Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: Chúng tôi không làm dự án ảo, không chia lô bán nền mà càng làm càng tạo ra được giá trị

Phạm Thị Tâm

Trong đại hội đồng cổ đông thường niên của Vingroup, Chủ tịch Phạm Nhật Vượng đã nói rằng: "Chúng tôi không chia lô bán nền, không làm dự án ảo, không chụp giật mà càng làm càng tạo ra giá trị".

Theo Nhịp sống kinh tế, hôm nay ngày 11/5 đã diễn đại hội cổ đông thường niên Tập đoàn Vingroup. Bên cạnh mảng ô tô điện VinFast, lĩnh vực bất động sản cũng đã nhận được sự quan tâm của nhiều cổ đông. Có một cổ đông đã đặt câu hỏi về chính sách đất đai có thể thay đổi trong tương lai. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã đưa ra nhận định chính sách hoàn thiện, những doanh nghiệp chân chính và tốt thì càng dễ làm. Chủ tịch Phạm Nhật Vượng khẳng định: "Vinhomes làm ăn chân chính, nghiêm túc, thượng tôn pháp luật thì là cơ hội chứ không phải thách thức. Chúng tôi không chia lô bán nền, không làm dự án ảo, không chụp giật, mà càng làm thì càng tạo ra giá trị".

Ông chủ của Tập đoàn Vingroup nhấn mạnh Vinhomes phát triển mạnh các giá trị và dịch vụ về sau chứ không phải là đất đai. Cũng theo đó, chi phí về tiền đất trung bình trong một căn nhà của Vinhome chỉ chiếm cao nhất là 30% còn lại 70% là chi phí khác. Và để xây dựng được một khu đô thị thì 5 nhóm chi phí bao gồm tiền đất, tiền đầu tư xây dựng hạ tầng khu đô thị; đầu tư hạ tầng dịch vụ và tiện ích; đầu tư xây dựng nhà; chi phí thương hiệu.

pham-nhat-vuong-1-1652259918.jpg
Kỳ họp Đại hội đồng cổ đông của Tập đoàn Vingroup sáng 11/5 

Cũng liên quan đến vấn đề thắt chặt tín dụng trong lĩnh vực bất động sản cũng như chính sách đất đai có thể thay đổi ở trong tương lai khi mà Quốc hội sẽ tiến hành sửa Luật Đất đai năm 2013, ông Vượng cho rằng, khi chính sách càng hoàn thiện thì những doanh nghiệp tốt, doanh nghiệp chân chính sẽ càng dễ làm, càng thuận lợi. Ông Vượng cũng đưa ra khẳng định: "Vinhomes của chúng ta là một doanh nghiệp làm ăn rất đoàng hoàng, rất nghiêm túc, thượng tôn pháp luật. Vậy thì đấy là cơ hội không phải là thách thức. Chúng tôi không chia lô bán nền, không làm dự án ảo, không chụp giật, mà càng làm thì càng tạo ra giá trị".

Có một cổ đông khác cũng đặt câu hỏi liên quan đến việc đầu tư Vành đai 4: "Sắp tới Hà Nội và các tỉnh lân cận có tập trung làm đường vành đai 4, Vingroup có tham gia vào dự án này không?". 

Chủ tịch của Vingroup cho biết, doanh nghiệp đã được Hà Nội mời tham gia đầu tư dự án đường vành đai 4. Tuy nhiên thì Tập đoàn có thể chỉ tham gia ở góc độ xây dựng. Còn phần vốn sẽ có các ngân hàng, tổ chức tín dụng thu xếp còn Vingroup chỉ muốn dồn lực vào các dự án lớn đang theo đuổi. Bên cạnh đó, Vingroup hiện tại chưa có kế hoạch làm dự án xung quanh đường vành đai 4 mà chỉ làm các dự án bất động sản đang thực hiện. Còn đối với bất động sản công nghiệp thì doanh nghiệp vẫn đang trong quá trình tìm kiếm và hoàn thiện thủ tục đầu tư.