Tín hiệu chỉ ra cuộc khủng hoảng địa ốc Trung Quốc sắp đi đến hồi kết

Đặng Thị Nguyệt
Các chuyên gia nhận định rằng tín hiệu giải cứu thị trường địa ốc của Trung Quốc mạnh mẽ nhất từ trước tới này chính là gói cứu trợ mới được đưa ra. Điều này cho thấy cuộc khủng hoảng đang dần đi đến hồi kết.

Theo Zingnews, CNN đưa tin rằng các nhà chức trách Trung Quốc quyết tâm kết thúc cuộc khủng hoảng bất động sản đã khiến nền kinh tế thứ 2 thế giới lao đao trong năm qua.

Những giải pháp mới được đưa ra như gia hạn khoản vay cho doanh nghiệp bất động sản, thúc đẩy doanh số thông qua giảm khoản tiền thanh toán trước, thúc đẩy những kênh huy động, cắt giảm lãi suất hay đảm bảo việc giao nhà cho khách hàng.

Ông Larry Hu - nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Group - nhận xét rằng: “Về cơ bản, các giới chức đã đề nghị ngân hàng nỗ lực hết mình trong việc hỗ trợ lĩnh vực địa ốc”. Ông cho rằng đây là một động thái nới lỏng.

Dấu hiệu cho thấy sự giải cứu rõ nét nhất

Bloomberg cho biết, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc cuối tuần qua đã đưa ra thông báo lên kế hoạch bảo đảm lĩnh vực địa ốc phát triển ổn định và lành mạnh.

Ngày 11/11, các quan chức Trung Quốc cũng đã điều chỉnh những chính sách phản ứng với đại dịch để giảm thiểu ảnh hưởng đối với kinh tế xã hội.

tin-hieu-chi-ra-cuoc-khung-hoang-dia-oc-trung-quoc-sap-di-den-hoi-ket-1668480424.jpg
Trung Quốc đã tìm giải pháp xoa dịu vết thương trong ngành công nghiệp địa ốc trong thời gian qua

Thời gian qua, Trung Quốc đã tìm giải pháp xoa dịu vết thương trong ngành công nghiệp địa ốc. Những giải pháp được đưa ra như cắt giảm lãi suất, thúc đẩy ngân hàng lớn mở rộng cho vay 1.000 tỷ nhân dân tệ (140 tỷ USD) từ nay đến hết năm và cung cấp những khoản vay đặc biệt qua các ngân hàng chính sách, từ đó bảo đảm những dự án dở dang sẽ hoàn thành.

Trung Quốc cũng mở rộng hỗ trợ tài chính cho những công ty tư nhân, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản, lên 250 tỷ nhân dân tệ. Động thái đó có thể giúp công ty bất động phát hành thêm trái phiếu và khắc phục khó khăn về thanh khoản.

Thế nhưng, gói cứu trợ 16 điểm gần đây được xem là tín hiệu giải cứu mạnh nhất của quan chức Bắc Kinh. Do đó, cuộc khủng hoảng bất động sản có thể sắp đi đến hồi kết.

Cuộc khủng hoảng sắp kết thúc?

Hai năm trước, Bắc Kinh bắt đầu giảm đòn bẩy và hạ nhiệt trong lĩnh vực địa ốc đã tăng trưởng quá mạnh.

Vào năm ngoái, vấn đề bắt đầu leo thang khi tập đoàn địa ốc lớn thứ 2 Trung Quốc là China Evergrande lâm cảnh vỡ nợ. Thanh khoản tắc khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản đi đến bờ vực phá sản. Trên toàn quốc, các dự án nhà ở cũng bị tạm dừng triển khai thi công.

Mùa hè năm nay, cuộc khủng hoảng tiếp tục leo thang khi người mua nhà Trung Quốc không đồng ý thanh toán những khoản vay thế chấp ngân hàng với những dự án còn dở dang.

Công ty nghiên cứu bất động sản China Index Academy cho biết doanh số của 100 công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính đến tháng 10 đã giảm 26,5% so với cách đây 1 năm, hiện mức giảm đạt tới 43%.

Sau thông tin về gói giải cứu mới, nhóm cổ phiếu bất động sản Trung Quốc đã dậy sóng. Thế nhưng, các chuyên gia phân tích vẫn thận trọng về ảnh hưởng đối với niềm tin của người mua nhà.

Hôm 14/11, một báo cáo được công bố cho thấy đội ngũ phân tích của Nomura chỉ ra rằng nhu cầu mua nhà sẽ không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ những biện pháp mới nhất.

Các quan chức Trung Quốc đang khuyến khích những tổ chức tài chính đàm phán với người mua nhà về việc gia hạn thêm thời gian trả khoản vay thế chấp. Bắc Kinh khẳng định rằng điểm tín dụng của khách hàng sẽ không chịu tác động.