Đại gia dầu Aramco đã “soán” ngôi vương công ty giá trị nhất thế giới của Apple

Phạm Thị Lý

Aramco cho thấy sức mạnh của ngành năng lượng trong cuộc soán ngôi này, nhưng cũng thể hiện sự sụt giảm của nhóm công nghệ.

Theo Vietnambiz, năm 2020 là lần cuối mà Aramco có vốn hóa lớn hơn Apple.

Sao đổi ngôi

Apple đã bị Saudi Aramco vượt qua và trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Nhu cầu về cổ phiếu công nghệ xuống dốc nghiêm trọng vì lạm phát tăng cao, trong khi giá cổ phiếu đại gia dầu Aramco được hỗ trợ bởi sự tăng giá dầu thô.  

Phiên giao dịch 11/5, Nhà sản xuất iPhone sụt 5,2%, đóng cửa ở 146,5 USD/CP, dẫn đến vốn hóa giảm còn 2.370 tỷ USD. Kể từ năm 2020 đến nay, lần đầu tiên Aramco đánh bại Apple với giao dịch ở gần mức kỷ lục, đạt vốn hóa thị trường khoảng 2.430 tỷ USD.

dai-gia-dau-aramco-da-soan-ngoi-vuong-cong-ty-gia-tri-nhat-the-gioi-cua-apple-1-1652342938.png
CEO Apple - Tim Cook

Mặc dù có thể diễn biến giao dịch này chỉ trong ngắn hạn và Apple sẽ lấy lại được vị trí dẫn đầu, nhưng cuộc đoạt ngôi này vẫn thể hiện thế mạnh của các thế lực lớn trong nền kinh tế toàn cầu.

Tuy giá dầu tăng cao khiến lợi nhuận của Aramco tăng lên nhưng điều này lại khiến cho lạm phát được thổi phồng, và buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải thần tốc tăng lãi suất với mức độ chưa từng thấy trong hàng thập kỷ. Khi lãi suất càng cao thì nhà đầu tư càng giảm mức dự báo doanh thu trong tương lai của các công ty công nghệ và kéo giá cổ phiếu của chúng sẽ lao xuống.

Giám đốc đầu tư tại Tower Bridge Advisors, ông James Meyer nhận định: “Apple và Saudi Aramco không thể so sánh dựa trên ngành kinh doanh hay các yếu tố cơ bản, nhưng sự phát triển tương lai của các công ty hàng hóa đã được cải thiện. Chúng được thừa hưởng lợi ích từ lạm phát cao vút và nguồn cung hạn chế”.  

Vào đầu năm nay, Apple hãnh diện  khi giá trị thị trường cao hơn Aramco 1.000 tỷ USD, với mức 3.000 tỷ USD. Nhưng kể từ khi đó, giá trị thị trường Aramco lại tăng cao 28% trong khi thị trường "táo khuyết" lại giảm sút gần 20%.

Theo ông Tim Ghriskey - chuyên gia cấp cao tại công ty đầu tư Ingalls & Snyder, ông nhận xét: “Trong năm nay Fed đang trên đà tăng lãi suất thêm tối thiểu 150 điểm và cuộc xung đột ở Ukraine vẫn chưa có giải pháp. Cổ phiếu công nghệ ở hoàn cảnh này, để lấy lại được vị thế thống trị có thể mất rất nhiều thời gian”.

“Cổ phiếu giá cao của nhiều cái tên công nghệ đang bị báo động bán tháo. Và số tiền đó đang chạy về phía cổ phiếu của nhóm năng lượng. Ngành năng lượng đang có lợi thế phát triển nhờ giá hàng hóa.  Aramco là một trong các công ty đang được hưởng lợi đáng kể từ môi trường này”.

Nhóm công nghệ sụt giảm

Những e ngại về lạm phát và sự quyết liệt của Fed làm cho nhóm công nghệ suy yếu. Apple đưa ra báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy rõ khó khăn mà các công ty gặp phải bởi nguồn cung bị bó hẹp.

Tuy nhiên, trong nhóm công nghệ thì cổ phiếu Apple vẫn được coi là tương đối an toàn, bởi sự tăng trưởng bình ổn và sức mạnh của bảng cân đối kế toán. Hai điều này đã chống đỡ cho Apple giữa sụt giảm chung của nhóm công nghệ. Từ đầu năm đến nay, Apple mất khoảng 17,5%, thấp hơn tương đối so với mức giảm 24,8% của chỉ số Nasdaq 100.

Trong số các công ty Mỹ, Apple vẫn giữ vị thế cổ phiếu giá trị nhất. Đi ngay sau là Microsoft, với 1.950 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Trong khi đó, được hỗ trợ bởi giá dầu thì nhóm năng lượng trong chỉ số S&P 500 đã tăng vọt 40% trong năm nay. Dầu thô Brent từ 78 USD/thùng hồi đầu năm đến nay lên đến là 108 USD/thùng. Nằm trong danh mục của Berkshire Hathaway, Occidental Petroleum  là cổ phiếu có chuyển biến tích cực nhất với mức tăng 107% trong chỉ số S&P 500 năm nay.

Giám đốc Meyer của Tower Bridge nhận xét: “Trong thị trường gấu, người mua đòi hỏi định giá thấp chứ không bị lôi kéo bởi định giá hợp lý. Tôi nghĩ người mua sẽ tiếp tục trì hoãn cho đến khi chúng ta thấy xuất hiện thêm nhiều thảm họa trên thị trường và giá cả có vẻ thu hút hơn”.