Đứng trước nguy cơ vỡ nợ, Công ty TNHH Bắc Hà xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt: Vận tải hành khách công cộng vẫn đang gặp khó

Nguyễn Thị Thùy

Đại diện Công ty Bắc Hà cho biết, nguyên nhân dừng hoạt động là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến kéo dài. Điều này khiến cho việc kinh doanh của Bắc Hà bị đứt gãy, không hiệu quả như mong muốn.

Nguy cơ vỡ nợ do dịch bệnh

Vào ngày 1/7 vừa qua, Công ty TNHH Bắc Hà đã phát đi thông báo tới toàn thể cán bộ và công nhân viên về việc dừng hoạt động cũng như chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 15/8/2022 do đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Thông tin này khiến cho hành khách đi xe buýt cảm thấy lo ngại. Không những thế, những chuyên gia giao thông, đại diện cơ quan quản lý cũng có chung nỗi lo khi hoạt động của mảng dịch vụ này đang gặp nhiều khó khăn do vấn đề dịch bệnh ảnh hưởng.

Lý giải nguyên nhân dừng hoạt động, đại diện Công ty Bắc Hà cũng cho biết, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến kéo dài đã khiến cho việc kinh doanh của Bắc Hà tại bị đứt gãy, dù đã nỗ lực quản lý, điều hành nhưng không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Nhiều năm gần đây, doanh thu vận tải hành khách sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, chi phí xăng dầu và sửa chữa liên tục tăng cao càng khiến cho các doanh nghiệp khốn đốn. Điều này khiến cho công ty không thể đảm bảo nguồn tài chính để duy trì hoạt động. Do đó, công ty buộc phải cơ cấu, thu gọn sản xuất, cuối cùng là dừng các hoạt động vận tải.

Vì thế, công ty quyết định dừng ngay hoạt động vận tải để có thể cân đối nguồn tài chính, đảm bảo chi trả cho các khoản quan trọng như tiền lương, tiền phép, tiền hỗ trợ đối với cán bộ công nhân viên. Bên cạnh đó, công ty cũng phải chi trả công nợ cho nhà cung cấp vật tư, nguyên nhiên liệu, dịch vụ; trích nộp đầy đủ tiền bảo hiểm xã hội để người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm, lương thất nghiệp, chốt năm công tác khi dừng hợp đồng lao động trước thời hạn.

bac-ha-1-1656863988.jpeg
Dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến kéo dài đã khiến cho việc kinh doanh của Bắc Hà tại bị đứt gãy, dù đã nỗ lực quản lý, điều hành nhưng không đem lại hiệu quả như mong muốn

“Đặc biệt, hai năm qua, đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu trong đó có Việt Nam chúng ta. Hầu hết các lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là lĩnh vực vận tải. Trong đợt bùng dịch lần thứ 4 ở Việt Nam (từ 27/4/2021) thì trung tâm dịch ban đầu chính là ở Bắc Giang, nơi chúng tôi đặt trụ sở chính. Tại thời điểm đó, hoạt động của chúng tôi dừng hẳn trong một thời gian dài. 

Mặc dù không có doanh thu nhưng chúng tôi vẫn phải duy trì hoạt động làm cạn kiệt vốn lưu động, hạn mức vay sử dụng hết dẫn đến việc mất khả năng thanh toán các chi phí thiết yếu như tiền lương, nhiên liệu, sửa chữa, bến bãi cũng như các khoản nợ đến hạn của ngân hàng” - Lãnh đạo Công ty Bắc Hà chia sẻ.

Công ty TNHH Bắc Hà - Chi nhánh Hà Nội cũng đã gửi báo cáo và đề nghị Sở GTVT Hà Nội cùng các cơ quan liên quan chấp thuận cho ngừng khai thác 5 tuyến xe buýt mang số hiệu 41, 42, 43, 44, 45 vì điều kiện bất khả kháng, bị thu hồi tài sản thế chấp là xe buýt đang vận hành trên tuyến, không có khả năng thanh toán các khoản vay Ngân hàng đến hạn và hết vốn lưu động. Sau gần 10 năm hoạt động, được sự quan tâm giúp đỡ của các Sở, ban, ngành thành phố Hà Nội, công ty đã quản lý vận hành 5 tuyến buýt mang số hiệu 41, 2, 43, 44, 45 ổn định, an toàn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chất lượng, số lượng phương tiện, lượt chuyến theo kế hoạch. 

Theo lãnh đạo của Công ty Bắc Hà, trong vòng 14 ngày kể từ ngày dừng hợp đồng nêu trên, doanh nghiệp sẽ chính thức chốt số liệu, sau đó lên kế hoạch thanh toán đầy đủ các khoản tài chính cho người lao động, đồng thời hoàn thiện thủ tục hành chính cho họ để gần 200 người lao động có đủ điều kiện thụ hưởng ngay chế độ lương thất nghiệp, bảo hiểm y tế do BHXH thành phố chi trả hàng tháng.

Công ty Bắc Hà được biết đến là đơn vị tư nhân đầu tiên thực hiện xã hội hóa dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt dựa theo chủ trương của HĐND và UBND TP Hà Nội. Kể từ năm 2005 đến nay, sau gần 17 năm hoạt động, Công ty Bắc Hà đã quản lý và vận hành 5 tuyến xe buýt có trợ giá của thành phố Hà Nội, bao gồm: tuyến buýt số 41 (Nghi Tàm - BX Giáp Bát), 42 (Khánh Dư đi BX Mỹ Đình), 45 (Times City - BX Nam Thăng Long).

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội nói gì? 

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, tới thời điểm hiện tại, Sở vẫn chưa nhận được thông báo hoặc văn bản về sự việc này của Công ty Bắc Hà. Tuy nhiên, đại diện Sở cho biết, xe buýt Bắc Hà dù có vì lý do gì đi chăng nữa cũng không thể dừng hoạt động. Nguyên nhân bởi, đây là tuyến buýt tại TP Hà Nội được trợ giá, mang tính xã hội cao, nằm trong hệ thống mạng lưới vận tải hành khách công cộng chung của thành phố.

bac-ha-2-1656864084.jpeg
Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho nền kinh tế nói chung và dịch vụ vận tải hành khách công cộng nói riêng

Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn cho nền kinh tế nói chung và dịch vụ vận tải hành khách công cộng nói riêng. Tình trạng này khiến cho sản lượng hành khách dịch vụ vận tải khách công cộng bằng xe buýt tại Hà Nội cũng sụt giảm trầm trọng.

Mới đây, Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng đã kiến nghị UBND thành phố, Sở Giao thông Vận tải xem xét điều chỉnh kế hoạch sản lượng, doanh thu để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện đang phải chịu suy giảm sản lượng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. 

Nhiều giải pháp được đưa ra 

Theo như kiến nghị của Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng, Hiệp hội mong UBND Thành phố, Sở Giao thông Vận tải xem xét cũng như điều chỉnh kế hoạch sản lượng, doanh thu để có thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện đang phải chịu suy giảm sản lượng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đồng thời UBND Thành phố, Sở Giao thông Vận tải có thể xem xét, tăng tần suất đối với tất cả những tuyến vận tải hành khách công cộng, tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, giúp cải thiện thu nhập. 

Đáng chú ý, Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng cũng bày tỏ quan điểm kiên trì với chủ trương ưu tiên phát triển vận tải hành khách công cộng, đảm bảo cho người dân được thuận tiện, tiếp cận an toàn và di chuyển bằng xe công cộng nhanh hơn phương tiện cá nhân.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đã đề xuất Thành phố Hà Nội cho phép các phương tiện gồm: xe vận tải khách khối lượng lớn từ 24 chỗ trở lên, các loại xe công vụ, xe cứu nạn, xe buýt thường đi chung vào làn BRT nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông trên tuyến.
Để có thể thực hiện điều chỉnh thí điểm như trên, Sở đã kiến nghị với TP Hà Nội có ý kiến thống nhất với Ngân hàng Thế giới (WB). Nguyên nhân bởi, đây là hạng mục được tài trợ theo Hiệp định tín dụng tài trợ cho dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội và Hiệp định tín dụng viện trợ của Quỹ môi trường toàn cầu.

bac-ha-3-1656864084.jpg
Thời gian gần đây, sản lượng hành khách dịch vụ vận tải khách công cộng bằng xe buýt tại Hà Nội cũng sụt giảm trầm trọng

Bên cạnh đó, vào ngày 1/7 vừa qua, Công ty cổ phần Xe khách Hà Nội đã bắt đầu tổ chức vận hành tuyến buýt số 146 với tuyến Hào Nam - Khu Liên Cơ - Hào Nam nhằm kết nối tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông tại Hào Nam đến các điểm thu hút hành khách, khu vui chơi giải trí, khu phố cổ Hà Nội, khu vực Liên cơ quan...

Được biết, tuyến xe buýt 146 sẽ bắt đầu xuất phát từ Hào Nam (ga Cát Linh). Tuyến đường cụ thể của xe buýt này như sau: Hào Nam - Giảng Võ - Núi Trúc - Kim Mã - Liễu Giai - Đội Cấn - Bưởi - Võ Chí Công (Khu liên cơ) - Nguyễn Hoàng Tôn - Lạc Long Quân -  u Cơ - Nghi Tàm - Yên Phụ - Hàng Than - Quán Thánh - Hàng Cót - Hàng Lược - Chả Cá - Hàng Cân - Lương Văn Can - Lê Thái Tổ - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Trần Phú - Sơn Tây - Kim Mã (Bên trong tòa PTA Kim Mã) - Giảng Võ - Hào Nam (ga Cát Linh).

Theo đó, tuyến xe này sẽ chạy liên tục từ 5 giờ sáng đến 22 giờ đêm, tần suất của xe là  14 – 15 – 28 - 30 phút/lượt và giá vé 7.000 đồng/lượt. Bên cạnh đó, các loại vé tháng, vé ưu tiên được sử dụng như tuyến xe buýt nội đô hiện hành. Phương tiện hoạt động trên tuyến này là xe buýt có sức chứa 22 chỗ ngồi, nhỏ gọn và phù hợp với lộ trình các tuyến phố đi qua. Ngoài ra, xe cũng được trang bị đầy đủ trang thiết bị theo quy định của xe buýt thành phố.

Để gỡ khó cho dịch vụ vận tải hành khách công cộng, ông Nguyễn Trọng Thông - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng Thành phố Hà Nội cho biết, thành phố cần phải tiếp tục duy trì đường dành riêng cho các loại xe, tăng tần suất cho tuyến buýt BRT, đồng thời đẩy mạnh chế tài xử lý, chống các phương tiện khác chiếm dụng làn đường đang diễn ra khá phổ biến như hiện nay nhằm nâng cao năng lực phục vụ.

Thành phố Hà Nội cần tiếp tục phát triển làn đường dành riêng cho xe buýt; sớm có kế hoạch triển khai 14 tuyến đường dành riêng để khai thác hiệu quả, nâng cao khả năng phục vụ của xe buýt bằng tốc độ xe chạy. Ông Thông kiến nghị rằng: “Với các tuyến buýt, BRT, metro, cần tổ chức hệ thống giao thông tiếp cận một cách thuận tiện, an toàn và phải được một tổ chức trực thuộc thành phố quản lý, vận hành, khai thác”.

Ngoài những đề xuất để có thể nâng cao năng lực của vận tải hành khách công cộng, Hiệp hội còn kiến nghị với Bộ Giao thông Vận tải, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị với Chính phủ để trình Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung luật Giao thông Đường bộ cho hoàn thiện, phù hợp với giai đoạn mới và thông lệ quốc tế.