“Thế giới” internet sẽ không còn tồn tại mật khẩu trong tương lai

Trần Ngọc Đức

Một số tên tuổi lớn ngành công nghệ như Apple, Google Microsoft đang thực hiện ước mơ để người dùng không phải sử dụng bất kỳ mật khẩu nào trong tương lai mà vẫn có thể bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thông tin và tài khoản của họ trên internet.

Theo Tổ quốc, việc tạo ra hàng tá mật khẩu phức tạp để ngăn thông tin và tài khoản bị đánh cắp đang gây khó chịu cho người dùng. Đó cũng là động lực để các “ông lớn” ngành công nghệ thực hiện giấc mơ về một tương lai internet sẽ không còn mật khẩu. Cụ thể là, trong nhiều năm tới, có thể người dùng sẽ truy cập vào tài khoản của mình nhưng không cần phải sử dụng đến những chuỗi mật khẩu nhiều ký tự như trước. 

Tháng 9/2021, Microsoft chính thức để người dùng của họ truy cập mà không cần nhập mật khẩu vào các dịch vụ như Windows, Xbox và Microsoft 365. Thay vào đó, khách hàng có thể lựa chọn áp dụng những ứng dụng Windows Hello hoặc Microsoft Authenticator, dùng vân tay hay các công cụ nhận dạng khuôn mặt để truy cập nhanh và an toàn nhất. 

Hơn nữa, hãng công nghệ này còn cho phép người dùng nhập bằng mã xác minh được gửi qua điện thoại hoặc email cá nhân hoặc bằng khóa bảo mật vật lý (tương tự USB) cắm vào máy tính và có mã hóa duy nhất. 

internet-khong-ton-tai-mat-khau-trong-tuong-lai-1651125770.jpg
Các "ông lớn" công nghệ đang thực hiện hóa ước mơ loại bỏ mật khẩu trên mạng internet

Theo cô Joy Chik - Phó chủ tịch phụ trách bảo mật danh tính của Microsoft, các công cụ như xác thực hai yếu tố giúp cải thiện tính năng bảo vệ tài khoản của người dùng trong những năm gần đây, tuy nhiên người xấu vẫn có thể “bẻ khóa”. “Chừng nào mật khẩu vẫn còn là một phần của phương trình thì Internet vẫn có thể bị tấn công”. 

Tương tự, Google bán khóa bảo mật vật lý và ứng dụng Smart Lock để người dùng có thể dùng và nhấn vào nút trên thiết bị Android hoặc iOS để đăng nhập vào tài khoản Google của mình trên web. “Ông lớn” này cho biết, những công cụ này chính là một phần trong công việc của họ để “tạo ra một tương lai mà ngày nào đó người dùng internet sẽ không cần mật khẩu”. 

Trong khi đó, thiết bị của Apple đã sử dụng công nghệ Touch ID và Face ID trong vài năm nay. Tập đoàn này đã phát triển thêm tính năng Passkeys người dùng sử dụng các công cụ dạng vân tay hoặc nhận diện khuôn mặt tương tự để tạo thông tin đăng nhập mà không phải nhập mật khẩu. 

Microsoft cho biết, gần như 100% nhân viên của họ đã sử dụng các tùy chọn không dùng mật khẩu để đăng nhập vào tài khoản công việc. Đối với người dùng của Microsoft thì phải chờ thêm một thời gian để sử dụng các tùy chọn. Bởi việc loại bỏ hoàn toàn mật khẩu trên internet là không dễ dàng.

Rất nhiều trường hợp mã xác minh gửi qua email hoặc tin nhắn văn bản bị tin tặc chặn. Thậm chí, khả năng đánh lừa công nghệ của tin tặc rất cao siêu như nhận diện khuôn mặt, văn tay giả, đôi khi còn đánh cắp dữ liệu sinh trắc học của người dùng. Hơn nữa, một số tùy chọn không cần mật khẩu hiện vẫn yêu cầu nhập mã PIN hoặc các câu hỏi bảo mật để sao lưu tài khoản của họ. Như vậy cũng tương tự bạn phải dùng mật khẩu. Cuối cùng, các tính năng không cần mật khẩu hầu như trên đều yêu cầu người dùng phải có điện thoại thông minh hoặc những thiết bị hiện đại khác. Điều này chưa phù hợp với nhiều người dùng internet. 

Vì vậy, các doanh nghiệp công nghệ phải nỗ lực hơn để làm các tài khoản trực tuyến có thể truy cập được trên nhiều nền tảng khác nhau mà không chỉ riêng trên thiết bị thông minh. Tuy nhiên, để việc này được thực hiện sẽ mất một thời gian dài nữa thì mật khẩu mới hoàn toàn “tuyệt chủng” trên mạng internet.