Nghèo tiền nghèo bạc chứ đừng nghèo tư duy: Đừng để 4 lối tư duy này nhấn chìm cuộc đời bạn

Nguyễn Thị Thùy

Ai cũng nghĩ rằng có tiền sẽ giải quyết được tất cả mọi chuyện. Tuy nhiên, nhiều người giàu có, vật chất nắm đầy trong tay những vẫn cảm thấy nghèo nàn, thiếu thốn về mặt tinh thần. Nghèo tiền bạc có thể cải thiện được, nhưng nghèo tư duy thì đáng sợ hơn nhiều.

Khi còn trẻ, chúng ta thường đổ lỗi cho nghèo đói khiến con người thất bại và có nhiều điều hối tiếc. Vì nghèo nên không đăng ký tham gia khóa đào tạo, để cơ hội việc làm tốt vụt qua trước mắt. Vì nghèo nên không đủ tiền mua mỹ phẩm, quần áo, giày dép, túi xách cao cấp, trùng tu nhan sắc của bản thân… Vì nghèo nên không có tiền đi du lịch trong nước chứ đừng nói gì đến du lịch nước ngoài… 

Chúng ta nghĩ rằng, khi mình có công việc ổn định, mình sẽ có tiền và giải quyết tất tần tật những vấn đề liên quan đến tiền bạc. Nhưng khi có nhiều tiền trong tay, bạn vẫn cảm thấy nghèo nàn và thiếu thốn về mặt tinh thần. Vì thế, nếu muốn làm giàu vật chất trước hết mỗi người cần tránh xa 4 lối tư duy đáng sợ này. Đừng để chúng nhấn chìm cuộc đời bạn.

Khi bạn nghèo tư duy, bạn sẽ giảm kỳ vọng về bản thân

Hồi học đại học, tôi thường xuyên dậy muộn. Khi nhìn đồng hồ sắp 7 giờ sáng, thấy muộn quá nên tôi tiếp tục lăn ra ngủ, nhưng cô bạn cùng phòng vẫn vội vã mặc quần áo, sau đó chạy thật nhanh lên phòng học. Cô ấy vào lớp đúng lúc chuông reo nên không bị tính là đến muộn.

Tôi muốn đi xem một bộ phim đã chờ đợi từ lâu nhưng mãi mới xếp được lịch vào cuối tuần. Tuy nhiên, vì đặt vé trễ nên không có chỗ, tôi quyết định không đi. Bạn tôi đã đưa tôi đến rạp, xem có ai tới rồi mà không xem không thì gặp một cặp vợ chồng cầm vé xem phim, hỏi chúng tôi có cần hay không. 

ngheo-3-1652330851.png
Ảnh minh họa

Thực tế, khi lòng người yếu mềm mà gặp chướng ngại vật, họ có xu hướng bỏ cuộc. Dù không thành công, sao không thử cố gắng biết đâu sẽ khác. Những người nghèo thường có kỳ vọng thấp về bản thân. Họ cứ nghĩ rằng bản thân không có thực lực, không thể làm tốt, vô tình bỏ qua cơ hội đến với mình, lúc nào cũng khăng khăng một ý nghĩ: “Thôi không làm nữa” hoặc “Mình không làm được”.  

Nghèo tư duy sẽ dẫn đến những hành vi thiển cận

Trong tác phẩm “Cuộc sống tận cùng xã hội của tôi”, tác giả đã che giấu thân phận để tìm ra sự thật về cái nghèo ở tận cùng xã hội, lẻn vào xã hội dưới đáy của nước Mỹ để trải nghiệm cách mà những người làm công ăn lương thấp nhất xã hội vật lộn thế nào để có cái ăn và tồn tại. 

Cô ấy phải sống ở nơi xa xôi vì tôi không có tiền. Do đi đường xa nên đi đường mất nhiều thời gian. Vì dành nhiều thời gian cho việc đi đường nên cô ấy không có thời gian để cải thiện bản thân và tìm kiếm những cơ hội việc làm tốt hơn. Hàng ngày, cô ấy phải đối phó với tiền thuê nhà, đủ các chi phí sinh hoạt. Cô ấy tự thuyết phục bản thân đi làm thêm hoặc làm việc bán thời gian. Làm đủ thứ việc nặng nhọc nên cô ấy dần trở thành một cái máy làm việc, không thể làm việc gì khác và không có được tình yêu. 

Nếu bạn khuỵu gối, khom lưng 365 ngày để làm những công việc nhàm chán lặp đi lặp lại như thế, liệu tinh thần có bị ảnh hưởng hay không? Một người nghèo không thể nhìn về phía trước. Không phải là họ thiếu trí thông minh mà là họ không có thời gian và năng lượng để suy nghĩ cho những quyết định dài hạn nhưng có lợi cho mình.  

ngheo-1-1652330887.jpg
Ảnh minh họa

Đã biết bản thân yếu kém, tốt nhất hãy nhìn xa trông rộng hơn một chút. Nếu cứ mải mê đối phó với những vấn đề nảy sinh ngoài ý muốn, con người sẽ không thể ngẩng đầu lên được, cũng không thể nhìn xa về phía trước. 

Nghèo tư duy sẽ giảm khả năng trì hoãn sự hài lòng

Trì hoãn sự hài lòng ý chỉ việc sẵn sàng từ bỏ sự hài lòng ngay lập tức để thu về kết quả lâu dài và có giá trị hơn cũng như khả năng tự chủ được thể hiện trong thời gian chờ đợi. Đây là điều kiện cần thiết để các cá nhân hoàn thành những nhiệm vụ khác nhau; điều phối những mối quan hệ giữa các cá nhân và thích ứng thành công với xã hội.  

Nếu bạn nhìn nhận những gì diễn ra trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ nhận ra rằng: Nếu như bạn trì hoãn sự thỏa mãn của việc xem tivi để làm bài tập, bạn sẽ học được nhiều hơn và đạt điểm cao hơn. Bên cạnh đó, nếu như bạn trì hoãn sự thỏa mãn việc mua đồ ăn vặt ở cửa hàng tạp hóa, khi về nhà bạn sẽ ăn những bữa ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng hơn. Nếu bạn trì hoãn sự thỏa mãn của việc dừng tập luyện sớm để tập thêm ít nữa, bạn sẽ khỏe mạnh, vóc dáng đẹp hơn… 

Có thể thấy, thành công là kết quả của việc lựa chọn niềm đau của kỷ luật thay vì dễ dàng chọn những việc khiến bạn phân tâm.  

Khi nghèo tư duy, bạn không dám thử, dám sai, dám mạo hiểm

Nếu để ý một chút bạn sẽ nhận ra rằng, những người thích tung hoành thường dễ thành công hơn. 

ngheo-2-1652330887.jpg
Ảnh minh họa

Sau khi tốt nghiệp, tìm việc không hề dễ dàng nên đã chọn cùng một vài người bạn khởi nghiệp. Dù đã nhận được lời mời từ một trường đại học nổi tiếng nước ngoài, bạn lại từ chối đi, lựa chọn nghỉ phép một hoặc hai năm để tìm hiểu xem bản thân muốn làm gì. Khi làm việc riêng ở cơ quan, bạn không yên tâm và bắt đầu thêm những công việc phụ khác. Nếu được thử thêm vài lần nữa, có chắc bạn luôn tìm ra cách phù hợp?

Nhiều người, họ dám thử và phạm sai lầm; họ có thể chịu thua thiệt trong khi những người tư duy kém cỏi thì có xu hướng bảo thủ khi đưa ra lựa chọn và không dám chấp nhận rủi ro. Chỉ cần nghĩ đến thất bại là họ sẽ bỏ cuộc.  

Tuy nhiên, họ lại không muốn bản thân thua kém người khác, không có sự khoan dung trong cuộc sống. Họ tuân theo quy tắc và thận trọng thận trọng quá mức trong từng bước đi, vì thế mà cơ hội khám phá cũng mất đi theo. 

Trong cuộc sống này, nghèo tiền nghèo bạc không có gì ghê gớm nhưng đừng để bản thân nghèo tư duy. Nghèo tiền bạc có thể cải thiện, nhưng nghèo tư duy thì mất cả đời cũng khó mà sửa đổi được.