Những đại diện có doanh thu “khủng” của xứ cờ hoa tại Việt Nam

Phạm Thị Lý

Theo thống kê tính cho đến thời điểm hiện tại thì nguồn lực đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam lên tới gần 1.160 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 10,47 tỷ USD. Trong số 139 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam thì xứ cờ hoa đang đứng cao thứ 11.

Theo Nhịp sống kinh tế, trong 2 ngày 12-13/5,  Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington D.C., Hoa Kỳ được tổ chức. Theo lời mời của ông Joseph Robinette Biden Jr - Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ cùng lãnh đạo các nước ASEAN đến tham dự.

Theo Thông tin Chính phủ, Ông Nguyễn Quốc Dũng - Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ bày tỏ lạc quan về cơ hội hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam, Hoa Kỳ. Ông tin tưởng rằng chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho cả hai bên.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cho rằng mối quan hệ hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ đã có những bước tiến dài, đặc biệt là về kinh tế sau 27 năm bình thường hóa.

nhung-dai-dien-co-doanh-thu-khung-cua-xu-co-hoa-tai-viet-nam-1-1652342326.jpg
Những 'cánh đại bàng' Mỹ tại Việt Nam

Việt Nam là nước xuất khẩu lớn nhất ASEAN vào Hoa Kỳ và đây cũng đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh mẽ, trung bình tăng 20%/năm, từ 450 triệu USD năm 1995 lên mốc kỷ lục 111 tỷ USD. Sự tăng trưởng này được duy trì trong suốt gần 30 năm.

Hiện tại, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước hợp tác ngày càng được mở rộng rộng về lớn về quy mô, lĩnh vực hơn. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam ngày càng lớn mạnh và bước đầu đã đủ sức vươn tầm thế giới, không chỉ xuất khẩu sang Hoa Kỳ mà còn đầu tư thành công tại Hoa Kỳ.

Một số doanh nghiệp, tập đoàn tiêu biểu của Hoa Kỳ đã có mặt tại Việt Nam như Apple, Google, Intel, , Pepsi Cola, Nike, Lockheed Martin, Ford, UPS, FedEx... Theo báo cáo mới nhất của Nike vào đầu năm nay cho biết Việt Nam đã chính thức vượt  mặt Trung Quốc để trở thành cơ sở sản xuất chính cho giày thể thao của Nike. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đang phát triển rất nhanh, đáp ứng các tiêu chuẩn cao của thế giới. và đủ sức vươn tầm thị trường quốc tế mở ra cơ hội lớn hợp tác lâu dài.

Trong 4 tháng đầu năm, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy Mỹ có tổng số 24 dự án đầu tư FDI mới được cấp phép và 8 dự án FDI đang hoạt động điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký là hơn 147 triệu USD.

nhung-dai-dien-co-doanh-thu-khung-cua-xu-co-hoa-tai-viet-nam-2-1652342326.jpg
Ảnh minh họa

Ngoài ra, cùng với thời điểm trên chỉ trong 4 tháng đầu năm 2022, Mỹ đầu tư vào Việt Nam đạt gần 170 triệu USD, đứng thứ 9 trong số 72 quốc gia có vốn đầu tư. Điều này cho thấy dòng vốn của doanh nghiệp và nhà đầu tư từ xứ cờ hoa ngày càng gia tăng vị trí ở Việt Nam. Thống kê đạt được gồm có 59 lượt nhà đầu tư nước này góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp Việt Nam với tổng số vốn là 22,4 triệu USD. Đầu tư của Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay chỉ đứng sau các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đan Mạch, Hà Lan…

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống kê được tính chung từ trước đến nay, Hoa Kỳ đã đầu tư vào Việt Nam có gần 1.160 dự án với tổng số vốn đăng ký đạt 10,47 tỷ USD, Trong số trong số 139 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam thì xứ cờ hoa đang đứng cao thứ 11.

Cụ thể, Intel là thương hiệu Mỹ tạo doanh thu nhiều nhất ở Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại, nhà sản xuất Intel chip nhớ, bán dẫn đạt doanh thu hơn 38.400 tỷ đồng, tăng gần 60% so với năm trước đó.

Hiện tại, tổng vốn đầu tư của Intel tại Việt Nam vào khoảng 1,5 tỷ USD với mục đích tăng cường các sản phẩm 5G và bộ xử lý Intel Core công nghệ hybrid. Tính từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2020 đã có tổng 475 triệu USD được thực hiện đầu tư. Điều này giải thích lý do doanh thu của tập đoàn công nghệ Mỹ Intel tại Việt Nam tăng đột biến trong năm 2020.

nhung-dai-dien-co-doanh-thu-khung-cua-xu-co-hoa-tai-viet-nam-3-1652342324.jpg
Ảnh minh họa

Trong năm ngoái, Intel Việt Nam chiếm đến 70% giá trị xuất khẩu của Khu công nghệ cao TP HCM (SHTP).với tổng giá trị lên tới khoảng 13 tỷ USD.

Ngoài ra, Jabil Việt Nam - đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế, sản xuất và quản lý sản phẩm cho các công ty điện tử trên phạm vi toàn cầu cũng đã đạt tổng doanh thu 1 tỷ USD.

Tuy chỉ đầu tư vào Việt Nam cách đây vài năm nhưng First Solar, đơn vị chuyên ty sản xuất tấm pin mặt trời mới tăng trưởng chóng mặt khi đạt mức doanh thu mức lên tới 21 nghìn tỷ đồng vào năm 2020.

Một số thương hiệu khác như ngành sản xuất ô tô Ford Việt Nam đạt doanh thu 16 nghìn tỷ đồng. Ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản phẩm nông nghiệp Cargill doanh thu 17 nghìn tỷ đồng.

Những doanh nghiệp tiêu biểu nói trên là những "cánh đại bàng Mỹ" lớn nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại.

Ngoài những doanh nghiệp kể trên, còn nhiều cái tên khác lớn và nổi tiếng không kém tạo ra hàng nghìn đến chục nghìn tỷ đồng doanh thu mỗi năm như: Crown Cork (sản xuất bao bì, đóng lon) gần 11 nghìn tỷ đồng, Kimberly Clark (hàng tiêu dùng) 5,8 nghìn tỷ đồng Hanesbrands (dệt may) hơn 8,6 nghìn tỷ đồng, Coca Cola Việt Nam (đồ uống) 8 nghìn tỷ đồng, 3A Nutrition (phân phối sữa Abbott) gần 11,2 nghìn tỷ đồng GE Việt Nam – Hải Phòng (sản xuất tuabin gió) 7 nghìn tỷ đồng, P&G (hàng tiêu dùng) 7,6 nghìn tỷ đồng, … trong năm 2020.

Trước diễn biến phức tạp của COVID-19 tại khu vực phía Nam, đặc biệt là tại TP HCM đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp đặt nhà máy tại đây với hàng nghìn công nhân.

Khi TP. HCM ban hành giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của chính phủ, Intel Việt Nam chọn sản xuất theo phương án "1 cung đường, 2 địa điểm" cho 1.870 lao động trực tiếp và 1.500 lao động gián tiếp và người lao động phải lưu trú tại các khách sạn thành phố. Chi phí phát sinh trong vòng một tháng vào khoảng 140 tỷ đồng và có thể tiếp tục tăng thêm.

Bà Hồ Thị Thu Uyên, Giám đốc đối ngoại của Intel Việt Nam và Malaysia nói rằng điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến ngân sách và kế hoạch sản xuất của công ty trong dài hạn. Hiện tại, nhà máy Intel tại Việt Nam đang đảm nhận sản lượng rất lớn, các sản phẩm bán dẫn cho tập đoàn và công ty đang xuất cho nhiều nước lớn trên thế giới. Chỉ với 6 tháng đầu năm 2021, Intel tại Việt Nam đã chiếm giữ 64% tổng giá trị xuất khẩu của cả khu công nghệ cao và đóng góp khoảng 30% giá trị xuất khẩu của cả TP HCM. Do đó, nhà máy Intel tại Việt Nam nắm giữ vai trò rất quan trọng trong chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.