Hai công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm bị phạt hơn 150 tỷ đồng

Thân Ngọc Quý

Thời điểm hiện tại, cơ quan thuế vẫn đang tính tiền chậm nộp với 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính tiền chậm nộp cho đợt đầu tiên đã áp dụng từ ngày 6/2. Đến ngày 7/4, các doanh nghiệp này tiếp tục bị tính thêm tiền nộp chậm đợt hai. 

Theo Tiền Phong, ngày 24/5 vừa qua, theo Cục thuế TP.HCM, đến thời điểm hiện tại 2 công ty trúng đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm là Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega vẫn chưa đóng hết số tiền hơn 8.000 tỷ đồng. 

Điều này tương đương với việc, hai doanh nghiệp này vẫn bị cơ quan thuế tính tiền chậm nộp là 0,03%/ngày. Với mức tính này, mỗi ngày tiền chậm nộp của 2 công ty đã tăng thêm cả vài tỷ đồng. Tính đến ngày 24/5, theo Cục thuế TPHCM, số tiền chậm nộp của 2 công ty là Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega đã lên tới 150 tỷ đồng.

Được biết, vào buổi đấu giá ngày 10/12/2021 vừa qua, Công ty Cổ phần Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5. Lô đất này có diện tích 6.446m2 và công ty phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất cùng với 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

thu-thiem-1-1653539111.jpg
 

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8. Lô đất này có diện tích 8.568,1m2 và doanh nghiệp phải 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở. Ngoài Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega, còn 2 công ty khác cũng trúng đấu giá đất Thủ Thiêm nhưng đã viết “tâm thư” xin bỏ cọc. Dù không xin bỏ cọc nhưng Công ty Cổ phần Dream Republic và Công ty Cổ phần Sheen Mega đến nay vẫn chưa hề có động thái đóng tiền theo quy định. Khoản thanh toán đợt 1 và đợt 2 của hai doanh nghiệp này đều đã quá hạn.

Chính vì thế, Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã chính thức ban hành quyết định cưỡng chế thuế đối với hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm. Cụ thể, Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã ban hành quyết định 1572 về việc cưỡng chế số tiền thuế 1.794 tỷ đồng với Công ty CP Dream Republic và quyết định 1573 về việc cưỡng chế số tiền thuế 1.796 tỷ đồng với Công ty CP Sheen Mega sau khi chậm đóng tiền đợt 1 quá 90 ngày.

Quyết định trên có hiệu lực kể từ ngày 6/5, đồng thời cũng được gửi đến loạt ngân hàng. Dù đã hứa hẹn sẽ nộp 100 tỷ đồng trước 30/4 nhưng đến thời điểm hiện tại, cả 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đều chưa nộp khoản tiền này. 

Đến ngày 7/4, Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đã có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất cùng với các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022. Hai doanh nghiệp xin được “trả góp” theo từng đợt nhưng Cục Thuế TP.HCM đã từ chối. Chậm nhất là ngày 6/7, nếu hai doanh nghiệp không nộp đủ tiền sẽ bị mất tiền đặt cọc; đồng thời hợp đồng mua bán cũng sẽ bị hủy.