Đất Cam Lâm, Khánh Hòa đang tăng giá, với 3 tỷ đồng có nên bỏ tiền đầu tư vào khu vực này?

Nguyễn Tho

Mặt bằng giá đất Cam Lâm vẫn tăng đều trong nhiều năm qua với mức tăng trung bình hàng năm đạt khoảng 10-20%. Vì vậy, nếu đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin, quy hoạch, so sánh giá bán và tránh các khu vực đã bị "đẩy" giá quá cao.

Theo Vietnamnet, chị Vũ Thị Hoa ở Hoàng Mai (Hà Nội) đang có 3 tỷ đồng nhàn rỗi, chị dự định sẽ mua một mảnh đất ở vùng ven Hà Nội nhưng lại được bạn bè rủ đầu tư đất vào Cam Lâm (Khánh Hòa) khi tin rằng đất khu vực này có tiềm năng tăng giá rất lớn.

"Ngoài sân bay quốc tế Cam Ranh, nơi đây còn được đầu tư tuyến cao tốc Cam Lâm - Nha Trang, Cam Lâm - Vĩnh Hảo; cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư đồng bộ, thúc đẩy việc xây dựng các tuyến đường ven biển, tiềm năng khai thác du lịch sầm uất trong tương lai gần... sẽ thúc đẩy giá đất tăng mạnh. Đó là những phân tích mà bạn tôi đưa ra nhưng tôi vẫn còn nghi ngại vì đất nơi đây đã từng tăng giá, liệu đầu tư bây giờ có ổn không", chị Hoa phân vân.

dat-cam-lam-2-1650870712.jpg
Với 3 tỷ đồng có nên đầu tư đất vào khu vực Cam Lâm (Khánh Hòa) trong thời điểm này không?

Phân tích về thị trường bất động sản miền Trung, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn - ông Nguyễn Quốc Anh cho biết, Khánh Hòa là một trong ba khu vực (Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận) có mức độ quan tâm đến đất nền tăng mạnh trong 3 tháng vừa qua.

Huyện Cam Lâm là một trong những "điểm nóng" về bất động sản của Khánh Hòa, từng có nhiều lần xảy ra sốt đất cục bộ. Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn thấy được, quý I năm 2022, lượng tin đăng bán online của đất và sản phẩm gắn liền với đất ở Cam Lâm đã tăng mạnh so với quý I năm 2021.

Cụ thể là, lượng tin đăng biệt thự, nhà liền kề tăng đến 684%, đất nền dự án tăng 233% và đất nền tăng 111%. Cùng chiều với nguồn cung, nhu cầu tìm mua đất nền và đất nền dự án đều tăng 90%, lượng quan tâm đến biệt thự, nhà liền kề cũng tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021.

Mặt bằng giá đất Cam Lâm vẫn tăng đều trong nhiều năm qua với mức tăng trung bình hàng năm đạt khoảng 10-20%. Gần đây, khu vực này lại nóng lên trước thông tin quy hoạch thành đô thị sân bay và đề xuất của Vingroup về việc triển khai khu đô thị thông minh.

Giá nhiều loại đất theo đó cũng tăng mạnh. Vào cuối tháng 3 năm 2022 giá đất thổ cư tăng khoảng 7-10 triệu đồng/m2; đất nông nghiệp tăng lên 5-7 lần so với thời điểm trước Tết.

Trong quý I năm 2022, giá rao bán trung bình đất nền Cam Lâm rơi vào khoảng 9 triệu đồng/m2, giá đất nền dự án là 25 triệu đồng/m2, biệt thự và liền kề được rao bán với mức 40 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, mức giá trung bình ở thị trường Nha Trang là 20 triệu đồng/m2 với loại hình đất nền, 39 triệu đồng/m2 là loại hình đất nền dự án và 48 triệu đồng/m2 Condotel.

Theo chuyên gia của Batdongsan.com.vn phân tích, việc đầu tư đất nền, thổ cư tại Cam Lâm có thể có cơ hội sinh lời; tuy vậy người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin, quy hoạch, so sánh giá bán, tránh các khu vực đã bị "đẩy" giá lên quá cao.

"Tài chính quanh 1 tỷ đồng có thể mua các nền đất nằm tại các xã gần QL1A như Suối Tân, Suối Cát, Cam Hòa, Cam Hải Tây... hoặc đất gần khu công nghiệp Suối Dầu, Trảng É... Với tầm tài chính từ trên 1 tỷ đồng đến 3 tỷ đồng có thể mua đất phân lô quanh khu vực đầm Thủy Triều. Tài chính trên 3 tỷ đồng có thể lựa chọn những mảnh đất vị trí đẹp đón đầu quy hoạch dự án của Vingroup...", đây là một vài gợi ý của chuyên gia Batdongsan.com.vn.

Tuy nhiên, mới đây UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã có quy định mới về kiểm tra, kiểm soát các hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình và cá nhân.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chỉ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đối với các thửa đất nằm trong khu dân cư hiện có và đáp ứng được điều kiện hạ tầng khu vực, đồng thời phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng (đối với khu vực đô thị) hoặc quy hoạch điểm dân cư nông thôn (đối với khu vực nông thôn) đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tỉnh Khánh Hòa thông báo cấm việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với các thửa đất nằm ngoài khu vực dân cư hiện có, dẫn đến hình thành các điểm dân cư mới chưa đáp ứng được điều kiện cơ sở hạ tầng khu vực, gây ra tình trạng phân lô, bán nền tràn lan trên địa bàn.

Ngoài ra, tỉnh này còn yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tiến hành rà soát, kiểm tra lại các đồ án quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng của các địa phương.

Chính vì vậy, nếu đầu tư trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần chú ý không nên đầu tư đất khi chưa nắm rõ các quy hoạch để tránh gặp rủi ro.