Giá đất vườn vẫn nóng "hầm hập"

Nguyễn Tho

Mảnh đất rộng gần 5.000m2 (5 sào Nam bộ) tại Đắk Lắk vào thời điểm trước Tết được môi giới rao bán với giá  350 triệu đồng thì hiện tại, sau nhiều lần qua tay nhà đầu tư giá đã lên mức 800 triệu đồng trong vòng 4-5 tháng.

Đây chưa phải là mức tăng đáng kể so với nhiều mảnh đất vườn, đất nông nghiệp ở tỉnh này.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế, ghi nhận cho thấy, đất vườn, đất nông nghiệp ở Đắk Lắk có dấu hiệu sốt từ thời điểm cuối năm 2021. Đất nông nghiệp tại xã Ea Kao có giá từ 500-700 triệu đồng/sào, từ 400-600 triệu đồng/sào tại xã Ea Tu và tại xa Hòa Thắng có giá dao động từ 400-600 triệu đồng/sào; với những khu vực có view ao hồ, bờ ruộng, tựa núi đồi... thì đất có giá lên đến 1 tỷ đồng/sào. Đáng nói, mức giá trên là do "cò đất" đưa ra buôn bán.

dat-vuon-1-1651738483.jpg
Giá đất vườn vẫn nóng "hầm hập". Ảnh: minh họa

Từ tháng 1 năm 2022, tình hình giao dịch nhà đất tại TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk trở nên nhộn nhịp chưa từng thấy. Không chỉ người dân địa phương mà nhiều nhà đầu tư từ TP.HCM và các tỉnh phía Bắc cũng đổ xô về đây "săn đất". Khu vực được nhiều người tìm mua nhất là xã Ea Tu, TP.Buôn Ma Thuột và dọc tuyến Quốc lộ 26. Giao dịch tấp nập đã khiến cho giá đất ở đây bị đẩy lên cao. Bên cạnh đất thổ cư, giá đất vườn hay đất rẫy tại các khu vực này cũng thay đổi từng ngày.

Tại khu vực xã Ea Tu, lô đất rộng 410m2 nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Xuân Nguyên được rao bán với giá 5 tỷ đồng. Trước đó chưa đầy 10 ngày, lô đất này mới chỉ có giá là 4,5 tỷ đồng.

Không chỉ đất nền phân lô mà ngay cả đất rẫy đang trồng cây lâu năm như cà phê, tiêu ở xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk cũng được rao bán nhan nhản và giá thì tăng lên theo từng ngày. Mới đây, nhiều người dân đổ về đây tìm mua đất không phải để làm nông mà vì nắm được thông tin dự án đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột quy hoạch đi qua đây.

Mảnh đất có diện tích gần 5.000m2 (tương đương với 5 sào Nam bộ) tại Đắk Lắk vào thời điểm trước Tết được môi giới rao bán với giá 350 triệu đồng thì hiện tại, sau nhiều lần qua tay nhà đầu tư giá đã lên mức 800 triệu đồng trong vòng 4-5 tháng.

dat-vuon-2-1651225320.jpg
Giá đất vườn vẫn nóng "hầm hập". Ảnh: minh họa

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk: Trong 3 tháng đầu năm nay, lượng giao dịch về đất đai trên địa bàn tăng đột biến với 103.000 lượt, tăng gần 44.000 giao dịch (tức là tăng gần 200%) so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, thời gian vừa qua, giao dịch mua bán đất đai trên địa bàn tỉnh tăng đột biến, đặc biệt là tại các xã và vùng lân cận TP.Buôn Ma Thuột, ven hồ, ven suối và vùng gần các công trình trọng điểm. Phân khúc giao dịch mua bán đất tập trung tại đất vườn, đất ở có vườn và mức giá thì cao hơn thời điểm quý IV năm 2021.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sốt đất như tác động quy hoạch sử dụng đất thời kỳ năm 2021-2030; tác động từ những dự án trọng điểm được Trung ương đầu tư; tác động phát triển quy hoạch đô thị, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, làm phát, xung đột và tâm lý đám đông.

Việc sốt đất cũng đã tạo ra các hệ lụy như khó khăn trong thực hiện và quản lý quy hoạch, giải phóng mặt bằng, chi phí bồi thường, khiếu kiện, xung đột tăng lên, thất thu cho ngân sách khi giao dịch mua bán đất.

Có một bộ phận lớn đồng bào dân tộc thiểu số thấy giá đất tăng cao thì bán đất rồi sử dụng tiền không hiệu quả, mất tư liệu sản xuất và mất việc làm.

Gần đây, Tỉnh này tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, kiểm soát thị trường bất động sản, chống thất thu tiền thuế thu nhập cá nhân và tiền sử dụng đất. Theo đó, để tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, kiểm soát thị trường bất động sản, chống thất thu tiền thuế thu nhập cá nhân, tiền sử dụng đất, UBND tỉnh giao cho Sở Tài chính phải sớm hoàn thiện dự thảo Quyết định của UBND tỉnh thay thế Quyết định số 30/2020/QĐ-UBND ngày 20/10/2020 về việc quy định hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng trên địa bàn toàn tỉnh.

Sở Tài chính chủ trì cùng phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan khảo sát bổ sung thêm tình hình giá đất trên thị trường thời điểm hiện tại theo từng khu vực, từng tuyến đường nhằm hoàn thiện dự thảo đảm bảo nguyên tắc giá đất ban hành sát giá đất thị trường theo từng thời điểm.

dat-vuon-2-1651738520.jpg
Giá đất vườn vẫn nóng "hầm hập". Ảnh: minh họa

Không chỉ mỗi Đắk Lắk mà đất vườn tại Đồng Nai, Lâm Đồng cũng "nóng" hầm hập.

Tại Lâm Đồng, những khu đất đồi ở Bảo Lộc, Lâm Hà, Bảo Lâm... giá cũng nhảy loạn xạ nhưng thời gian gần đây đã chững lại sau khi cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra hàng loạt dự án phân lô, bán đất nền trái quy hoạch. Giá đất ở các địa phương này hiện đang dao động từ 900 triệu đến 2,5 tỷ đồng/sào (1.000m2) tùy khu vực, vị trí. Dù giá đất có dấu hiệu chững lại nhưng mặt bằng giá đất tại Bảo Lộc, Lâm Đồng hiện đã neo ở mức cao. Có nơi giá đất đã tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tại Đồng Nai, cụ thể là khu vực Định Quán, Cẩm Mỹ... giao dịch đất vườn, đất nông nghiệp vẫn diễn ra sôi động. Nhiều nhóm nhà đầu tư vẫn tham gia mua bán, chuyển nhượng đất vườn, đất nông nghiệp. Giá đất vì thế cũng biến động tăng mạnh từ đầu năm đến nay. Có khu vực mức tăng 30% so với trước Tết.

Chuyên gia bất động sản - ông Trần Khánh Quang cho rằng xu hướng mua đất nông nghiệp, đất nghỉ dưỡng ở các tỉnh nở rộ trong vài năm gần đây, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại mà còn bùng mạnh hơn sau đợt giãn cách xã hội. Từ bán kính 100-120 km, hiện có nhiều người chấp nhận xa hơn hơn đến 200-300 km để mua được đất giá rẻ.

Theo ông Quang nguyên nhân của xu hướng này là do hoạt động đầu tư sản xuất - kinh doanh sau dịch vẫn còn khó khăn nên nhiều người chuyển hướng "cất tiền" vào đất. Tuy nhiên, đây chỉ là xu hướng mang tính thỏa mãn nhu cầu đầu tư của cá nhân chứ ít người tính đến việc gia tăng giá trị của đất. Việc này rất dễ tạo ra cung - cầu giả, gây ra "sốt đất" ảo, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội của địa phương.