Nhân viên một hãng công nghệ không cần đến văn phòng làm việc vĩnh viễn

Trần Ngọc Đức

Nền tảng lưu trú Airbnb đã quyết định để nhân viên của mình làm việc ở nhà mãi mãi mà không phải đến công ty, trừ một vài vị trí nhất định.  Việc này có thể coi là bước đi dẫn đầu xu hướng dịch chuyển cư dân và tạo điều kiện cho những doanh nghiệp khác noi theo.

Theo Vietnamnet, ngày 28/4, Airbnb thông báo về việc doanh nghiệp này cho phép nhân viên của mình được làm việc từ xa vĩnh viễn và có thể làm việc ở bất cứ nơi nào họ muốn. Chế độ lương thưởng vẫn được giữ nguyên, có thể hiểu rằng, nếu nhân viên chuyển tới một thành phố có mức sống thấp hơn thì họ cũng không bị giảm lương. 

Theo email thông báo gửi đến nhân viên, Brian Chesky - Nhà sáng lập kiêm CEO Airbnb đưa ra chính sách mới và những kỳ vọng của ông đối với công ty. Theo đó, ông lưu ý nhân viên sẽ được làm việc linh hoạt mãi mãi. Điều này cũng giúp doanh nghiệp “tuyển và giữ chân những người giỏi nhất thế giới” thay vì chỉ có những người trong cộng đồng lân cận văn phòng. Hiện tại, Airbnb đang có 6.000 nhân viên với hơn 3.000 người tại Mỹ.

nhan-vien-airbnb-duoc-lam-viec-tu-xa-vinh-vien-1651220751.jpg
Brian Chesky - Nhà sáng lập kiêm CEO Airbnb

Lời khuyên của ông chủ Airbnb dành cho các nhân viên là hãy trao đổi với các giám đốc trước khi chuyển địa điểm và sẽ không hỗ trợ những ai ra nước ngoài trong năm 2022. Ngoài ra, một số vị trí được yêu cầu làm việc tại văn phòng hoặc một địa điểm cụ thể để hoàn thành và duy trì công việc chính. 

Chính sách mới của Airbnb không hề gây ra bất ngờ vì doanh nghiệp này đã quảng bá một thời gian về môi trường làm việc từ xa. Xu hướng này cũng xuất phát và được đón nhận từ đầu đợt dịch Covid - 19. Tháng 12/2020, công ty Airbnb thành công phát hành cổ phiếu. Một năm sau đó, doanh thu của họ đã tăng lên 25% so với năm 2019. 

Chesky đã từng chia sẻ từ tháng 1 là “tôi sống trên Airbnb”, ở tại các ngôi nhà được đăng trên nền tảng của mình để có thể di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác mỗi vài tuần. Ông cho rằng, năm 2022 sẽ bùng nổ xu hướng dịch chuyển khi mọi người bắt đầu tản ra hàng ngàn thị trấn, thành phố khác và lưu trú vài tuần, vài tháng hoặc cả một mùa. 

“Sẽ có nhiều người sống tại nước ngoài, số khác thì đi du lịch cả mùa hè, một số sẽ bỏ việc thuê nhà đắt đỏ để về quê làm dân du mục kỹ thuật số”. Chesky gọi đây là “lối sống phi tập trung”. Hiện tại, ông chủ Airbnb đã để nhân viên thực hiện hóa điều này. Ông khuyến khích mọi người tận hưởng thời gian sinh sống tại nhiều nơi. 

“Kể từ tháng 9, các bạn có thể sống và làm việc ở bất kỳ đâu trên 170 quốc gia trong tối đa 90 ngày/ năm tại mỗi điểm. Tuy nhiên, mọi người cần một địa chỉ cố định để nộp thuế và nhận lương. Chúng tôi rất phấn khích khi tạo ra môi trường linh hoạt này. Bởi, hầu như các doanh nghiệp sẽ không làm vậy vì sự phức tạp liên quan tới lương, múi giờ, thuế… Song, tôi vẫn hy vọng chúng ta có thể tạo nên giải pháp nguồn mở để các doanh nghiệp khác noi theo”. 

Nhân viên công ty sẽ tự chịu trách nhiệm việc xin visa công việc. Họ sẽ được gặp mặt trực tiếp nhiều hơn vào năm sau hoặc mỗi quý một lần. Chesky khẳng định: “Sự linh hoạt chỉ có tác dụng khi có sự tin tưởng trong nhóm. Bạn phải chứng minh mình có thể hoàn thành bao nhiêu phần công việc từ xa. Trong hai năm qua, chúng ta đã vượt qua đại dịch và xây dựng lại doanh nghiệp từ con số không, tiếp đó lên sàn chứng khoán, nâng cấp mọi dịch vụ và ghi nhận doanh thu kỷ lục. Những số liệu tích cực này đều có trong khi làm việc từ xa”.