Người dân Trung Quốc giải sầu bằng rượu, hãng rượu Mao Đài “ẵm” lợi nhuận khủng

Nguyễn Khắc Tiến

Không ít người dân Trung Quốc tìm đến rượu để giải sầu trong bối cảnh nền kinh tế đang đi xuống. Và đây chắc chắn là tin tốt đối với hãng sản xuất rượu Kweichow Moutai.

Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết, thông tin từ Reuters cho thấy người dân Trung Quốc đang nhấn chìm trong phiền muộn bởi những dấu hiệu sa sút của nền kinh tế. Thế nhưng, đây lại là cú hích cho nhà sản xuất rượu Mao Đài hàng đầu của quốc gia này.

Moutai ghi nhận lợi nhuận ròng tăng 24% trong quý đầu tiên của năm nay khi doanh thu đạt ngưỡng 33 tỷ nhân dân tệ (bằng khoảng 5 tỷ USD). Theo dữ liệu của Refinitiv, lợi nhuận quý I chính là một mốc kỷ lục mới của hãng Moutai.

Ông lớn ngành rượu Trung Quốc đã thành công một phần nhờ sáng kiến loại bỏ những người bán hàng trung gian với mục đích tăng biên lợi nhuận. Phần bán hàng trực tiếp chiếm hơn 30% vào doanh thu chung của hãng, con số cao gấp 2 so với cùng giai đoạn năm 2021.

nguoi-dan-trung-quoc-giai-sau-bang-ruou-hang-ruou-mao-dai-am-loi-nhuan-khung-1-1651048856.jpg
 

Sau một năm 2021 ảm đạm của cổ phiếu Moutai, giờ đây lại đang được thị trường chứng khoán yêu thích trở lại. Bởi lẽ các nhà đầu tư đánh giá cao sức mạnh định giá và khả năng duy trì lợi nhuận cho dù hãng sản xuất rượu Mao Đài cũng đối mặt với bão Covid-19.

Kể từ mức thấp vừa qua vào ngày 15/3, vốn hóa Moutai đã tăng thêm 20 tỷ USD. Con số này đạt mức tăng 6,6% đã vượt qua mức giảm 4,2% của chỉ số chứng khoán CSI 300 của Trung Quốc.

Ở phiên giao dịch đầu tuần này, Moutai vẫn chứng minh được khả năng chống chịu bền bỉ trong khi hầu hết thị trường đều chìm trong màu đỏ. Nhà đầu tư lo sợ Bắc Kinh sẽ có chung số phận phong tỏa như Thượng Hải, chỉ số CSI 300 mất đến 4,9%, song cổ phiếu của Moutai chỉ giảm 3,7%.

Hiện tại, Moutai được xem là cổ phiếu phòng thủ khi các đợt phong tỏa làm lu mờ triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 toàn cầu, cũng như tốc độ phát triển của nhiều công ty nội địa.

Ông Shen Meng - Giám đốc của ngân hàng đầu tư Chanson & Co. chia sẻ với Bloomberg rằng: “Ở thời điểm hiện tại, bên cạnh các nhà sản xuất vaccine và xét nghiệm Covid, thì chỉ có một vài doanh nghiệp cổ phiếu hạng A mới có thể đảm bảo biên lợi nhuận và tăng trưởng tốt hơn Moutai”.

Theo Nikkei Asia, Moutai được thành lập năm 1999, có trụ sở tại tỉnh Quý Châu. Đây là một trong những gã khổng lồ về đồ uống có cồn tại Trung Quốc, xếp cạnh tập đoàn Wuliangye trụ sở tại Tứ Xuyên.

Moutai ghi nhận mức vốn hóa là gần 344 tỷ USD tính đến tháng 4/2022. Theo đánh giá của nền tảng CompaniesMarketCap, Moutai là công ty có giá trị thứ 21 trên toàn cầu.

Tại đất nước tỷ dân, rượu Mao Đài của Moutai được xem là đồ uống xỉ. Giá cho mỗi chai Mao Đài cao cấp dao động từ trăm đến hàng nghìn USD. Nó thường được phục vụ trong bữa tiệc hoặc các sự kiện trọng đại. Hoặc nó cũng được dùng làm quà tặng cho khách hàng cấp cao và các quan chức chính phủ.

Dù có giá đắt đỏ, song rượu Mao Đài vẫn bán rất chạy. Nó được xem là biểu tượng cho địa vị và một khoản đầu tư đáng giá tại đất nước này.