Ngoài 30 vẫn mãi không thoát được kiếp nhân viên quèn: Đừng làm việc chăm chỉ, hãy làm việc một cách thông minh

Thân Ngọc Quý

Công sở giống như một hậu cung thu nhỏ, đầy rẫy các kiểu thâm cung nội chiến. Đừng hi vọng công bằng sẽ tìm đến bạn, nhiều khi đó chỉ là một điều viển vông mà thôi.

Đến khi trưởng thành, hầu như ai cũng phải trải qua cuộc sống chốn công sở. Nơi đây đích thực là “thâm cung nội chiến” thu nhỏ, nếu sống thật thà chỉ khiến bản thân thiệt thòi mà thôi.

Sau hơn chục năm lăn lộn nơi công sở nhưng bản thân vẫn chỉ là một nhân viên quèn. Điều này đã giúp tôi chiêm nghiệm ra một điều quan trọng rằng, dù làm việc cần mẫn, chăm chỉ đến mấy thì thành tựu đạt được cũng chưa chắc đã cao siêu. Làm việc chăm chỉ thôi chưa đủ, hãy làm việc thông minh, có đầu óc. Đặc biệt, đừng thật thà quá, bản tính này dẫu tốt nhưng nó không phù hợp với chốn công sở. 

Thật thà quá sẽ làm việc tốn công vô ích

Người thật thà sẽ làm việc siêng năng và chăm chỉ hết mình. Họ không tính toán, đầu cơ trục lợi như những người khác. Họ cho rằng, chỉ cần làm việc chăm chỉ ắt sẽ được mọi người công nhận, có được bước tiến dài trong tương lai. 

nhan-vien-1-1653549841.png
Khi làm việc chốn công sở, bạn vừa cúi đầu làm việc nhưng cũng phải ngẩng đầu nhìn đường, có như vậy mới vừa an toàn lại vừa có thể thăng tiến trong sự nghiệp

Tuy nhiên, nếu làm vậy ở chốn công sở, mọi người sẽ chỉ coi bạn như một “con trâu” đang mải mê cày cuốc mà thôi. Bạn làm việc đến mức kiệt sức nhưng không được ai công nhận, chẳng ai khen ngợi, cũng không một phần thưởng. Vì thế, bạn cứ lầm lũi làm việc cả đời mà không đạt được bất kỳ thành tự hay bước tiến nào. 

Đặc biệt, đối với những kẻ mưu mô chốn công sở, họ sẽ chọn làm những công việc mang tính đầu cơ trục lợi. Những công việc này khiến họ dễ thu được kết quả. Vì thế, họ sẽ không từ thủ đoạn để giành lấy con đường thăng tiến cho bản thân. Dù có dẫm đạp lên người khác đi chăng nữa, họ cũng sẽ dùng mọi cách để có thể xuất hiện trước mặt các lãnh đạo, sau đó nương nhờ cấp trên để kéo mình lên cao.

Vì thế, khi làm việc chốn công sở, bạn vừa cúi đầu làm việc nhưng cũng phải ngẩng đầu nhìn đường, có như vậy mới vừa an toàn lại vừa có thể thăng tiến trong sự nghiệp. Do đó, đừng mải mê làm việc chăm chỉ mà hãy làm việc một cách thông minh. Đồng thời, cũng đừng thật thà quá, hãy giữ lại một phần cho bản thân. 

Quá thật thà sẽ bị người khác sai khiến

Phòng ban kế bên tôi có một người anh trung niên. Anh ấy chính là điển hình của một người thật thà nơi công sở. Chưa kể, anh làm gì cũng rất cần cù chịu khó. Anh vào công ty đã nhiều năm, làm gì cũng nỗ lực hết mình nhưng sự nghiệp vẫn mãi dừng chân tại chỗ. Sếp cũng muốn đề bạt anh ấy, nhưng do anh quá thật thà nên đã từ chối. 

nhan-vien-2-1653550061.jpg
Đừng mải mê làm việc chăm chỉ mà hãy làm việc một cách thông minh

Điều đáng nói, mọi người tại phòng ban này rất hay đẩy việc cho anh ấy làm. Mỗi lần như vậy, họ thường hay đưa ra lý do là: “Nếu tôi làm lần đầu tiên sợ là sẽ không tốt, mọi việc sẽ hỏng bét”. Anh ấy nghĩ rằng, không nên để xảy ra sai sót trong công việc nên xắn tay áo gật đầu ngay.  

Những khi đồng nghiệp cần giúp đỡ, dù có bận rộn như thế nào thì anh ấy cũng sẽ giúp đỡ. Có thể nói, mối quan hệ của anh ấy với đồng nghiệp vô cùng tốt. Tuy nhiên, có một vài đồng nghiệp lợi dụng tính thật thà của anh ấy mà sai bảo anh như cấp trên sai bảo cấp dưới. Những khi nhờ vả, một tiếng cảm ơn người ta cũng không nói. 

Với tính cách thường xuyên giúp đỡ người khác, anh ấy thường xuyên phải tăng ca muộn để xử lý nốt công việc của mình, nhiều khi còn mải mê giúp đỡ đến nỗi bỏ bê công việc của mình. Một người như thế, sếp nào dám nâng đỡ và trọng dụng anh ta?

Vì quá thật thà nên không tranh giành

Trong cuộc sống công sở có câu nói rằng: “Trẻ quấy khóc thì có sữa để uống”. Vì quá thật thà, dù có cơ hội bày ngay ra trước mắt bạn cũng không tranh giành. Khi điều chỉnh mức lương hay cấp bậc bạn cũng không tranh không dành, đi xin việc cũng ngại phải cạnh tranh với người khác.

nhan-vien-3-1653550061.png
Thẳng thắn, mạnh mẽ thể hiện giá trị của bản thân, tuyệt đối đừng nhượng bộ. Nhượng bộ đồng nghĩa với việc bạn yếu thế và bị thiệt thòi

Nhiều khi quá thật thà, quá lương thiện đồng nghĩa với việc bị bóc lột, ức hiếp. Tính cách không tranh với đời sẽ khiến bạn mãi đứng im một chỗ. Chưa kể, tính cách này cũng vô tình hỗ trợ cho những người kiêu căng ngạo mạn xung quanh nhanh chóng đạt được lợi ích của họ. Giúp đỡ người khác không được cảm ơn thì thôi, có khi người ta còn quay ra cắn ngược lại bạn. Có công họ nhận, có tội bạn chịu. Vốn tính cách thật thà, không tranh giành nên chắc chắn trong trường hợp nào đi chăng nữa cũng sẽ im lặng, không phản bác. 

Sống trong môi trường công sở, bạn nên học cách làm người tốt một cách thông minh. Bạn cứu họ, nhưng ngược lại khi bạn cần, chưa chắc họ đã dang tay ra giúp đỡ bạn. Nên nhớ rằng: “Tâm hại người có thể không có, nhưng tâm phòng người thì không thể thiếu”. Không phải ai cũng thật lòng đối xử với bạn như cách bạn đối xử với người ta đâu. 

Hãy là một người trung thực, làm tròn bổn phận của mình. Đồng thời, bạn cũng phải bày tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân và bảo vệ quan điểm của mình. Tuyệt đối đừng để người khác lợi dụng một cách vô ích. Nếu không thể tránh được việc bị ai đó lợi dụng, hãy cho họ biết được họ đang nợ bạn một ân tình. Thẳng thắn, mạnh mẽ thể hiện giá trị của bản thân, tuyệt đối đừng nhượng bộ. Nhượng bộ đồng nghĩa với việc bạn yếu thế và bị thiệt thòi.