Đóng băng tuyển dụng, sa thải lao động có phải là những tín hiệu làm vỡ bong bóng công nghệ?

Phạm Thị Lý

Trong từ điển của các hãng công nghệ Silicon Valley các năm qua, cắt giảm chi phí, tạm dừng tuyển dụng, sa thải nhân viên chưa bao giờ là những cụm từ đáng lưu tâm.

Theo ICT News, những ngày tươi đẹp đó dường như sắp kết thúc.

Chính sách “thắt lưng buộc bụng” đang được áp dụng tại một số công ty nổi tiếng của Silicon Valley khi kinh tế ở giai đoạn bất ổn. Các nhà đầu tư muốn tìm đến tài sản trú ẩn an toàn hơn và họ mệt mỏi với những công ty khởi nghiệp chỉ biết đốt tiền.

Số các công ty đột nhiên “tiết kiệm” chưa quá dài, cho đến thời điểm hiện tại. Trên thực tế cho thấy nhiều ngành nghề và doanh nghiệp đạt mức doanh thu khổng lồ. Tuy nhiên, vài cái tên lại rất đáng chú ý vì có sự xoay trục.

Meta đang giảm bớt quy mô tuyển dụng ban đầu và “đóng băng” tuyển dụng đối với nhiều vị trí kỹ sư, theo thông tin từ Business Insider. Công ty mẹ của Facebook và Instagram đối mặt với khó khăn về doanh thu trong năm 2022 gồm cả việc thay đổi quyền riêng tư iPhone và thị trường quảng cáo kỹ thuật số. Họ có thể thua lỗ hàng tỷ đô la.

dong-bang-tuyen-dung-sa-thai-lao-dong-co-phai-la-nhung-tin-hieu-lam-vo-bong-bong-cong-nghe-1-1651921204.jpg
Nhiều công ty công nghệ sa thải nhân viên của mình

Netflix - một ông lớn khác lại theo đuổi “ngân sách phù hợp” sau khi ghi nhận số thuê bao sụt giảm lần đầu tiên sau hơn 10 năm. Việc cổ phiếu rung lắc dữ dội khiến vốn hóa công ty mất hơn 50 tỷ USD. Bộ phận hậu trường và sáng tạo nội dung sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất. Gần đây, nền tảng này đã cho khoảng 25 nhân sự của phòng tiếp thị nghỉ việc. Điều này dấy lên lo ngại về đợt cắt giảm nhân sự mạnh mẽ hơn.

Tuần trước, nền tảng đầu tư “một chạm” Robinhood thông báo sa thải khoảng 340 nhân viên, bằng khoảng 9% lực lượng lao động. CEO Vlad Tenev cho biết công ty cần cơ cấu lại do tuyển quá nhiều người ở thời kỳ dịch bệnh.

Trong vài tuần trở lại đây, các hãng nhỏ hơn cũng có động thái giảm bớt nhân sự. Trong nỗ lực tái cấu trúc trước thềm IPO, hãng chuyển phát nhanh GoPuff cũng sa thải 400 nhân viên vào mùa xuân. Peloton giảm 2.800 lao động. Công ty cho vay thế chấp trực tuyến Better.com cũng bước vào đợt cắt giảm nhân sự thứ 3, khi sa thải gần 5000 người kể từ cuối năm 2021.

Đến nay, các công ty đều có câu chuyện riêng liên quan đến cắt giảm chi phí. Ví dụ như Meta rót tiền gần 10 tỷ đô hàng năm để phát triển thực tế ảo, tăng cường và vũ trụ ảo - công nghệ mà chưa biết khi nào thu về lãi cho họ. Netflix chật vật với câu hỏi khi thị trường bão hòa và đối thủ nhỏ hơn giành thị phần của mình. GoPuff kinh doanh ở môi trường đầy cạnh tranh và không có lãi, hay Peloton, Robinhood và Better.com cũng trở về thực tại khi thế giới chuyển mình sang trạng thái mới.

Dẫu vậy, trong năm 2022, phần lớn các hãng công nghệ vẫn tăng trưởng nhưng chỉ là tỉ lệ chậm hơn năm ngoái. Nhiều doanh nghiệp thoát khỏi làn sóng bán tháo cổ phiếu nhu bán dẫn, phần mềm và an ninh mạng.

Sau nhiều năm huy động được vốn và có sự nhân nhượng từ các nhà đầu tư, một số lĩnh vực trong ngành công nghệ đang chuẩn bị cho đợt điều chỉnh. Việc lo lắng bong bóng bị vỡ không phải không có cơ sở. Cánh cửa đến với huy hàng của thung lũng Silicon không còn rộng mở khi chỉ số Nasdaq 100 đã giảm 20% năm nay, lãi suất tiếp tục tăng và cuộc suy thoái tiềm tàng trước mặt.