Thấm thía lời dạy của Đức Phật “người giàu mượn sức, người nghèo bán sức”: Đọc xong bạn sẽ ngộ ra nhiều điều!

Phạm Thị Tâm

Tại sao lại có câu nói “người giàu mượn sức, người nghèo bán sức”, muốn trở nên thực sự giàu có và thành công thì tư duy mượn lực là vô cùng cần thiết và khi bạn biết tận dụng nhân tài để góp sức cho bản thân mình. Bạn cũng có thể thành công chỉ với một nửa công sức để bớt đi nhiều đường vòng hơn.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị, có câu nói rằng “người giàu mượn sức, người nghèo bán sức”, liệu bạn có đồng ý với câu nói này không? Trên thực tế cho thấy, giữa người giàu và người nghèo không chỉ tồn tại khoảng cách của cải mà còn tồn tại khoảng cách về mặt tư duy. Vậy, tại sao lại nói thế.

Lý giải câu nói “người giàu mượn sức, người nghèo bán sức”

Chuyện kể rằng ngày xưa có một người nghèo tới mức nhiều khi không còn đủ ăn, đủ mặc và tất nhiên người này cũng tìm cách kiếm tiền nhưng vẫn không thoát khỏi hiện trạng nghèo khó. Cũng vì điều này mà anh luôn phàn nàn với người khác về sự bất công của số phận. Và dù rằng anh có làm việc chăm chỉ tới đâu thì cũng không thể kiếm được nhiều tiền. Và một hôm, anh đã đến một ngôi chùa, muốn cầu Phật cho mình được giàu có. Anh cũng đã than thở với Đức Phật rằng: "Tại sao những người nghèo như chúng con, dù vất vả mỗi ngày những vẫn chỉ đủ ăn uống. Còn những người giàu có lại vui vẻ cả ngày, không cần làm việc mà vẫn ăn sung mặc sướng". Khi nghe thấy người nghèo oán than, Đức Phật hỏi: "Vậy ngươi cảm thấy phải làm như thế nào mới công bằng?". 

Người đàn ông này dường như thấy được một tia hy vọng bèn đáp: "Nếu có thể cho con và người giàu xuất phát ở cùng một vạch xuất phát, làm những công việc giống nhau, con nghĩ chắc chắn mình sẽ kiếm được nhiều hơn họ". Sau khi Đức Phật nghe xong gật đầu cười nói: "Được thôi, vậy ta cho các người thời gian một tháng, nhưng ngươi phải đồng ý với ta một chuyện, nếu như kết quả không giống như người nghĩ, bắt buộc phải chấp nhận nó mà không bao giờ được kêu ca phàn nàn nữa". Người nghèo lập tức đồng ý. 

nguoi-giau-ke-ngheo-2-1650619862.jpg
Người giàu mượn sức, người nghèo bán sức

Vừa dứt lời thì Đức Phật biến một người giàu thành người nghèo y hệt giống người nghèo kia, cho họ mỗi người một mảnh rừng giống hệt nhau và lập ra quy định đó là bắt buộc chặt hết cây trong vòng một tháng, cây chặt ngày nào có thể đem đi bán lấy tiền ngày đó. 

Cứ như thế thì người giàu và người nghèo đều bắt đầu chặt cây. Nhưng ở bên khu rừng lại là hai cảnh tượng vô cùng khác nhau. Những người nghèo từ lâu đã quen làm những công việc nặng nhọc, với anh thì việc chặt cây đơn giản như cắt miếng bánh ăn vậy, chẳng mấy chốc thì anh đã đốn được rất nhiều cây, chất lên xe tải chở ra chợ bán lấy tiền. Và sau khi kết thúc công việc hàng ngày, người giàu chưa bao giờ làm việc nặng nhọc, cứ làm một lúc lại nghỉ, mồ hôi nhễ ngại và đến tối thì người giàu cũng chỉ chặt nửa xe cây đưa ra chợ bán. Còn người giàu sẽ chỉ tiêu một phần nhỏ của số tiền để mua thức ăn và giữ lại phần còn lại. 

Sau vài ngày như thế, vào một ngày nó thì người nghèo vẫn đi rất sớm để chặt cây còn những người giàu thì sẽ đi tới một khu chợ đông đúc ở gần đó. Một lúc sau anh đã đưa về hai người đàn ông rách rưới tới khu rừng của mình, họ chẳng nói lời nào mà lập tức bắt tai vào giúp người giàu chặt cây, trong khi đó người giàu thì đứng bên cạnh để quan sát. Hai người đàn ông to khỏe, dưới sự chỉ huy của người giàu chỉ trong vài giờ đã chặt được mấy cây xe, người giàu đã mang ra chợ bán rồi lại thuê thêm một vài người nữa để đến chặt cây cho mình. Đến cuối ngày, ngoài tiền công cho người chặt cây thì người giàu còn có tiền mua bánh bao và số còn lại để dành dụm. 

phat-giao-1651729351.jpg
Ảnh: minh họa

Cuối cùng thời gian 1 tháng trôi qua, kết quả thì ai cũng có thể tưởng tượng được. Người nghèo chỉ chặt được một phần ba số cây trong rừng, số tiền kiếm được hàng ngày anh đều dùng để tự thưởng cho bản thân, mua đồ ăn thức uống, căn bản không còn lại gì. Còn người giàu thì ngược lại, với sự giúp đỡ của những người khác anh đã chặt hết cây trong rừng, tiết kiệm được rất nhiều tiền và thậm chí còn dùng để thực hiện nhiều vụ làm ăn buôn bán khác. Cũng từ đó chẳng mấy chốc tiền cứ thế đẻ ra tiền. Cuối cùng thì người giàu vẫn cứ là người giàu. 

Bạn có suy nghĩ gì về câu chuyện trên?

Trên thực tế thì ai cũng muốn làm giàu và thoát khỏi được tình trạng đói nghèo. Chính vì thế mà đại đa số mọi người đều sẽ vì tiền mà làm việc. Nếu như gặp may, thuận buồm xuôi gió thì bạn có thể thay đổi được hiện trạng một cách suôn sẻ và thực hiện ước mơ làm giàu, tuy nhiên thì không phải ai cũng có được may mắn này, nhiều người chỉ biết chăm chỉ làm việc và nhận những đồng lương cố định, nhìn người khác làm giàu rồi oán than số phận bất công và đổ lỗi cho người khác.

nguoi-giau-ke-ngheo-3-1650619863.jpg
Người giàu ban đầu họ cũng sẽ chăm chỉ kiếm tiền nhưng họ không chỉ biết tích lũy mà còn có tư duy đi mượn lực từ bên ngoài, biết mượn công sức của người khác để kiếm tiền

Trên thực tế, không khó để nhận thấy trong cuộc sống, trong cùng một điều kiện thì người nghèo luôn chỉ biết lao vào kiếm tiền và tiêu hết rồi lại lao vào kiếm tiền. Cuối cùng thì họ vẫn không kiếm được bao nhiêu. Nhưng người giàu thì khác, ban đầu họ cũng sẽ chăm chỉ kiếm tiền nhưng họ không chỉ biết tích lũy mà còn có tư duy đi mượn lực từ bên ngoài, biết mượn công sức của người khác để kiếm tiền, thậm chí là đi vay tiền của người khác để kiếm tiền thì con đường kiếm tiền càng nhiều, tiền tự nhiên sẽ ngày càng nhiều. Chính vì thế, nếu như muốn trở nên giàu có, thành công thì tư duy mượn lực là vô cùng cần thiết. Khi bạn biết tận dụng nhân tài và góp sức cho mình thì bạn có thể thành công chỉ với một nửa công sức, bớt phải đi nhiều đường vòng hơn.