Biến 30ha đồi hoang thành trang trại kết hợp vườn - ao - chuồng bị cả làng cho là "khùng", ông nông dân Hà Tĩnh thu về 1 tỷ đồng/năm

Phạm Thị Tâm

Lúc bỏ lên vùng núi hoang vu "chó ăn đá, gà ăn sỏi" để khai hoang thì thương binh Phan Công Thi sống tại xã Kỳ Hoa, TX. Kỳ Anh, Hà Tĩnh bị cả làng gọi là khùng. Nhưng đến nay thì ai nấy đến thán phục vì ông sở hữu một trang trại rộng hơn 30ha trồng keo và cây ăn quả, nuôi trâu, đào ao thả cá leo.

Không ai dám đến gần vùng đất hoang vu vì sợ thú dữ

Theo Dân Việt, vào năm 1973, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, chàng trai 17 tuổi Phan Công Thi sống tại xã Kỳ Hoa, TX. Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã lên đường nhập ngũ tại sư đoàn bộ binh cơ động 341 thuộc quân khu 4 để tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Sau khi hòa bình được lặp lại, ông Phan Công Thu đã được đơn vị phân công đến Trường Sĩ quan Lục quân 2 để thực hiện công tác giảng dạy. Đến năm 1984 thì cựu binh Phan Công Thi đã về quê hương và mang trong mình thương tật 41% do ảnh hưởng chất độc da cam hậu chiến tranh để lại. Lúc này, kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp từ 5ha vườn đồi ở thôn Hoa Sơn, xã Kỳ Hoa được bố mẹ để lại, gia đình của ông Thi đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn đủ bề. 

Khi nhớ lại quãng thời gian khó khăn đó, ông Phan Công Thi nói: "Trở về địa phương, vợ chồng tôi cùng 7 người con sống nhờ vào những đồng lương hưu trí ít ỏi và từ tiền bán nông sản làm được. Quá khó khăn, gia đình tôi phải vay mượn khắp nơi để cho con cái học hành, nhiều bữa cơm không đủ ăn phải độn sắn, ngô, khoai vào". 

nong-dan-ha-tinh-1-1651510078.jpeg
Ông Phan Công Thi

Nhìn thấy vợ con phải sống trong cảnh thiếu thốn, khó khăn nên nhiều lần ông rơi nước mắt trong đêm vì thấy bản thân kém cỏi, không thể lo cho vợ con mình có được một cuộc sống tử tế. Trong quá trình tham gia vào bộ đội, ông đã nhận thấy ở Đồng Nai, Bình Phước có những vườn đồi rộng lớn trồng cao su cho thu nhập rất cao. Lúc này ông nghĩ: "Nếu họ làm giàu được từ kinh tế vườn đồi, sao mình lại không, mình sẽ trồng các loại cây phù hợp với khí hậu tại địa phương chắc chắn sẽ thành công". 

Dám nghĩ dám làm, vào năm 1990, ông Phan Công Thi đã quyết định khai hoang khu vực vùng núi Ba Lòi thuộc thôn Hoa Sơn, xã Kỳ Hoa để trồng cây bạch đàn, keo giúp cho việc phát triển kinh tế. Bởi đây là vùng đồi hoang có nhiều cây tạp như sim, tranh mọc quá cao đầu người nên công việc phát quang của ông Thu gặp rất nhiều khó khăn. 

Suốt 5 năm ròng rã, hai vợ chồng ông Thi và bà Thanh đã đổ không biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và cả máu mới có thể khai hoang hết diện tích 30ha của núi Ba Lòi. Ông Phan Công Thi tâm sự rằng: "Do khu vực này trước đây hoang vu, cây cối mọc um tùm, có rất nhiều thú dữ nên không ai dám vào đây để sinh sống. Gia đình tôi nhiều lần nuôi chó để giữ nhà nhưng sáng mai không thấy đâu nửa, nghi ngờ bị báo bắt mất. Thấy vợ chồng chúng tôi khai hoang có nhiều người bảo là khùng. Khi tôi ngỏ ý vay tiền để làm trang trại thì họ đã nghi ngờ về khả năng thành công nên cũng không cho vay. Thậm chí khoản vay chính sách để có thể phát triển kinh tế trang trại được vay 100 triệu đồng nhưng họ chỉ cho tôi vay 50 triệu. Sau 6 tháng tôi đã trả cả gốc lẫn lãi số tiền vay đó, họ hỏi tôi có vay nữa không thì tôi nói không". 

Bởi vì thiếu vốn nên vợ chồng ông Thi đã thực hiện tiêu chí lấy ngắn nuôi dài để áp dụng cho trang trại của mình. Trong thời gian 5 năm đầu, cây keo chữa cho thu hoạch nên ông Thi đã quyết định nuôi 10 con trâu để lấy tiền chi tiêu chờ keo thu hoạch. Hiện nay, trang trại của ông rộng hơn 30ha đã hoạt động ổn định và thành công ngoài sức tưởng tượng, mỗi năm sau khi trừ đi hết các chi phí thì gia đình ông Phan Công Thi bỏ túi hơn 1 tỷ đồng. 

nong-dan-ha-tinh-2-1651510088.jpeg
Trang trại rộng 30ha của gia đình ông Phan Công Thi

Biến quả đồi hoang vu thành nơi có hoa thơm, trái ngọt

Vào năm 2006, chính quyền địa phương đã ghi nhận sự thành công trong việc phát triển trang trại tổng hợp của gia đình ông Phan Công Thi nên đã cấp giấy chứng nhận sở hữu đất rộng hơn 30ha thuộc khu vực vùng núi Ba Lòi cho gia đình ông. Được biết, mỗi năm ông Thi sẽ nuôi hơn 40 con trâu. Bởi vì có diện tích đồng cỏ tự nhiên, rộng lớn nên ông đã cho đàn trâu tự đi kiếm ăn xung quanh trang trại của gia đình nhằm hạn chế tối đa thức ăn cũng như công chăm sóc. Ông Thi cũng đã chọn 1 con trâu to khỏe nhất đàn và gắn chuông lên. Ông cũng đã huấn luyện cho đàn trâu của mình di chuyển theo con đầu đàn, tự đi kiếm ăn chiều cho chúng tự động trở về. Sau hơn 1 năm nuôi thì đàn trâu đã mang về cho gia đình ông Thi số tiền 800 triệu đồng. Có thể thấy, 30ha vườn đồi, ông Phan Công Thi đã trồng luân phiên keo để cho năm nào cũng có thu hoạch. Mỗi năm gia đình của ông sẽ thu hoạch hơn 300 tấn gỗ keo và được thương lái thu mua với giá là 1,3 triệu đồng/tấn, sau khi trừ hết chi phí ông bỏ túi 400 triệu đồng/năm. Còn ao rộng sẽ thả cá chép, trôi, rô phi và cho sản lượng 1 tấn được nuôi để phục vụ thực phẩm cho gia đình và bán ra thị trường lân cận. 

nong-dan-ha-tinh-4-1651510089.jpeg
Bởi vì có diện tích đồng cỏ tự nhiên, rộng lớn nên ông đã cho đàn trâu tự đi kiếm ăn xung quanh trang trại của gia đình nhằm hạn chế tối đa thức ăn cũng như công chăm sóc

Nói về dự định trong tương lai, ông Thi hồ hởi: "Trong tương lai, tôi muốn trang trại của mình trở thành điểm du lịch sinh thái. Các du khách sẽ được ngắm cảnh hoang sơ của thiên nhiên, tự tay câu cá sau đó thưởng thức chúng tại chỗ. Hiện nay, tôi có trồng hơn 2.000 gốc mai được hơn 4 năm tuổi. Tôi đã bán được khoảng hơn 20 gốc, giá giao động từ 30-40 triệu đồng/gốc, sau khoảng 2 năm nữa số mai trên sẽ giúp tôi có trong tay tiền tỷ". Không những làm giàu cho bản thân, mỗi vụ keo thì trang trại của ông Phan Công Thi đã giải quyết được việc làm cho hơn 20 lao động trong vùng với số tiền từ 200.000-250.000đồng/ngày.