"Mục sở thị" những tòa chung cư xập xệ tại Hà Nội sắp được cải tạo lại

Nguyễn Thị Thùy

Trong đợt 1 cải tạo, Hà Nội sẽ ưu tiên kiểm định trước những nhà chung cư còn lại thuộc 3 khu chung cư có nhà nguy hiểm ở cấp D là Giảng võ, Thành Công và Ngọc Khánh (Ba Đình).

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã tiến hành tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai đề án cùng những kế hoạch triển khai Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn khẳng định, công tác cải tạo xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn thành phố thời gian qua gặp rất nhiều khó khăn và vướng mắc. Kết quả thực hiện cũng chưa đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra. 

Sau khi nhận được quan tâm cùng sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, cơ sở pháp lý đã được củng cố và bổ sung văn bản pháp lý quan trọng. Đó chính là Nghị định số 69/2021/NĐ-CP của Chính phủ “ra đời” ngày 15/7/2021 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Theo đó, ông Dương Đức Tuấn đề nghị nguyên tắc, công tác cải tạo xây dựng lại chung cư phải được tiến hành đúng như kế hoạch và tiến độ đề ra để đảm bảo tiến độ Đề án cũng như các kế hoạch đã được triển khai. Ngoài ra, quá trình triển khai phải có sơ kết, tổng kết và rút kinh nghiệm đầy đủ. 

Phấn đấu hoàn thành 4 đợt cải tạo chung cư trước quý III/2023

Theo như tài liệu thống kê, đến năm 2020 trên địa bàn TP Hà Nội có tổng cộng khoảng 1.579 nhà chung cư cũ. Con số này đứng top đầu cả nước, có thể tăng lên nên vẫn đang được rà soát và cập nhật. 

xuong-cap-1-1643252015.jpg
Tại khu tập thể Ngọc Khánh (Ba Đình), toàn bộ đơn nguyên 1 khu nhà A đã xuống cấp nghiêm trọng, cũ kỹ, xập xệ.

Những căn nhà chung cư cũ đã xuống cấp chủ yếu tập trung tại các quận nội thành, quy mô từ 2-6 tầng. Bên cạnh đó còn có một số chung cư đơn lẻ, phân bố rải rác trên địa bàn ở các quận trung tâm.

Theo kế hoạch của TP Hà Nội, toàn bộ dự án cải tạo, xây dựng lại khu chung cư hoặc phân kỳ đầu tư phải thực hiện đúng tiến độ; ưu tiên những chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng cần phá dỡ để cải tạo và xây dựng lại. Các nhà chung cư còn lại, thực hiện theo quy hoạch chi tiết cũng như kế hoạch cải tạo và xây lại nhà chung cư đã được thành phố phê duyệt. 

xuong-cap-2-1643252015.jpg
Ở ngoài ban công phía ngoài hành lang, người dân tận dụng cơi nới để trồng rau làm nhà bếp

Dự kiến, tiến độ thực hiện kiểm định nhà chung cư sẽ được tiến hành theo từng năm, trong giai đoạn từ 2021 tới 2025. Quá trình cải tạo sẽ được chia làm 4 đợt, phấn đấu hoàn thành cả 4 trước quý III/2023. Cụ thể như sau:

Đợt 1, thành phố sẽ ưu tiên kiểm định trước những nhà chung cư còn lại tại 3 khu chung cư cũ có nhà nguy hiểm cấp D là Giảng Võ, Thành Công và Ngọc Khánh (Ba Đình). Tiến hành rà soát, đánh giá sự phù hợp, kết quả kiểm định của 401 nhà chung cư cũ so với thực tế hiện trạng và quy định hiện hành.

6 chung cư được lựa chọn để triển khai ban đầu có tính khả thi cao là Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc; Thanh Xuân Nam và Nghĩa Tân. Để hoàn chỉnh công tác kiểm định theo quy định, TP tiến hành rà soát 14 dự án đang triển khai, trong đó gồm khu tập thể Nguyễn Công Trứ. Cũng trong đợt 1, 126/177 chung cư được UBND TP chấp thuận nguyên tắc tại văn bản số 4599; các chung cư cũ theo Đề án quy gom trên địa bàn Hoàn Kiếm… Dự kiến, tiến độ hoàn thành trước quý II/2022.

xuong-cap-3-1643252015.jpg
Tại khu tập thể Giảng Võ (Ba Đình), kết quả kiểm định có 1 nhà cấp D 

Kết quả kiểm định tại khu tập thể Giảng Võ (Ba Đình) có 1 nhà cấp D (C8). UBND TP Hà Nội đã giao cho UBND quận Ba Đình hoàn thành công tác di dời những hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D và hoàn thành trong quý I/2022. 

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp UBND quận Ba Đình rà soát kết quả kiểm định đối với các nhà chung cư đã có kết quả kiểm định và tổ chức kiểm định đối với những chung cư còn lại thuộc khu chung cư theo Kế hoạch tổng rà soát, khảo sát, kiểm định các nhà chung cư cũ trên địa bàn TP được duyệt.

Đợt 2, tiến hành rà soát hiện trạng những chung cư cũ đã được kiểm định, tổ chức kiểm định toàn bộ những chung cư cũ còn lại của 15 khu/nhóm chung cư cũ; tối thiểu 30% các nhóm/nhà chung cũ độc lập trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Dự kiến tiến độ hoàn thành là trước quý IV/2022.

xuong-cap-4-1643251998.jpg
Ở khu tập thể Thành Công (Ba Đình), nhà G6A cũng nằm trong danh sách sắp được cải tạo trong đợt 1

Đợt 3, rà soát hiện trạng những chung cư đã được kiểm định, tổ chức kiểm định toàn bộ nhà chung cư còn lại của 22 khu/nhóm chung cư cũ và tối thiểu 30% các nhóm/nhà chung cư độc lập trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Dự kiến, tiến độ hoàn thành là trước quý IV/2022. 

Đợt 4, tiến hành kiểm định toàn bộ các nhà chung cư cũ của 29 khu/nhóm chung cư cũ và các nhóm/nhà chung cư cũ độc lập còn lại trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Dự kiến tiến độ hoàn thành trước quý III/2023.

Tránh tối đa việc điều chỉnh quy hoạch

Theo ông Võ Nguyên Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, theo Nghị định 69 về nội dung đăng ký làm chủ đầu tư những dự án cải tạo nhà chung cư, toàn bộ thông tin đăng ký sẽ được công bố rõ ràng trên Cổng thông tin điện tử của thành phố, UBND cấp huyện nơi có dự án. 

Theo đó, hồ sơ sẽ được nộp tại UBND cấp huyện - tại nơi có dự án. sau đó, quận huyện sẽ tiến hành tổng hợp, sau đó trình lên UBND thành phố thông qua Sở xây dựng thành phố. Sau đó, thời gian kiểm tra năng lực của doanh nghiệp và tổ chức, lấy ý kiến của chủ đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư dự án, tất cả đều tuân thủ theo các bước của Nghị định 69.

xuong-cap-5-1643252015.jpg
UBND TP Hà Nội giao cho UBND quận Ba Đình hoàn thành công tác di dời những hộ dân khỏi nhà nguy hiểm cấp D hoàn thành trong quý I/2022

Liên quan đến vấn đề này, Nguyễn Trọng Kỳ Anh - Phó Giám đốc Sở Quy hoạch, Kiến trúc Hà Nội bổ sung: Trước đây, nhiều chung cư cũ cũng có đơn vị đưa ra ý tưởng về mặt kiến trúc, sau này được cụ thể hóa thành quy hoạch khu vực. Sở cũng đã báo cáo lên UBND thành phố lấy điều này làm cơ sở đầu vào quy hoạch tham khảo. 

Ông cũng thông tin thêm: “Về mặt quy hoạch nói riêng, thành phố đã chỉ đạo định lượng quy hoạch trên cơ sở đề án phân khu, giữ tối đa khung chỉ tiêu được cấp thẩm quyền phê duyệt, tránh tối đa điều chỉnh quy hoạch”. Việc gom các chung cư độc lập đơn lẻ chủ yếu tại các quận nội đô sẽ được di dời, chuyển đổi vị trí mới lân cận hoặc trong phạm vi cùng quận. Đây là điểm mới mẻ, đã được nhiều lãnh đạo của các quận nội đô thống nhất.