Lo ngại tác dụng "ngược" nếu siết tín dụng vào bất động sản

Nguyễn Tho

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có kiến nghị liên quan đến việc siết cho vay với bất động sản của các ngân hàng thương mại thời gian gần đây.

Theo VTV, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, ảnh hưởng đầu tiên sẽ là người thực sự có nhu cầu mua nhà, khi họ khó vay tiền ngân hàng và giá nhà có thể bị đẩy lên cao. Nhiều chuyên gia cũng có ý kiến rằng, lành mạnh hóa lĩnh vực tín dụng bất động sản là chủ trương hợp lý nhưng nếu "khóa van" một cách cực đoan có thể sẽ khiến thị trường đình trệ, dẫn tới không ít rủi ro.

Theo kết quả khảo sát từ nhiều công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, có 90% người mua nhà hiện nay đều cần đến giải pháp "đòn bẩy tài chính", nghĩa là phải đi vay tiền để mua nhà.

Trên thực tế, chủ trương của một số ngân hàng là chỉ siết tín dụng với người mang tiền đi đầu cơ đất, còn đối với người dân có nhu cầu mua nhà, sửa nhà thì vẫn tiếp tục cho vay. Tuy vậy, sẽ khó để các ngân hàng xác định ai có nhu cầu thật, ai vay để đầu tư. Bởi thế, không ít người có nhu cầu vay mua nhà thật sẽ bị ảnh hưởng, khi bị đánh đồng là vay tiền đầu cơ, khiến cho họ khó vay vốn.

Còn đối với doanh nghiệp bất động sản, khó khăn sẽ càng chồng chất, đặc biệt là đang trong giai đoạn phục hồi sau đại dịch Covid-19. Nếu tín dụng bị khóa đột ngột thì nhiều dự án đang dở dang sẽ gặp phải khó khăn, doanh nghiệp không trả được nợ vay, ngân hàng lại đối diện với nguy cơ nợ xấu. Lúc này việc siết tín dụng bất động sản có thể gây tác dụng ngược.

siet-cho-vay-1-1651801004.jpg
Nhiều chuyên gia cho rằng, lành mạnh hóa lĩnh vực tín dụng bất động sản là chủ trương hợp lý nhưng nếu "khóa van" một cách cực đoan có thể sẽ khiến thị trường bị đình trệ, dẫn tới không ít rủi ro. Ảnh minh họa

"Rõ ràng tiền vốn đầu tư vào bất động sản thì một phần khá quan trọng là hệ thống của các tổ chức tài chính như tín dụng hay các quỹ tài chính khác; một phần là của các nhà đầu tư thứ cấp khi họ mua hàng đóng góp vào cho các quỹ đầu tư. Khi chúng ta thắt chặt lại các dòng tín dụng đương nhiên các nguồn vốn mới hình thành dự án mới sẽ khó khăn hơn", Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - ông Hoàng Văn Cường nhận định.

Có một số ý kiến khác lại cho rằng, bất động sản đang chiếm 14% GDP và tác động đến 35-40 lĩnh vực kinh tế khác. Trên thực tế, phần lớn những người vay vốn mua bất động sản đều có nhu cầu mua nhà để ở, trong đó, đa phần là mua chung cư và thế chấp bằng chính tài sản đó.

Chuyên gia Tài chính - Ngân hàng - ông Cấn Văn Lực cho hay: "Bất động sản không phải cái gì cũng xấu, cái gì cũng rủi ro. Trong đó, phân khúc bất động sản nhà ở, bất động sản khu công nghiệp vẫn phát triển tốt và tổ chức tín dụng vẫn cho vay. Năm ngoái, tăng trưởng tín dụng vào bất động sản là 12%, trong đó 2/3 cho vay liên quan đến nhà ở còn 1/3 cho vay để đầu tư bất động sản".

Cũng có nhiều doanh nghiệp bất động sản kiến nghị rằng, các dự án tốt có phương án kinh doanh, khả năng trả nợ gốc và lãi rõ ràng, minh bạch thì cần được các ngân hàng xem xét cấp tín dụng kịp thời. Còn nếu bị cắt tín dụng một cách đột ngột thì các chủ đầu tư chắc chắn sẽ gặp khó khăn về nguồn vốn, dẫn tới nguồn cung nhà đất tung ra thị trường bị hạn chế, càng đẩy giá nhà tăng cao.