học xong đại học vào TP.HCM làm việc. Nhưng cuộc sống, công việc có quá nhiều điều khiến tôi thất vọng nên tôi quyết định về làm farmstay".

Tuy nhiên, sau khi vận hành được hơn 1 năm, anh Tú mới nhận ra rằng làm chàng nông dân kiêm thêm cả kinh doanh là việc không hề dễ dàng chút nào.

dau-tu-farmstay-3-1649690192.jpg
Xu hướng "bỏ phố về quê" nở rộ sau khi dịch bệnh xuất hiện

 

Chàng trai trẻ cho biết, anh đã bỏ ra 500 triệu để cải tạp đất, mua giống cây trồng, làm hệ thống ống nước tưới cây, xây vài khu nhà dành cho khách đến tham quan, trải nghiệm,... Thế nhưng, vì trồng cây không đúng kỹ thuật nên chết, cây sống được thì bị chuột cắn, thậm chí cả hệ thống tưới nước cũng bị hư hỏng vì bị chuột phá hoại...

"Thực sự, ban đầu, tôi nghĩ cuộc sống về vườn màu hồng lắm, chứ không nghĩ đủ loại khó khăn như bây giờ. Bao vốn liếng tôi đổ hết vào đây, giờ nguồn thu không có, tôi phải đi vay thêm tiền từ người thân, bạn bè để có kinh phí vận hành. Đó là chưa kể đến việc, khu đất 2ha ở Đắk Lắk mà tôi đang sử dụng là của người thân cho mượn nên tôi không phải bỏ ra khoản tiền thuê hoặc mua đất", chàng trai gốc Hà Nội chia sẻ.

Anh Tú cho hay, vì không có kinh nghiệm cộng thêm việc trước khi làm không tìm hiểu những người đi trước đã làm như thế nào, gặp phải những khó khăn gì, cần chú ý gì,... nên khi bắt tay vào thực hiện thì làm đâu vướng đấy.

Kết quả, sau gần 2 năm vận hành, anh Tú vẫn chưa thu được đồng lợi nhuận nào, vốn liếng thì bị chôn hết ở đây. Thậm chí, có những lúc trong túi một đồng cũng không có, anh phải nhớ lại xem trước đây ai có vay tiền của mình, nhắn cho họ một câu để họ trả, lấy tiền chi tiêu. 

"Nhiều lúc cũng cảm thấy oải, nhưng đây là con đường, là quyết định của mình nên tự vực dậy tinh thần mà cố làm tới cùng thôi”, anh Tú chia sẻ.

dau-tu-farmstay-1649690191.jpg
Không tìm hiểu về tính khả quan của dự án, đầu tư theo đám đông, đi theo trào lưu rất dễ khiến nhà đầu tư “chết” vốn

Chuyên gia "mách nước" đầu tư farmstay thành công

Đầu tư mô hình farmstay không hề dễ dàng như nhiều người vẫn tưởng tượng, vì vậy, sau một thời gian nở rộ đã dần xuất hiện làn sóng bỏ farmstay, nhiều người rao bán cắt lỗ trên các trang mạng xã hội và website mua bán bất động sản.

Giới chuyên gia nhận định, nhiều ngộ nhận và quan điểm sai lầm về mô hình đầu tư này đã khiến không ít nhà đầu tư khi tham gia vì không thể thu được lợi nhuận như kỳ vọng và tạo tâm lý e dè.

Các chuyên gia cho rằng, nhiều người đầu tư làm farmstay nhưng lại không thực sự hiểu về mô hình này nên đã gây ra nhiều khó khăn trong lúc làm, vướng mắc thủ tục pháp lý như mua phải đất tranh chấp, đất rừng,... Bên cạnh đó, đường xa nơi mở farmstay không thuận tiện, xa xôi hay nhân công khu vực đó đắt đỏ, không chuyên nghiệp,... đều là những yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư phải bỏ cuộc.

Để đầu tư farmstay hiệu quả, đạt được kỳ vọng về lợi nhuận, ông Nguyễn Quốc Anh - CEO Công ty TNHH Đầu tư The Field Owner cho rằng cần hiểu đúng về farmstay cũng như lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu đầu tư.

"Farmstay là khái niệm kết hợp từ hai thành tố gồm Farm là nông trại và Stay là nơi cư trú. Farmstay hiểu đúng chính là mô hình nghỉ dưỡng kết hợp giữa trải nghiệm cuộc sống nông thôn và lưu trú nghỉ ngơi. Một Farmstay có thể cung cấp các trải nghiệm từ trồng trọt, chăn nuôi đến thu hoạch và sử dụng chính sản phẩm nông sản mà mình đã chăm sóc", ông Quốc Anh cho biết.

dau-tu-farmstay-2-1649690192.jpg
Ảnh minh họa

Được biết, có 4 nhóm khách hàng chính đang kinh doanh mô hình farmstay gồm: nhóm gia đình ở thông quê, những hộ có sẵn nông trại và muốn mở rộng thêm dịch vụ lưu trú, kinh doanh. Nhóm thứ hai là những người thành thị muốn lựa chọn ngôi nhà thứ hai tại nông thôn, từ đó phát triển thành nơi nghỉ dưỡng của gia đình kết hợp kinh doanh khi không dùng đến. Nhóm thứ ba là những nhà đầu tư xem đây là mô hình mới trong đầu tư bất động sản. Nhóm cuối cùng là những người muốn rời xa lối sống thành thị, trở về nông thôn phát triển farmstay như một mô hình khởi nghiệp mới.

Ông Quốc Anh cũng chỉ ra rằng, quy hoạch vùng và sử dụng đất là yếu tố quan trọng nhất đối với việc làm farmstay. Khác với homestay, quỹ đất để phát triển một farmstay phải lớn hơn, có như vậy mới phù hợp với mô hình nông trại. Đồng thời, sự trải nghiệm chính là yếu tố hàng đầu trong phát triển mô hình này, vậy nên nếu phát triển farmstay mà không mang lại trải nghiệm đa dạng thì sẽ rất khó thành công. Ngoài ra, khi lựa chọn một farmstay, nhà đầu tư còn cần xem xét yếu tố quy hoạch vùng có phù hợp để phát triển mô hình này hay không. Bởi farmstay có những đặc trưng rất riêng trong phát triển nên nếu quy hoạch không phù hợp sẽ rất khó phát triển thành công.

Ông Quốc Anh nhấn mạnh thêm, các nhà đầu tư cũng cần khảo sát văn hóa và nguồn lực của khu vực - điều này thường bị các nhà đầu tư bỏ qua.

Farmstay cũng là một mô hình nghỉ dưỡng, việc khai thác dịch vụ nghỉ dưỡng nên chất lượng phục vụ là điều rất quan trọng. Nguồn nhân lực phục vụ cũng đòi hỏi tính chuyên nghiệp, thậm chí là nhiều kỹ năng hơn cả nhân lực cho những mô hình nghỉ dưỡng truyền thống. Chính vì thế, để phát triển loại hình này cũng cần phải tập trung đào tạo tính chuyên nghiệp cũng như phong cách nghỉ dưỡng cho nhân dự và hơn hết cần xem xét tới tính vùng miền để đầu tư cho phù hợp.