Giám đốc Phan Dũng Khánh: Một phiên hồi phục chứng khoán chưa nói trước điều gì, rủi ro tiềm ẩn còn rất nhiều

Phạm Chí Tình
Nhìn nhận về triển vọng từ nay cho đến cuối năm, ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho biết, dự báo tích cực nhất chính là chỉ số không xuyên thủng vùng đáy cũ, nguyên nhân bởi những yếu tố tiêu cực nhất như lạm phát, lãi suất và suy thoái đều đã được dự đoán trước. Để kỳ vọng thị trường hồi phục mạnh mẽ, rất khó để xảy ra trong bối cảnh thanh khoản suy yếu như hiện tại. 

Đúng như dự báo của các chuyên gia, Fed đã chính thức điều chỉnh tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp. Thế nhưng, điều đáng chú ý nhất là những bình luận của Fed sau khi phát đi tín hiệu về việc sẽ tiếp tục gia tăng lãi suất cho đến năm 2024 để có thể kiềm chế được lạm phát. 

Trước thông tin tiêu cực này, chứng khoán Mỹ đã trải qua một phiên trồi sụt mạnh sau khi đã giảm hơn 500 điểm. Tuy nhiên, chứng khoán Việt Nam lại có màn lệch pha với đà giảm của chứng khoán toàn cầu. Cụ thể, chứng khoán Việt đã ghi nhận diễn biến vô cùng bất ngờ khi tăng vọt ấn tượng, giúp VN-Index đóng cửa tràn ngập trong sắc xanh. Theo nhiều ý kiến, phản ứng có phần bình tĩnh của thị trường cộng thêm mức nền thanh khoản cạn kiệt chính là dấu hiệu về việc thị trường có thể tạo đáy ngắn hạn. Vì thế, nhiều người băn khoăn rằng: Liệu tâm lý thị trường đã thoải mái hơn, thông tin tiêu cực cũng đã được hấp thụ hết? 

Một phiên hồi phục chứng khoán chưa nói trước điều gì, rủi ro tiềm ẩn còn rất nhiều

Bàn luận về vấn đề này, ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank nhận định, hiện vẫn chưa thể khẳng định rằng, liệu thông tin tiêu cực đã phản ứng hết vào đà giảm hay chưa. Nguyên nhân bởi, trong cuộc họp gần đây phía Fed cũng nhấn mạnh về việc tăng lãi suất dự kiến sẽ còn kéo dài cho đến tận năm 2024. Nếu như đúng với dự kiến ở trên, điều này chứng tỏ hiện Fed mới chỉ đi được một nửa chặng đường trong cuộc chiến chống lạm phát này. 

a-3-1663907373.jpg
Trong cuộc họp gần đây phía Fed cũng nhấn mạnh về việc tăng lãi suất dự kiến sẽ còn kéo dài cho đến tận năm 2024, điều này chứng tỏ hiện Fed mới chỉ đi được một nửa chặng đường trong cuộc chiến chống lạm phát này

Chưa kể, Fed còn dự kiến sẽ tăng mức lãi suất lên đến 4,6%, điều kiện tiên quyết là lạm phát phải được hạ nhiệt. Điều đáng nói, cũng chưa có gì đảm bảo trong trường hợp Fed tiếp tục tăng mạnh lãi suất lên mức 4,6% thì sẽ giảm xuống hay tiếp tục duy trì lãi suất ở mức cao như thế. Đây cũng là lý do khiến các chuyên gia khẳng định, một phiên hồi phục của chứng khoán chưa thể nói trước được điều gì bởi rủi ro vẫn còn tiềm ẩn khá nhiều. Thực tế, đà giảm của thị trường thời điểm trước đó cũng đã phản ứng phần nào về mức tăng lãi suất này. Chính vì thế, phản ứng phục hồi của thị trường chứng khoán phiên vừa qua chỉ diễn ra theo đúng kỳ vọng. 

Nhìn nhận về triển vọng từ nay cho đến cuối năm, ông Phan Dũng Khánh cho biết, dự báo tích cực nhất chính là chỉ số không xuyên thủng vùng đáy cũ, nguyên nhân bởi những yếu tố tiêu cực nhất như lạm phát, lãi suất và suy thoái đều đã được dự đoán trước. Để kỳ vọng thị trường hồi phục mạnh mẽ, rất khó để xảy ra trong bối cảnh thanh khoản suy yếu như hiện tại. 

Đồng quan điểm, ông Bùi Nguyên Khoa – Trưởng nhóm Phân tích Thị trường Công ty chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) nhận định, thông tin tăng lãi suất cơ bản đã được chiết khấu nhưng vẫn chưa phản ánh hết. Thông báo tăng lãi suất của Fed có thể kéo dài đến năm 2024 đã khiến cho thị trường chứng khoán Mỹ trở nên xám xịt và bi quan. Sau khi giảm vào phiên sáng sau thông tin từ Fed, chứng khoán Việt Nam cũng đã dần lấy lại được sự cân bằng. Có thể thấy, động thái của Fed dù có tác động đến chứng khoán Việt Nam, thế nhưng yếu tố mấu chốt vẫn là việc Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất hay không.

a-1-1663907254.png
Các chuyên gia khẳng định, một phiên hồi phục của chứng khoán chưa thể nói trước được điều gì bởi rủi ro vẫn còn tiềm ẩn khá nhiều

Trong thông báo mới nhất, Ngân hàng Nhà nước cũng đã quyết định điều chỉnh tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1%, có hiệu lực kể từ ngày 23/9. Cụ thể, trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng sẽ tăng từ 4% lên 5%/năm; lãi suất tái cấp vốn cũng điều chỉnh tăng từ 4% lên 5%...

Theo đánh giá của VNDirect, hành động của Ngân hàng Nhà nước tương đối quyết liệt, kịp thời trước những thay đổi nhanh chóng tại thị trường tài chính quốc tế. Thế nhưng, mức tăng 1 điểm % lãi suất điều hành so với dự báo trước đó chỉ ở mức 0,5 điểm % cho năm 2022 đã cao hơn khá nhiều. 

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc Fed tiếp tục áp dụng chính sách “diều hâu” có thể khiến cho nền kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái trong năm nay và đầu năm sau. Điều này có thể gây khó khăn lên tình tình xuất khẩu của Việt Nam khiến cho thặng dư thương mại yếu đi và gây áp lực lên cả tỷ giá. Trong thời gian tới, nhiều khả năng thị trường sẽ cân bằng hơn để tiếp tục chờ đợi thông tin. Nếu như Fed tiếp tục tăng lãi suất, phản ứng có thể sẽ tiêu cực hơn. 

Những yếu tố nào tác động đến thanh khoản của thị trường vốn đang cạn kiệt?

Khi đánh giá về mức thanh khoản cạn kiệt của thị trường thời điểm hiện tại, các chuyên gia cũng đã nêu ra 2 yếu tố tác động chính đến tình trạng này.

Yếu tố thứ nhất đó là: Thời gian thị trường giảm điểm chỉ vỏn vẹn trong vòng 5 tháng, điều này khiến cho số lượng nhà đầu tư đang bị kẹt tại vùng đỉnh vẫn còn rất nhiều. Chính vì thế, giao dịch cũng đã giảm đi đáng kể trong bối cảnh thông tin hỗ trợ còn thiếu hụt, vĩ mô quốc tế có nhiều rủi ro cộng với cơ hội đầu tư giảm mạnh. Thời điểm hiện tại, hầu hết các nhà đầu tư đều giữ tâm lý cố thủ, chờ những nhịp hồi sẽ tiến hành giao dịch để chốt lời. Các chuyên gia cho rằng, trong xu hướng downtrend như hiện nay, đợt hồi 4 đến 5 tuần qua chính là đợt hồi tốt nhất, còn những đợt hồi sau biên độ tăng sẽ giảm đi so với trước.

a-2-1663907373.jpg
Trong thông báo mới nhất, Ngân hàng Nhà nước cũng đã quyết định điều chỉnh tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1%, có hiệu lực kể từ ngày 23/9

Yếu tố thứ hai, có không ít người thắc mắc rằng, tại sao lượng tiền gửi nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán vẫn vô cùng dồi dào nhưng thanh khoản lại “lặn mất tăm”? Thực tế, các chuyên gia khẳng định điều này không có gì là khó hiểu. Nguyên nhân bởi, các công ty chứng khoán vẫn có dịch vụ gửi tiền nên vẫn chưa rút ra. Thế nhưng, để có thể hút tiền vào thị trường lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Dòng tiền nhiều khả năng vẫn sẽ bất động, chúng chỉ chảy vào thị trường trong bối cảnh rủi ro giảm dần và bối cảnh thế giới cũng có được những tín hiệu rõ ràng hơn. 

Cụ thể, chuyên gia cho biết: “Có ba yếu tố có thể kích hoạt đà tăng trưởng của thị trường, đó chính là vĩ mô, doanh nghiệp và dòng tiền. Thời điểm hiện tại, hai yếu tố vĩ mô và doanh nghiệp vẫn được duy trì ở mức ổn định, song yếu tố về tâm lý và dòng tiền dường như đã bị “triệt tiêu” trong thời điểm hiện tại. Trong trường hợp tâm lý không được giải tỏa, thị trường chỉ có thể dao động ở quanh mức 1.200 đến 1.250 điểm".