Tỷ giá và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cùng lao dốc mạnh

Nguyễn Thanh Lâm
Trong gần một tuần qua, cả lãi suất và tỷ giá cùng giảm mạnh trên thị trường liên ngân hàng.

Theo cập nhật từ Trung tâm Nghiên cứu kinh tế - Ngân hàng Hàng Hải Việt Nam (MSB Research) cho thấy, giá USD giao ngay và lãi suất VND đều ghi nhận sự sụt giảm rất mạnh trên thị trường liên ngân hàng vào sáng ngày 30/11.

Cụ thể, lần thứ 2 sau một thời gian căng thẳng kéo dài, tỷ giá USD/VND giao ngay trên thị trường này mới ghi nhận thêm một bước giảm tới 0,34% chỉ sau một đêm, từ mức 24.735 VND giảm mạnh xuống còn 24.650 VND.

lai-suat-1669806234.jpg
Cả lãi suất và tỷ giá cùng giảm rất mạnh trên thị trường liên ngân hàng, đà rơi nối dài gần một tuần qua

Nếu so sánh với điểm cao trong gần 2 tuần trở lại đây, tỷ giá liên ngân hàng đã giảm hơn 200 VND. Trong đó, điểm được chú ý là mức giao dịch hiện tại đã rơi xuống rất sâu dưới ngưỡng mà Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết bán ra là 24.840 VND.

Nhìn chung, tỷ giá USD/VND hạ nhiệt sau khi đồng USD có xu hướng giảm đáng kể trên thị trường thế giới. Cùng với đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang hướng đến khả năng hạ dần mức độ tăng lãi suất trong thời gian tới.

Tại thị trường trong nước, sau khi Ngân hàng Nhà nước liên tiếp có những đợt tăng lãi suất điều hành, nguồn cung ngoại tệ có chuyển động dồn và tạo cung mới thời gian gần đây. Bên cạnh việc nguồn vốn FDI vẫn giải ngân mạnh, thị trường cũng vừa chứng kiến loạt thương vụ vay vốn quốc tế, hay từ những định chế tài chính nước ngoài tài trợ, ủy thác... Dự kiến, dòng chảy tạo cung này chưa dừng lại, khi một số ngân hàng trong nước đang tiếp tục đàm phán cũng như tiếp cận thêm thời gian tới.

Bên cạnh tỷ giá USD.VND, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng cũng liên tiếp giảm mạnh.

Sau một thời gian dài lãi suất USD khá ổn định thì cũng đã có dấu hiệu nhúc nhích giảm nhẹ gần đây. Trên thị trường liên ngân hàng, chênh lệch lãi suất VND với USD vẫn khá lớn, khoảng 2-3%/năm ở các kỳ hạn đối ứng.

Trong hoạt động điều tiết nguồn, Ngân hàng Nhà nước gần đây đã ngừng hút bớt tiền về qua kênh trái phiếu, khi thị trường bắt đầu bước vào mùa cao điểm cuối năm. Nhà điều hành duy trì trạng thái bơm ròng nhẹ quy mô dưới 10.000 tỷ đồng/phiên gần đây trên thị trường mở.

Trong 2 phiên (30/11 và 1/12), tỷ giá tại các ngân hàng thương mại giảm dần 200 đồng. Tuy nhiên, nếu so với đầu năm, giá USD vẫn cao hơn khoảng 1.670 đồng, tương đương tăng 7,3%.

Sáng ngày 1/12, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố là 23.662 đồng/USD, giảm 3 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-5%, tỷ giá sàn và tỷ giá trần áp dụng cho các ngân hàng thương mại là 22.479-24.845 đồng/USD.

Trên thị trường quốc tế, đồng USD giảm mạnh sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – ông Jerome Powell cho biết có thể giảm tốc độ tăng lãi suất ngay trong tháng 12, khiến chỉ số DXY có tháng giảm mạnh nhất kể từ năm 2010.