Rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip cần lưu ý những gì?

Thân Ngọc Quý

Các cơ quan chức năng khẳng định, việc sử dụng CCCD gắn chip để rút tiền tại ATM không chỉ mang tới nhiều tiện ích mà còn giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ giả mạo thẻ, từ đó đảm bảo an toàn trong các giao dịch tài chính.

Thời điểm hiện tại, một số ngân hàng lớn tại Việt Nam như BIDV, Vietcombank, VietinBank… đang tiến hành phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân (CCCD) - Bộ Công an thí điểm ứng dụng thẻ CCCD gắn chip thay thế thẻ ATM để rút tiền ở các cây ATM tại chi nhánh ngân hàng ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Trước đây, nếu muốn rút tiền tại cây ATM người dân sẽ phải mang theo rất nhiều loại thẻ thì bây giờ, mọi người chỉ cần mang duy nhất một chiếc thẻ CCCD gắn chip điện tử là có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng, bao gồm nhiều tiện ích như nộp, rút tiền tại máy ATM. Đồng thời, người dân chỉ cần CCCD gắp chip của mình cũng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng và dễ dàng.

rut-tien-1652532464.jpg
Trước đây, nếu muốn rút tiền tại cây ATM người dân sẽ phải mang theo rất nhiều loại thẻ thì bây giờ, mọi người chỉ cần mang duy nhất một chiếc thẻ CCCD gắn chip điện tử là có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng

Việc rút tiền tại ATM bằng thẻ CCCD gắn chip tuy đơn giản, tiện lợi nhưng người dân vẫn phải cẩn thận, chú ý và thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip), làm sao để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Bên cạnh đó, người rút tiền phải hướng mặt về phía camera của ATM để camera tại đây có thể tiến hành tự động nhận diện khuôn mặt.

Bước 2: Hệ thống tại cây ATM sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu các thông tin trên CCCD gắn chip cũng như những thông tin đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng, và vì thế, người dân không cần phải nhập mật khẩu vẫn có thể tiếp tục rút tiền.

Bước 3: Thay vì sử dụng mật khẩu là phương thức xác nhận thông tin duy nhất như trước đó, khi người dân rút tiền bằng việc sử dụng CCCD gắn chip, cây ATM sẽ quét sinh trắc học của khách hàng, tiếp đến màn hình giao diện sẽ hiển thị một loạt các xác thực như xác thực gương mặt, vân tay... để nhận diện.

Bước 4: Sau khi xác nhận đúng người rút tiền chính là chủ thẻ, cây ATM sẽ nhả tiền ra ngoài, người dân sẽ rút được tiền.

Theo các cơ quan chức năng nhận định,không chỉ mang đến những tiện ích trong việc rút tiền, người dân sử dụng CCCD gắn chip để rút tiền mặt tại ATM còn giúp giảm thiểu tối đa nguy cơ giả mạo thẻ, từ đó đảm bảo an toàn trong các giao dịch tài chính.

Cụ thể, việc xác nhận thông tin chính chủ của người rút tiền sẽ được đối chiếu với dữ liệu sinh trắc học của khách hàng bằng hình thức quét khuôn mặt và vân tay. Điều này sẽ hạn chế tối đa những nguy cơ giả mạo thẻ có thể xảy ra, không chỉ bảo vệ người dân mà còn giảm thiểu các thủ tục khi rút tiền.